ปปส.ไทยเป็นเจ้าภาพจัดประชุมสกัดกั้น การลักลอบขนสารตั้งต้นมาผลิตยาเสพติด

21 กุมภาพันธ์ 2560, 16:39น.


การสกัดกั้น สารตั้งต้นผลิตยาเสพติด  ในวันนี้  นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานกล่าวเปิดการประชุมระหว่างประเทศ ว่าด้วยเคมีภัณฑ์และสารตั้งต้นและสารที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทชนิดใหม่ๆ ครั้งที่ 3 หรือ Third International Conference on Precursor Chemicals and New Psychoactive Substance ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21 - 24 กุมภาพันธ์ 2560 ณ ศูนย์การประชุมสหประชาชาติ (ESCAP) สำนักงานองค์การสหประชาชาติ กรุงเทพมหานคร โดยมี นายพิภพ ชำนิวิกัยพงศ์ รองเลขาธิการ ป.ป.ส. ในฐานะหัวหน้าคณะผู้แทนไทย ได้แสดงจุดยืนของประเทศไทยในการตระหนักถึงปัญหาของสารตั้งต้นในการนำมาผลิตเป็นยาเสพติด และพร้อมให้ความร่วมมือกับนานาประเทศในการแก้ไขปัญหาสารตั้งต้น





ขณะที่ การประชุมครั้งนี้ จัดขึ้นโดยความร่วมมือของคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดระหว่างประเทศ (INCB) ร่วมกับ สำนักงานยาเสพติดอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (UNODC) และ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ONCB) มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นเวทีหารือระหว่างประเทศเกี่ยวกับการเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศในการป้องกันและควบคุมการลักลอบขนสารตั้งต้นและเคมีภัณฑ์เพื่อนำไปผลิตยาเสพติด เพื่อควบคุมวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทที่ยังไม่มีการจัดประเภทในตารางควบคุม เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลและแนวปฏิบัติที่ดีที่สุดระหว่างประเทศที่เข้าร่วมโครงการ และเพื่อติดตามผลการประชุม UNGASS 2016



 โดยรูปแบบการประชุมฯ แบ่งเป็น 2 ระดับ คือ ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2560 เป็นการประชุมระดับสูง (High Level Segment) และในวันที่ 22 - 24 กุมภาพันธ์ 2560 เป็นการประชุมระดับผู้เชี่ยวชาญ หารือในประเด็นของการควบคุมเคมีภัณฑ์และสารตั้งต้น และประเด็นการควบคุมวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทชนิดใหม่ๆ ซึ่งผลจากการประชุมจะนำไปสู่ความร่วมมือในการป้องกันการลักลอบขนสารตั้งต้นและเคมีภัณฑ์ไม่ให้ถูกนำไปใช้ผลิตยาเสพติดได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ข่าวทั้งหมด

X