ดีเอสไอ เผยจะออกหมายจับพระ14รูป หากไม่มารายงานตัว วัดยังไม่ให้คำตอบตรวจใบสุทธิพระภายในวัด

20 กุมภาพันธ์ 2560, 19:30น.


การปฏิบัติงานตรวจค้นวัดพระธรรมกาย พันตำรวจเอกทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล โฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วย พันตำรวจตรี วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยหลังร่วมประชุมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่า ดีเอสไอจะยังคงปฏิบัติการตรวจค้นจุดต้องสงสัยที่คาดว่าพระธัมมชโยได้หลบหนีไปอาศัยอยู่ ทั้งภายในวัดและนอกวัด โดยจะดำเนินการตรวจค้นจนกว่าจะสิ้นกระบวนการสงสัยในทุกจุด ซึ่งหากพระธัมมชโยยินยอมเข้ามอบตัวคนเดียวทุกอย่างก็จบ ขณะที่ ความคืบหน้าในการออกหมายเรียกพระสงฆ์ทั้ง 14 รูปมาให้ปากคำ ขณะนี้ยังไม่ได้รับการประสานมา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ยังคงรออยู่ โดยในวันพรุ่งนี้หากยังไม่เดินทางมา จะพิจารณาดำเนินการขั้นต่อไปตามกฎหมายจนถึงขั้นออกหมายจับ ส่วนวันนี้ทางสำนักพระพุทธศาสนาได้เข้าเจรจากับตัวแทนวัดพระธรรมกายเพื่อขอตรวจสอบใบสุทธิของพระภายในวัด ว่า พระรูปใดไม่ใช่พระของวัดธรรมกาย เพื่อจะขอผลักดันออก แต่ทางวัดขอเวลาในการตัดสินใจถึงวันพรุ่งนี้ว่า จะให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบหรือไม่



ขณะที่ การประเมินตัวเลขมวลชนภายในวัดพระธรรมกาย ล่าสุดพบว่ามีจำนวน 6 พันคน ประกอบไปด้วยพระภิกษุและสามเณร 2 พันรูป และประชาชนอีก 4 พันคน ทั้งนี้ ที่ผ่านมายืนยัน ว่า เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกรอบกฎหมายและยังใช้เจ้าหน้าที่หญิงในการปฏิบัติเพื่อไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่งกับมวลชน และให้การดำเนินการเป็นไปด้วยความละมุนละม่อม งดใช้ความรุนแรง พร้อมยืนยันว่าในส่วนของประชาชนที่ต้องการเดินทางออกจากวัด เจ้าหน้าที่ไม่มีนโยบายเข้าจับกุมดำเนินคดี ตามกระแสข่าว แต่พร้อมอำนวยความสะดวก รวมถึงมีรถพยาบาลไว้คอยให้บริการ ขอให้ประชาชนอย่ากังวล



 ขณะที่ อุปสรรคในการตรวจค้นวันนี้ ยังมีการระดมมวลชนทางโซเชียลมีเดียให้เดินทางมาสมทบที่วัดพระธรรมกายในลักษณะของกองทัพมด อีกทั้งยังปล่อยข่าวว่าเจ้าหน้าที่จะใช้ความรุนแรง ทำให้มวลชนเข้าใจบิดเบือนซึ่งไม่เป็นความจริง



ส่วนการยกเลิกคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) มาตรา 44 จะต้องดูตามเหตุผล ความจำเป็น และหลักการว่าเพียงพอที่จะต้องเสนอรัฐบาลเพื่อพิจารณายกเลิกหรือไม่ เนื่องจากการประกาศใช้มาตรา 44 เพื่อให้การดำเนินการในแต่ขั้นตอนเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด



ผู้สื่อข่าว:ปิยะธิดา เพชรดี   

ข่าวทั้งหมด

X