บรรยากาศช่วงเช้าวันจันทร์ที่บริเวณถนนคลองหลวงฝั่งขาออก หน้าโรงเรียนโชคชัยคลองหลวง ค่อนข้างติดขัด เนื่องจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร ตั้งจุดตรวจรถยนต์ทุกคันที่ผ่านมาบริเวณนี้ทุกคัน ทำให้การจราจร จาก 3 เลน ลดเหลือเพียงเลนเดียวเท่านั้น โดยรถทุกคันต้องชะลอและเปิดกระจกเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ หากหลีกเลี่ยงเส้นทางนี้ได้ก็ควรหลีกเลี่ยง ประกอบกับเจ้าหน้าที่นำรถควบคุมผู้ต้องหา รถทหาร มาจอดไว้กว่า 10 คัน
ส่วนบรรยากาศที่บริเวณประตู 5 และประตู 6 วัดพระธรรมกาย ตั้งแต่ช่วงกลางดึกจนถึงขณะนี้ มีศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกายทยอยเดินทางกลับเป็นจำนวนมาก เนื่องจากจะต้องไปทำงานในวันนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจก็อำนวยความสะดวก แต่เมื่อออกไปแล้ว จะไม่สามารถกลับเข้าไปได้ ส่วนบริเวณหน้าประตู 5 และ 6 มีศิษยานุศิษย์และพระภิกษุจำนวนมากสวดมนต์ยามเช้า โดยยังสวมหน้ากากอนามัย สวมหมวก และบางคนสวมแว่นตาดำ แต่ที่เพิ่มมาคือมีหลายคนสวมเสื้อกันฝน เพื่อป้องกันเจ้าหน้าที่รัฐฉีดน้ำขับไล่
ทั้งนี้ ยังมีเสียงประกาศเชิญชวนศิษยานุศิษย์ของวัดพระธรรมกายที่มีรถ ให้นำรถมาจอดที่หน้าประตู 6 โดยบอกว่า "ขอให้ใช้รถของเราให้เกิดประโยชน์ ดูแลปกป้องพระพุทธศาสนาของเรา"
...
ผสข.สมจิตร์ พูลสุข