รัฐสภาอียูลงมติเห็นชอบข้อตกลงการค้าเสรีกับแคนาดา

15 กุมภาพันธ์ 2560, 21:22น.


รอยเตอร์รายงานว่าสหภาพยุโรป(อียู)และแคนาดาสามารถขจัดอุปสรรคสำคัญในการทำข้อตกลงการค้าเสรีโดยการยกเลิกเรื่องภาษีนำเข้าซึ่งฝ่ายสนับสนุนระบุว่าจะช่วยส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจและการสร้างงานระหว่างทั้งสองฝั่งของมหาสมุทรแอตแลนติกหรือข้อตกลงเสรีด้านการค้าและการลงทุน(เซตา) ก่อนหน้านี้สมาชิกนิติบัญญัติของรัฐสภาแห่งยุโรปลงมติสนับสนุนข้อตกลงเซตาด้วยคะแนน 408-254 เสียง บ่งชี้ว่ารายรายละเอียดส่วนใหญ่ของข้อตกลงนี้โดยเฉพาะการลดภาษีนำเข้าจะเริ่มมีผลบังคับในอีก 8 ปีข้างหน้าหลังการทำข้อตกลง



ทั้งสองฝ่ายระบุว่าพวกเขาประสบผลสำเร็จในการทำข้อตกลงเกี่ยวกับนโยบายการเปิดตลาด หลังมีการประท้วงและความไม่ชัดเจนต่อเนื่องมาหลายเดือนหลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯซึ่งถอนตัวออกจากข้อตกลงความร่วมมือหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก(ทีพีพี)และต้องการจะเจรจาต่อรองใหม่เกี่ยวข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ(นาฟตา)ที่ลงนามไว้กับแคนาดาและเม็กซิโก ที่ผ่านมาข้อตกลงเซตาทำให้มีการประท้วงในหลายประเทศของยุโรป นำโดยกลุ่มสหภาพแรงงานและผู้ประท้วงกลุ่มอื่นๆซึ่งหวั่นเกรงว่าข้อตกลงนี้จะทำให้มีการแข่งขันหนักยิ่งขึ้นในตลาดแรงงาน การเข้มงวดยิ่งขึ้นในเรื่องมาตรฐานสิ่งแวดล้อมและจะเปิดโอกาสให้บริษัทข้ามชาติเข้ามามีบทบาทในการกำหนดนโยบายสาธารณะ



ด้านฝ่ายสนับสนุนข้อตกลงเซตาระบุว่าข้อตกลงนี้จะช่วยเพิ่มการค้าระหว่างแคนาดากับกลุ่มอียู ร้อยละ 20 และทำให้เศรษฐกิจกลุ่มอียูเติบโต 1 หมื่น 2 พันล้านยูโรต่อปีและทำให้เศรษฐกิจแคนาดาเติบโตขึ้น 1 หมื่น 2 พันล้านดอลลาร์แคนาดาต่อปี/20.55 น.

ข่าวทั้งหมด

X