สรุปข่าว 19.35 น.
+++คณะสงฆ์ บุคคลสำคัญ และพุทธศาสนิกชน ได้เข้าถวายสักการะ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก(อัมพร อมฺพรมหาเถร) สมเด็จพระสังฆราชพระองค์ที่ 20 เป็นวันที่ 3 ถือเป็นวันสุดท้ายที่เปิดให้ถวายสักการะ โดยบรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงช่วงเย็นในเวลา 16.00 น.พุทธศาสนิกชนยังคงมีประชาชนหลั่งไหลมารอเฝ้าสักการะอย่างเนื่อง สมเด็จพระสังฆราชทรงตรัสว่า หากเรายังยึดตามหลักคำสอนของแต่ละศาสนาที่มีเป้าหมายเดียวกัน คือ การอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข ก็จะไม่เกิดความแตกแยก ทั้งนี้ตามหลักศาสนาอิสลาม มนุษย์คือครอบครัวเดียวกัน ประเทศไทยมีเสรีภาพในการนับถือศาสนา ไม่มีการแบ่งแยก ดังนั้นจึงต้องมีความสามัคคีเป็นครอบครัวเดียวกัน
ด้านพระพรหมมุนี (สุชิน อคฺคชิโน) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ในฐานะเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช เปิดเผยถึงพระกรณียกิจสมเด็จพระสังฆราชว่า สมเด็จพระสังฆราชมีกำหนดการเสด็จพระดำเนินไปทรงถวายสักการะพระอัฐิสมเด็จพระสังฆราช และสักการะสมเด็จพระราชาคณะ ระหว่างวันที่18-20 ก.พ.นี้ เริ่มต้นด้วยวันที่ 18 ก.พ. เวลา 14.00 น. เสด็จไปยังวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ทรงถวายสักการะพระอัฐิสมเด็จพระมหาสมณเจ้ากรมพระปรมานุชิตชิโนรส สมเด็จพระสังฆราชพระองค์ที่ 7
+++พล.อ.ต.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 11.30 น. ได้เกิดอุบัติเหตุนักบินที่ 2 ดีดตัวออกจากเครื่องอัลฟ่าเจ็ทที่กำลังอยู่ในภารกิจการฝึกบินทางยุทธวิธี ขณะบินเหนือหมู่บ้านเจริญสุข ท้องที่ สภ.นาดินดำ อ.เมืองเลย ส่งผลได้รับบาดเจ็บ ขณะนี้ได้นำผู้บาดเจ็บ ส่งโรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว ซึ่งทราบอาการปลอดภัยดี ส่วนนักบินที่ 1 ได้นำเครื่องบินลำดังกล่าวมาลงที่กองบิน 23 จ.อุดรธานี อย่างปลอดภัย ขณะนี้ยังไม่ทราบสาเหตุว่าการดีดตัวของนักบินที่ 2 ครั้งนี้เกิดจากอะไร คงต้องให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้งก่อนหน้านี้ ได้เกิดเหตุเครื่องบินฝึกบินของกองบินที่ 23 อุดรธานี ที่มาฝึกบินในพื้นที่ จ.เลย และในระหว่างที่ฝึกบินอยู่นั้น นักบินต้องโดดร่มลงจากเครื่อง ตามภารกิจการฝึกบิน แต่ได้เกิดเหตุ เก้าอี้นักบินได้ดีดตัวขึ้น และทำให้นักบินตกลงจากเครื่อง
บริเวณบ้านทรัพย์เจริญ ต.นาดินดำ อ.เมือง จ.เลย แม้จะมีร่มชูชีพอยู่ แต่เครื่องบิน บินในระดับต่ำ ทำให้นักบินได้รับบาดเจ็บอาการสาหัส
ด้าน นาวาอากาศเอกนิทัศน์ ยูประพัฒน์ ผู้บังคับการกองบิน 23 จังหวัดอุดรธานี เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า จุดเกิดเหตุ ห่างจากสนามบินจังหวัดเลยไปทางตะวันตก 70 กิโลเมตร โดยนาวาอากาศตรีสุโขทัย ศรีสมใส ซึ่งเป็นครูนักบิน ได้ดีดตัวออกมาโดยไม่ทราบสาเหตุ ทำให้ร่างกระแทกกับพื้นได้รับบาดเจ็บ และได้รับการช่วยเหลือจากประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงแล้ว ส่วนเรืออากาศโทภูริ จุลพัลลภ ศิษย์การบิน ได้นำเครื่องกลับฐานบินอย่างปลอดภัย ทั้งนี้ กองบิน23 ได้ขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจและประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงที่เข้าช่วยเหลือทันที และรู้สึกซาบซึ้งใจในความช่วยเหลือครั้งนี้อย่างมาก
+++การยึดทรัพย์ อดีตนายกรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีตอบโต้ในโครงการรับจำนำข้าวได้ทันที เพราะศาลปกครองสูงสุดยังไม่มีคำสั่งระงับหรือทุเลาคดี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ว่า เป็นทัศนะของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ แต่ในแง่กฎหมายถือว่ากระบวนการแล้วเสร็จ คือเสร็จตามประมวลกฎหมายวิธีปฏิบัติทางปกครอง กฎหมายว่าด้วยการรับผิดทางละเมิดเจ้าหน้าที่ของรัฐ เมื่อออกคำสั่งก็ต้องบังคับใช้ และเมื่อผู้ถูกกล่าวหาได้ร้องต่อศาลขอให้ทุเลา ก็หมายความว่ากระบวนการแล้วเสร็จแล้ว ส่วนตัวเข้าใจความหมายของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ที่มองว่ายังไม่มีการตัดสินในคดีอาญาว่าผิดจริงหรือไม่ และคดียังอยู่ในศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง การจะยึดทรัพย์นั้นควรให้คดีอาญาแล้วเสร็จก่อน แต่รัฐบาลมองในแง่ว่าเมื่อออกคำสั่งทางปกครองแล้วแจ้งให้น.ส.ยิ่งลักษณ์รับทราบก็สามารถยึดทรัพย์ได้ทันที
+++นายสุภัฒ สงวนดีกุล อดีตรองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ ที่ก่อเหตุขโมยภาพเขียนจำนวน 3 รูปในโรงแรมที่พักแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น ได้เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา ใช้เวลาประมาณ 15 นาที หลังรับทราบเสร็จสิ้น แจ้งว่าขอเวลา 5 วัน หรือภายในวันที่ 20 ก.พ.นี้ ในการทำเอกสารเป็นลายลักษณ์อักษรเพื่อมาชี้แจงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นทั้งหมด พ.ต.อ.ดุษฏี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม (ยธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง กล่าวต่อว่า เอกสารที่ทำทางนายสุภัฒสามารถนำมาให้ด้วยตัวเองหรือส่งผ่านเลขานุการส่วนตัวมายังเลขาคณะกรรมการฯชุดนี้ได้เลย จากนั้นจะคณะกรรมการฯจะได้นำหลักฐานมาพิจารณา เพิ่มเติมว่าต้องมีหลักฐานอะไรเพิ่มเติมอีกหรือไม่ แต่ถ้าหากเพียงพอจะสามารถพิจารณาได้เลย อย่างไรก็ตามในส่วนหลักฐานที่คณะกรรมการฯใช้พิจารณาได้มาจากสถานกงสุล ถือเป็นเอกสารทางราชการที่น่าเชื่อถือ คดีนี้มั่นใจจะสามารถสิ้นสุดได้ภายในเดือนนี้ หรืออย่างช้าคือต้นเดือนหน้า โดยคดีนี้โทษจะออกมาได้ 2 ทาง คือไล่ออกกับปลดออก ซึ่งต้องพิจารณาในหลายประเด็น เช่นคดีนี้ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ องค์กร และประเทศขนาดไหน รวมทั้งจะขอนำคดีเก่าที่เคยเกิดขึ้นกับข้าราชการระดับสูงของกระพาณิชย์ที่ต่างประเทศในอดีต มาเทียบเคียงด้วย เมื่อได้สรุปรวบรวมเอกสารหลักฐานทั้งหมดจะส่งต่อให้คณะ อนุกรรมการข้าราชการพลเรือน(อ.ก.พ.) กระทรวงพาณิชย์ พิจารณาโทษทางวินัยข้าราชการกระทรวงฯ ว่าจะเห็นด้วยกับผลสรุปที่คณะกรรมการฯได้เสนอไป อาจจะเพิ่มหรือลดโทษ ก็ขึ้นอยู่การพิจารณาของ อ.ก.พ
+++นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)ปฏิเสธที่จะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการทำหน้าที่ของ 7 สนช. ที่ขาดการประชุมจนอาจจะพ้นสมาชิกภาพ แม้ว่าจะมีผู้ติดใจและเตรียมยื่นร้องเรียนเรื่องนี้ เนื่องจากตรวจสอบเบื้องต้นแล้ว พบว่าสมาชิกทั้งหมดยื่นใบลาถูกต้องตามระเบียบข้อบังคับการประชุมสนช.ทุกประการ พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ รักษาการประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวว่าการตรวจสอบจริยธรรมของ 7 สนช. จะต้องมีผู้ยื่นเรื่องร้องเรียนมายังผู้ตรวจฯ ก่อน จึงจะตรวจสอบได้ แต่เรื่องนี้ต้องให้อำนาจต้นสังกัดตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน เพราะหากต้นสังกัดมีกลไกตรวจสอบที่มีประสิทธิภาพ ผู้ตรวจฯ ไม่จำเป็นต้องเข้าไปตรวจสอบทุกเรื่อง และเรื่องนี้ประธานสนช.ตรวจสอบแล้วไม่พบความผิดปกติ คิดว่าไม่ใช่ปัญหาสนช.สวมหมวกหลายใบหรือทำงานหลายตำแหน่ง เพราะยังสามารถบริหารจัดการเวลาได้
++++พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ลงนามในคำสั่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ให้ สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม หรือ ส.ป.ก.สอบสวนตรวจสอบ 15 บริษัทที่ได้รับสัมปทานให้ผลิตไฟฟ้าจากกังหันลมในพื้นที่จ.ชัยภูมิและจ.นครราชสีมา ว่าทำตามเงื่อนไขหรือไม่ภายใน 45 วันเงื่อนไขเบื้องต้นคือการตอบแทนผลประโยชน์โดยตรงให้กับประชาชนในพื้นที่ หรือการตอบแทนโดยอ้อมเข่นการสร้างถนนเพื่อใช้ในการขนส่งสินค้าเกษตรให้กับประชาชนในพื้นที่ โดยล่าสุดมี 5 บริษัทที่ก่อสร้างกังหันลมและสามารถผลิตไฟฟ้าจากกังหันลมได้แล้ว และอีก 10 บริษัทกำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง จากการหารือร่วมกับ พลเอกอนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน พลเอกฉัตรชัย กล่าวว่า ได้แจ้งให้กระทรวงพลังงานได้รับทราบถึงการลงนามในคำสั่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และจะให้ ส.ป.ก.ลงพื้นที่ตรวจสอบภายใน 45 วัน หากพบว่าบริษัทใดไม่ได้ทำตามเงื่อนไขสัญญาจะส่งเรื่องให้ศาลปกครอง มีคำสั่งระงับโครงการเช่น บริษัท เทพสถิตย์ วิลด์ ฟาร์ม ที่โดนระงับโครงการไปก่อนหน้านี้ และให้กระทรวงพลังงานจัดหาพลังงานทดแทนต่อไปในอนาคต แต่หากทั้ง 15 บริษัท ไม่ได้ทำผิดสัญญา ทุกขั้นตอนเป็นไปตามเงื่อนไข ก็จะให้ทำโครงการกังหันลมเพื่อผลิตไฟฟ้าขายให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยต่อไป
++++ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ปิดตลาดวันนี้ที่ระดับ 1,573.37 จุด เพิ่มขึ้น 1.13 จุด มูลค่าการซื้อขาย 66,079.10 ล้านบาท ตลาดหุ้นไทยสวนทางกับตลาดหุ้นภูมิภาคที่ส่วนใหญ่ปรับตัวในแดนบวก โดยได้รับแรงกดดันจากหุ้น AOT เป็นหลัก เนื่องจากอาจได้รับผลกระทบกรณีค่าเช่าสนามบินสุวรรณภูมิที่เพิ่มขึ้นตามการตีความของกรมธนารักษ์และยังมีแรงขายจากหุ้นในกลุ่มแบงก์ด้วย นอกจากนี้ แรงขายของนักลงทุนต่างชาติมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ในช่วงท้ายตลาดมีแรงซื้อหุ้นในกลุ่มพลังงานตามราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ยังขยับขึ้น
+++ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดพุ่งขึ้นในวันนี้ 199.00 จุด ที่ 19,437.98 จุด
+++ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดวันนี้ปรับตัวเพิ่มขึ้น ขานรับถ้อยแถลงของนางเจเน็ต เยลเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่ส่งสัญญาณการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เพิ่มขึ้น 291.86 จุด ปิดที่ 23,994.87 จุด