นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภาพรวมเศรษฐกิจไทยปี 2560 มี แนวโน้มขยายตัวต่อเนื่องจากปีก่อน โดยจะสามารถขยายตัวได้ประมาณร้อยละ 3-4 เนื่องจากการส่งออกขยายตัว การลงทุนและการใช้จ่ายของภาครัฐและการบริโภคในประเทศมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น มีความต้องการซื้อสินค้าและบริการของครัวเรือน สอดคล้องกับการเพิ่มค่าจ้างขั้นต่ำและรายได้ของเกษตรกรเพิ่มขึ้นจากปริมาณผลผลิตที่ขายได้และราคาสินค้าเกษตรปรับตัวดีขึ้น
ด้านศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด ระบุว่า ความกังวลของครัวเรือนต่อภาวะการครองชีพที่เพิ่มขึ้นส่งผลให้ดัชนีภาวะเศรษฐกิจครัวเรือนเดือนมกราคม 2560 ปรับตัวลดลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 2 มาอยู่ที่ระดับ 44 จากระดับ 44.3 ในเดือนธันวาคม 2559 โดยความกังวลเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับราคาสินค้า ค่าใช้จ่ายและภาระหนี้สิน แต่มีความกังวลลดลงเกี่ยวกับรายได้และเงินออม
ส่วนคดี นายสุเทพ โภชนสมบูรณ์ อายุ 50 ปี ใช้อาวุธปืนยิง นายนวพล ผึ่งผาย อายุ 17 ปี จนเสียชีวิต บนถนนสายอ่างศิลา-สุขุมวิท ต.อ่างศิลา อ.เมือง จ.ชลบุรี เหตุเกิดเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ต่อมา นายสุเทพ เข้าพบ พ.ต.ท.ธีรวัฒน์ จันทร์ศรีเพชร รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.แสนสุข จ.ชลบุรี เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกลุ่มวัยรุ่น 3 คนที่ร่วมอยู่ในกลุ่มเดียวกับผู้ตาย เช่นเดียวกับ ร.ต.ต.ณรงค์ศักดิ์ จิตต์อนงค์ รอง สวป.ช่วยงานจราจร สภ.แสนสุข ที่เข้าควบคุมตัว นายสุเทพ แต่ถูกกลุ่มวัยรุ่นร่วมกันทำร้ายร่างกายเช่นกัน ซึ่งตำรวจออกหมายเรียกทั้ง 4 คน ร่วมด้วยคนขับรถให้เข้ามาพบในวันนี้ แต่พ.ต.ท.ธีรวัฒน์ รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.แสนสุข เปิดเผยว่า กลุ่มวัยรุ่นทั้ง 3 คน รวมถึงคนขับรถตู้ ว่า ขอเลื่อนการเข้าพบเจ้าหน้าที่ไปเป็นก่อนวันพฤหัสบดี นอกจากนี้ อาจจะมีการแจ้งข้อกล่าวหากลุ่มวัยรุ่นเพิ่มอีก 1 คน รวมเป็น 5 คน
นายนพดล ปิ่นสุภา รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การซ่อมบำรุงอุปกรณ์ตามวาระบนแท่นผลิตของแหล่งก๊าซธรรมชาติซอติก้าสหภาพเมียนมา เพื่อรักษาเสถียรภาพในการจ่ายก๊าซธรรมชาติให้เป็นไปตามสัญญา ได้ดำเนินการเสร็จสิ้นตามแผน ผู้ผลิตได้จ่ายก๊าซ เข้าสู่ระบบตามปกติแล้วตั้งแต่เวลา 19.21 น. ของวันที่ 12 กุมภาพันธ์ เป็นต้นมา ซึ่งการหยุดซ่อมบำรุงแหล่งก๊าซ ซอติก้าในครั้งนี้ มีระยะเวลา 9 วัน ตั้งแต่วันที่ 3-12 กุมภาพันธ์ ส่งผลให้ปริมาณก๊าซในระบบขาดหายไปในปริมาณ 600 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน สำหรับครั้งต่อไป จะเป็นการซ่อมบำรุงประจำปีของแหล่งยาดานา ระหว่างวันที่ 25 มีนาคม-2 เมษายน
นายมานพ หนูสอน รักษาราชการแทนประมง จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า กรมประมงประกาศใช้มาตรการบริหารจัดการทรัพยากรสัตว์น้ำในช่วงฤดูปลาที่มีไข่ วางไข่ และเลี้ยงตัวในวัยอ่อน ฝั่งทะเลอ่าวไทย หรือประกาศปิดอ่าวประจำปี 2560 ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์-15 พฤษภาคม 2560 รวม 3 เดือน พื้นที่ประมาณ 26,400 ตารางกิโลเมตร หรือ 16.5 ล้านไร่ ตั้งแต่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ จ.ชุมพร และ จ.สุราษฎร์ธานี โดยห้ามใช้เครื่องมือทำประมงบางชนิด ที่อาจส่งผลต่อการแพร่ขยายพันธุ์ของพ่อแม่พันธุ์และสัตว์น้ำวัยอ่อนในทะเลอ่าวไทย หากพบการกระทำผิดจะดำเนินการจับกุมดำเนินคดีอย่างเข้มงวด
เกิดอุบัติเหตุรถโดยสารท่องเที่ยวของบริษัทเอกชนไต้หวันบรรทุกนักท่อง 45 คนเที่ยวกลับจากเที่ยวชมดอกซากุระที่เมืองไถจง ทางภาคกลาง แต่ประสบเหตุพลิกคว่ำขณะอยู่บนทางหลวงในกรุงไทเป ทำให้มีผู้เสียชีวิต 32 คน บาดเจ็บ 13 คน
เจ้าหน้าที่สำนักงานดับเพลิงกรุงไทเป กล่าวว่า รถโดยสารพลิกคว่ำขณะแล่นถึงช่วงทางโค้ง ซึ่งสันนิษฐานว่าคนขับอาจใช้ความเร็วเกินกำหนด ถือเป็นอุบัติเหตุบนท้องถนนที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดของไต้หวันในรอบ 30 ปี
...