การเดินทางร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) วันนี้ยังคงอยู่ที่ จ.สุโขทัย ซึ่ง ททท. พามาชม “ทุ่งดอกดาวเรือง” ในพื้นที่เกือบ 100 ไร่ ริมถนนหมายเลข 1195 เส้นทางไปสนามบินสุโขทัย ที่ออกดอกสีเหลืองอร่ามเต็มพื้นที่ และดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมและถ่ายรูปกันเป็นจำนวนมาก กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของ จ.สุโขทัย ที่เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง และเป็นที่นิยมผ่านโลกโซเชียลกันอย่างแพร่หลาย
สำหรับทุ่งดอกดาวเรือง ปากแคว เป็นพื้นที่ซึ่งเกษตรกรในพื้นที่เพาะปลูกแทนต้นยาสูบมาเป็นหลายปีแล้ว โดยจะเริ่มปลูกตั้งแต่ช่วงเดือน พฤษศจิกายน ถึง เมษายน และจะเก็บเกี่ยวผลผลิตกันในช่วงเดือนมกราคมถึงเมษายนของทุกปี ซึ่งหากใครไปเที่ยวชมในช่วงเช้าจะได้เห็นภาพวิถีชีวิตของชาวบ้านมาเก็บดอกดาวเรืองด้วย
สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาเที่ยวชมทุ่งดอกดาวเรือง ทุ่งดาวเรืองจะตั้งอยู่ที่ ต.ปากแคว อ.เมือง จ.สุโขทัย ริมถนนหมายเลข 1195 เส้นทางไปสนามบินสุโขทัย สามารถยืนชมในมุมกว้างได้จากริมถนน หรือลงไปถ่ายในแปลงดอกดาวเรืองได้อย่างใกล้ชิด แต่ขอให้เดินไปตามช่องแปลงปลูกดาวเรืองด้วยความระมัดระวัง ห้ามไปเหยียบบนแปลงปลูกดาวเรือง หรือไปหัก เด็ด จับ ดอกดาวเรืองที่ชาวบ้านปลูกไว้
...
ผสข.ปิยะธิดา เพชรดี