หลังประชุมหารือการบังคับใช้กฎหมายกับเจ้าหนี้นอกระบบ ครั้งที่ 2/2560 พ.ต.อ. ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า แนวทางการปราบปรามหนี้นอกระบบ เบื้องต้นแต่งตั้งผู้ประสานงาน แลกเปลี่ยนข้อมูล เพื่อให้การทำงานเร็วขึ้น และกำหนดรูปแบบการทำงานที่สำคัญ คือ จะต้องดูว่าใครรับผิดชอบด้านไหน ส่วนกรณีที่มีผู้มีอิทธิพล เกี่ยวข้องกับหนี้นอกระบบ ก็ต้องใช้ลักษณะการบูรณาการทำงาน ดูว่ามีกฎหมายพิเศษอะไรเข้ามาหรือไม่ มีกฎหมายการฟอกเงินหรือการดำเนินการด้านภาษีเข้ามาหรือไม่ ซึ่งในอดีตเราต่างคนต่างทำ ขาดการบูรณาการ และทำให้ประชาชนไม่ได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่ และในวันนี้มีความคิดเห็นตกผลึกร่วมกันว่าจะจัดตั้งคณะกรรมการแก้ไขการบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมจะเรียนนายกรัฐมนตรีให้ออกคำสั่งมาเป็นการจัดตั้งคณะกรรมการ
รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ระบุว่า ในคณะกรรมการจะให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ทำหน้าที่เป็นเลขานุการ ส่วนผู้ช่วยเลขานุการจะเป็นหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายอื่นๆ รวมทั้งสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) และกรมสรรพากร เพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างรวดเร็ว โดยระหว่างการจัดตั้งคณะกรรมการชุดนี้ จะมีการจัดลำดับผู้มีอิทธิพล ที่เกี่ยวข้องกับหนี้นอกระบบ และภายใน 3 เดือนนี้ต้องเห็นผล
กรณีของนายวิชัย ปั้นงาม เจ้าพ่อเงินกู้รายใหญ่ที่สุดของประเทศ พ.ต.อ. ดุษฎี ระบุว่า เรื่องการดำเนินการกับทรัพย์สินของนายวิชัย ยิ่งทำไปยิ่งมีเบาะแสเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนหรือพลเมืองดี ทราบว่ามีทรัพย์สินอยู่ที่ไหน จึงแจ้งทหารในพื้นที่หรือหน่วยงานที่รับผิดชอบ โดยพนักงานสอบสวนได้ปรึกษากับอัยการ ว่าจะมีการออกหมายจับเพิ่มเติมกับผู้ที่อยู่ในกระบวนการ ซึ่งในส่วนที่จะมีการออกหมายจับอีกเป็นพันคน ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบชื่อ นามสกุล รูปถ่าย ถิ่นที่อยู่ เพื่อที่จะให้ดำเนินการไม่ผิดตัว สำหรับการจัดการทรัพย์สิน ได้สั่งการให้มีการรายงานเข้ามา ว่ามีเท่าไหร่และจัดการอย่างไรกับทรัพย์สินเหล่านี้ และมีทรัพย์สินบางอย่างที่จะต้องดูแลเป็นพิเศษ เช่น รถยนต์ รถจักรยานยนต์ ที่ยึดได้
พ.ต.อ.ดุษฎี ระบุว่า เวลา 13.00 น. จะมีการประชุมหารือกรณีนายสุภัฒ สงวนดีกุล อดีตรองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กรณีขโมยภาพวาดในโรงแรมที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งคาดว่าภายในอาทิตย์หน้า จะสามารถแจ้งข้อกล่าวหากับนายสุภัฒ ได้
ผู้สื่อข่าว:สมจิตร์ พูลสุข