พรรคอนุรักษ์นิยมเยอรมนีลงมติให้นายกฯแมร์เคิลเป็นตัวแทนพรรคฯลงสู้ศึกเลือกตั้งเดือนก.ย.นี้

06 กุมภาพันธ์ 2560, 21:07น.


รอยเตอร์รายงานแหล่งข่าวที่เข้าร่วมประชุมพรรคฯว่า พรรคอนุรักษ์นิยมของเยอรมนีเห็นพ้องจะเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ลงสู้ศึกเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีในการเลือกตั้งในวันที่ 24 กันยายนนี้ ถึงแม้ว่าจะมีความขัดแย้งมานานในเรื่องวิธีการแก้ไขปัญหาผู้อพยพ ที่ผ่านมา ทั้งพรรคคริสเตียน โซเชียล ยูเนียน(ซีเอสยู) พรรคพันธมิตรประจำแคว้นบาวาเรียของพรรคพรรคคริสเตียน เดโมแครตส์(ซีดียู)ของนางแมร์เคิลได้วิจารณ์เธอมานานแล้วกรณีการเปิดประเทศรับผู้อพยพกว่า 1 ล้านคนตลอดช่วง 2 ปีที่ผ่านมา



ก่อนหน้านี้พรรคซีดียูและพรรคซีเอสยูประชุมกันในเมืองมิวนิก เพื่อหารือการแพ้การเลือกตั้งให้กับพรรคสังคมประชาธิปไตย(เอสพีดี)ในการเลือกตั้งระดับชาติเมื่อเดือนกันยายนปีก่อน โดยนางแมร์เคิลและนายฮอร์สต์ ซีโฮเฟอร์ ผู้นำพรรคซีเอสยูจะแถลงเรื่องยุทธศาสตร์ในการเลือกตั้งในโอกาสต่อไป ด้านหนังสือพิมพ์เดอร์ สปีเกลของเยอรมนีเพิ่มเติมว่า การที่นายมาร์ติน ชูลซ์ ประธานสภาแห่งยุโรป ประกาศจะลงสมัครเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีเยอรมนีในนามพรรคเอสพีพีในเดือนกันยายนนี้ ทำให้สนามเลือกตั้งของเยอรมนียิ่งคักคักมากขึ้น ในอีก 8 เดือนข้างหน้าจะเป็นการแข่งขันระหว่างนายชูลซ์กับนางแมร์เคิลซึ่งรู้จักคุ้นเคยกันมานาน



ในฐานะประธานสภาแห่งยุโรป นายชูลซ์เคยบ่นเกี่ยวกับนางแมร์เคิลมาหลายครั้ง โดยเฉพาะในปีพ.ศ.2556 หรือช่วงที่วิกฤติหนี้สาธารณะของกรีซร้ายแรงที่สุด เขาพบว่า 26 ใน 27 ประเทศเห็นควรให้การช่วยเหลือทางการเงินเพิ่มเติมสำหรับกรีซ แต่มีเพียงคนเดียวเท่านั้นที่คัดค้านคือนางแมร์เคิล แต่อีกด้านหนึ่งเขาเคยคุยโทรศัพท์กับนางแมร์เคิลเกือบทุกวัน เขาชื่นชมนางแมร์เคิลเรื่องการตัดสินใจเด็ดเดี่ยว ความคงเส้นคงวาและการใส่ใจในรายละเอียดการทำงาน/18.02 น.

ข่าวทั้งหมด

X