+++พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รองผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ระบุว่าตำรวจปราบปรามยาเสพติด ได้ร่วมกับ ป.ป.ส. และปปง. รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบุกเข้าตรวจค้นและอายัดทรัพย์สินในพื้นที่เป้าหมาย ซึ่งเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติด ของกลุ่มเหวย เซี๊ยะ กัง และเครือข่ายนายไซซะนะ แก้วพิมพา ผู้ต้องหาที่ถูกจับก่อนหน้านี้ โดยมีความเชื่อมโยงกันในแหล่งผลิตยาเสพติด โดยนำหมายศาลเข้าตรวจค้นในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 15 จุด และพื้นที่ต่างจังหวัด รวมทั้งหมดกว่า 40 กว่าเป้าหมาย ในจำนวนนี้มีเป้าหมายตัวบุคคล 9 หมาย เพื่อรวบรวมหลักฐาน หาความเชื่อมโยง และตรวจยึดทรัพย์ อาทิ บัญชีธนาคาร รถยนต์ พร้อมเชิญบุคคลมาสอบถามด้วย ส่วนการเข้าตรวจค้นบ้านพักของไฮโซชื่อดังตำรวจมีหลักฐานว่ามีการครอบครองทรัพย์สินบางรายการที่เชื่อมโยงกับผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมในคดีค้ายาเสพติดที่ให้การว่าใช้เงินไปซื้อทรัพย์สินและทรัพย์อยู่กับบุคคลดังกล่าว และวันนี้จะเชิญตัวมาสอบถามที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดด้วย ซึ่งหนึ่งในเป้าหมายที่ตำรวจจู่โจมแล้วคือ ร้าน area51 ตั้งอยู่ในธนดลแมนชั่น ภายในซอยอินทรามระ 51 ซึ่งเป็นร้านแต่งรถของนายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช หรือเบนซ์ เรซซิ่ง สามีของนางเอกสาวแพท ณปภา แต่ไม่พบนายเบนซ์ เนื่องจากออกไปก่อนตอนเที่ยงคืน อยู่ระหว่างประสานเชิญมาสอบปากคำ
+++วันนักประดิษฐ์ ของประเทศไทยตรงกับวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ของทุกปี กำหนดขึ้นตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2537 เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ได้ทรงประดิษฐ์ เครื่องกลเติมอากาศที่ผิวน้ำหมุนช้าแบบทุ่นลอย หรือ กังหันชัยพัฒนา และทรงได้รับการทูลเกล้าฯ ถวายสิทธิบัตรการประดิษฐ์ เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2536 และเพื่อเป็นที่ระลึกในวาระการจดทะเบียนและออกสิทธิบัตรให้พระมหากษัตริย์ พระองค์แรกของโลก
+++นายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข ผู้ช่วยผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศ ไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 3 ก.พ. เวลา 22.00 น. ผู้รับเหมาจะเริ่มเข้าพื้นที่กั้นแผง แบริเออร์ โซนเอ เพื่อก่อสร้างเสาตอม่อรถ ไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคตส่วนที่เหลือ เพื่อเชื่อมกับรถไฟฟ้าบีทีเอส โดยจะกั้นแผงแบริเออร์ต่อจากแผงกั้นเขตก่อสร้างเดิม เริ่มจากหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ลาดพร้าว ผ่านสวนสมเด็จย่าและ สิ้นสุดที่บริเวณห้าแยกลาดพร้าว นายสุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้จะปิดการจราจร 2 ช่องทาง ฝั่งขาเข้า 1 ช่องจราจร และฝั่งขาออก 1 ช่องจราจร ส่งผลให้เหลือช่องจราจรฝั่งขาเข้า 2 ช่องจราจรและฝั่งขาออกเหลือ 3 ช่องจราจร ใช้เวลาก่อสร้าง 12 เดือน
+++พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น. ดูแลงานจราจร ลงพื้นที่สังเกตการปฏิบัติหน้าที่ การใช้กล้องถ่ายรูปรถตรวจจับผู้กระทำความผิดฝ่าฝืนกฎจราจร โดยใช้กล้องถ่ายรูปแบบเคลื่อนที่และกล้องตรวจจับแบบอัตโนมัติหรือกล้องจับฝ่าความเร็วในพื้นที่นครบาล มีทั้งหมด 14 ตัว เป็นของ บก.จร. 5 ตัว กับของ บก.น.ละ 1 ตัว และสามารถบันทึกทะเบียนได้ชัดเจน จนนำไปออกใบสั่งได้อย่างชัดเจน อาทิ ข้อหารถจักรยานยนต์ขับในช่องทางด่วน ขับรถย้อนศร ขับรถบนทางเท้า พล.ต.ต.จิรพัฒน์ กล่าวว่า นอกจากนี้มีข้อหาประชาชนร้องเรียนเข้ามาเป็นจำนวนมากและเป็นสาเหตุทำให้เกิดอุบัติเหตุ เช่น แซงเส้นทึบ ปาดเบียดคอสะพาน เป็นต้น ทั้งนี้หาก สน.ใดยังไม่มีกล้อง สามารถใช้กล้องถ่ายรูปทั่วไปดำเนินการ เพียงแต่ทะเบียนรถผู้กระทำความผิดจะต้องชัดเจน โดยการปฏิบัติหน้าที่ กฎหมายจราจรให้อำนาจเจ้าพนักงานตรวจจับ ผู้กระทำความผิด โดยสามารถใช้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ตรวจจับหรือจับซึ่งหน้าได้ทันที ส่วนการทำงานจะต้องมีรอง ผกก.จร. เป็นผู้ควบคุมและกำชับปฏิบัติการ โดยมอบหมายให้แต่ละสน.บริหารจัดการว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจควรจะอยู่ในจุดใด เพื่อลดปัญหากระทบกระทั่งระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจและประชาชน
+++กรณีนายสุภัฒ สงวนดีกุล อดีตรองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ (พณ.) ยื่นหนังสือลาออก พร้อมทำจดหมายขอโทษและชี้แจงเหตุขโมยภาพเขียน 3 ภาพ ของโรงแรมที่พัก ในประเทศญี่ปุ่น สาเหตุมาจากเมาจนขาดสติ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึง การพิจารณาความผิดทางวินัยของนายสุภัฒ หลังจากคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงสรุปว่า มีความผิดร้ายแรง ว่า คงต้องให้คณะกรรมการสอบสวนทางวินัย ที่มีตัวแทนกระทรวงยุติธรรม เป็นประธาน เป็นผู้พิจารณา และผลเป็นอย่างไรก็ต้องเป็นไปตามนั้น คงไม่สามารถให้ความเห็นได้ว่าโทษจะถึงขั้นไล่ออกหรือให้ออก โดยคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย จะมีหลักเกณฑ์ตามระเบียบราชการ คงไม่อาจชี้ได้ก่อน
+++น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ได้ประสานขอให้นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ร่วมเป็นกรรมการสอบวินัยร้ายแรงนายสุภัฒ และนายชาญเชาวน์ ได้มอบหมายให้ พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นตัวแทนกระทรวงยุติธรรม ร่วมเป็นกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงนายสุภัฒ
+++ด้าน พ.ต.อ.ดุษฎี กล่าวว่า ได้รับการประสานแล้ว รอเอกสารอย่างเป็นทางการจากกระทรวงพาณิชย์
+++นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงเตรียมพร้อมลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยรอบใหม่ ระหว่างวันที่ 3-30 เม.ย.นี้ โดยจะพิจารณาช่วยเหลือเพิ่มเติมให้ผู้มีรายได้น้อยสามารถขึ้นรถไฟฟ้าฟรี นอกเหนือจากการขึ้นรถเมล์ รถไฟฟรี ช่วยค่าน้ำ ค่าไฟ และการทำประกันภัย เพราะรัฐบาลต้องการแบ่งเบาภาระรายจ่าย โดยเฉพาะค่าเดินทาง เนื่องจากเป็นต้นทุนสูงในการดำเนินชีวิตของผู้มีรายได้น้อยในสังคมปัจจุบัน ซึ่งทุกมาตรการคาดว่าจะดำเนินการให้ได้ภายในปีนี้ โดยผู้มีรายได้น้อยสามารถลงทะเบียนได้ที่ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ทั่วประเทศ รวมถึงสำนักงานเขตกรุงเทพฯ และคลังจังหวัด ซึ่งจะช่วยให้ การลงทะเบียนครั้งนี้ครอบคลุมมากขึ้น
+++สำหรับการเปิดลงทะเบียนรอบใหม่ ขอย้ำว่าผู้มีรายได้น้อยในรอบแรก ต้องมาลงทะเบียนใหม่ในรอบนี้ด้วย เพราะจะทำการอัพเดทข้อมูล เพื่อให้ผู้ลงทะเบียนรายได้น้อยมารับบัตรประจำตัวไว้ พร้อมรับสวัสดิการที่รัฐบาลจัดทำให้ในอนาคต โดยข้อมูลจากสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) มีผู้มีรายได้น้อยทั่วประเทศ 14 ล้านราย ซึ่งได้มาลงทะเบียนไปแล้ว 8 ล้านราย และรับสิทธิในการแจกเงิน 1,500 บาท และ 3,000 บาท จำนวน 7 ล้านคน
+++กรมการค้าต่างประเทศ เตรียมออกประกาศประมูลข้าวสารสต็อกรัฐบาลเป็นการทั่วไป เบื้องต้นจะมีข้าวที่นำมาเปิดประมูล 2.8 ล้านตัน ซึ่งเป็นข้าวเพื่อการบริโภค โดยจะมีข้าวหลายชนิดรวมกัน เช่น ข้าวขาว ข้าวหอมมะลิ ฯลฯ โดยรายละเอียดการเปิดประมูล รวมถึงกำหนดวันให้ยื่นซองเปิดประมูล จะมีการชี้แจงอีกครั้งในวันที่ 3 ก.พ.นี้ การเปิดประมูลข้าวล็อตนี้ 2.8 ล้านตัน เป็นการประมูลเพื่อการบริโภค ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ตั้งเป้าที่จะระบายข้าวออกจากสต็อก ซึ่งเหลืออยู่ประมาณ 8 ล้านตัน ให้หมดภายในปีนี้ เพราะไม่อยากอุ้มสต็อกข้าวนี้ไว้ เนื่องจากเสียค่าใช้จ่ายในการเก็บสต็อก อีกทั้งข้าวยังเสื่อมสภาพตามระยะเวลาที่จัดเก็บ
+++นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า เวลานี้ ถือเป็นจังหวะที่เหมาะสมต่อการระบายข้าวสต็อกรัฐบาล เพราะขณะนี้ตลาดไม่มีข้าวออกมา โดยคาดว่าข้าวนาปรังจะออกมาอีกครั้งในช่วงเดือน มี.ค.อีกประมาณ 1 ล้านตันข้าวเปลือก รวมทั้งข้าวเปลือกของเวียดนามด้วย ดังนั้นช่วงนี้จึงสามารถระบายได้ แต่ต้องดูปริมาณที่ระบายออกมา
+++วงการฟุตบอล พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ได้หารือกับ โค้ชซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ถึงเรื่องการต่อสัญญาโค้ชทีมชาติไทยแล้ว ตอนนี้รอให้ฝ่ายโค้ชซิโก้ไปดูรายละเอียด และเชื่อว่าไม่น่ามีปัญหาอะไรกับการรับหน้าที่คุมทัพช้างศึกต่อไป สัญญาโค้ชทีมฟุตบอลชาติไทยที่สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ทำไว้กับโค้ชซิโก้ ได้หมดลงหลังวันที่ 31 ม.ค. ซึ่งก่อนหน้านี้ยังไม่มีความชัดเจนว่า จะมีการต่อสัญญาการทำงานหรือไม่ ล่าสุด พล.ต.อ.สมยศ กล่าวถึงความคืบหน้าว่า ระหว่างสมาคมฯ กับซิโก้ได้คุยกันตลอด เพียงแต่ไม่เป็นข่าว และเมื่อ 31 ม.ค. ก็ได้หารือกับซือโก้อีกครั้งเรียบร้อยแล้ว ถึงเงื่อนไขสัญญาที่เพิ่มเติมตอนนี้อยู่ในขั้นตอนที่นายเกียรติศักดิ์ไปคุยกับฝ่ายกฎหมาย ซึ่งสัญญาที่ร่างไว้อยู่ที่ราว 5-6 หน้า ซึ่งก็ต้องใช้เวลาสักระยะในการสรุป
CR:มติชน