ในการพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ บำเพ็ญกุศลอุทิศถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง นับเป็นวันที่เก้า หลังเสร็จสิ้นพิธีหลวง หรือพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลสตมวาร (100 วัน) ถวายพระบรมศพ การนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระราชานุญาตให้ราชสกุล องคมนตรี คณะรัฐมนตรี กระทรวง ทบวง กรม องค์กรอิสระ รัฐวิสาหกิจ และภาคเอกชน ร่วมเป็นเจ้าภาพในการบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ โดยแบ่งออกเป็น 4 รอบ รอบละ 11 คณะ คณะละ 50 คน หมุนเวียนจนกว่าจะครบจำนวนเจ้าภาพตามที่แสดงความจำนง
สำนักพระราชวังได้สรุปยอดรวมประชาชนที่เดินทางมาสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2560 มีจำนวนประชาชนที่ได้เข้ากราบสักการะพระบรมศพ 36,508 คน รวม 88 วัน ตั้งแต่วันที่ 29 ตุลาคม 2559 - 29 มกราคม 2560 (งดให้ประชาชนเข้ากราบพระบรมศพ วันที่ 1-2 ธันวาคม, 1 มกราคม, 20-21 มกราคม 2560) รวมทั้งสิ้น 3,869,306 คน และมีประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระกุศลเป็นเงิน 4,507,827 บาท รวม 88 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น 325,812,292 บาท
โดยกรมศิลปากรจะลงฐานรากอาคารประกอบพระเมรุมาศ และสร้างถนนเส้นใหม่ ที่บริเวณสนามหลวง ฝั่งทิศเหนือ ขณะที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เตรียมพื้นที่ของท้องสนามหลวงเพื่อจัดพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญวันที่ 13 พฤษภาคมนี้
กรมศิลปากรจัดการแสดงนาฏศิลป์ และดนตรี ประจำปี 2560 คือตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์-พฤศจิกายน ทุกวันอาทิตย์ที่ 1 และ 2 ของเดือน เวลา 14.00 น. ที่โรงละครแห่งชาติ ช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม จะมีการแสดงละครเรื่องพระมหาชนก, ช่วงเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคม จะจัดแสดงการบรรเลงดนตรีสากล, ช่วงเดือนสิงหาคม-ตุลาคม การแสดงโขน เรื่องรามเกียรติ์ ตอน มหาธรรมมิกราชา, และปิดท้ายในเดือนพฤศจิกายนด้วยการแสดงพิเศษรายการวิพิธทัศนา จัดแสดงนาฏศิลป์ โขน ละคร ระบำรำฟ้อน ตอนสั้น ๆ
วันนี้มีการประชุมคณะรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล แต่ก่อนที่การประชุมจะเริ่มขึ้น เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาตินำคณะเข้าพบนายกรัฐมนตรีเพื่อจัดแสดงผลงานสิ่งประดิษฐ์ เนื่องในโอกาสวันนักประดิษฐ์ ประจำปี 2560
คุณหญิงแสงเดือน ณ นคร ประธานมูลนิธิสงเคราะห์ครอบครัวทหารผ่านศึก ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี นำคณะกรรมการฝ่ายจำหน่ายดอกไม้เข้าพบนายกรัฐมนตรีเพื่อมอบดอกป๊อปปี้
นางสาวเรณู ตังคจิวางกูร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง พร้อมด้วยผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ภายใต้ชื่อ “สุขภาพดี วิถีไทย”
พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการแถลงข่าวและพิธีมอบหนังสือ “ฉันรักในหลวง” (ฉบับพิเศษ) สื่อส่งเสริมการเรียนรู้ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ ลานสานฝัน อุทยานการเรียนรู้ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เขตปทุมวัน
ส่วนที่รัฐสภาวันนี้มีการประชุมคณะกรรมการประสานงานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือวิป สนช. จากนั้นจะเป็นการประชุม สนช. และ ประชุม คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.
ส่วนที่ประชุมคณะทำงานร่วมระหว่างกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงอุตสาหกรรม โดยสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีการหารือในประเด็นของความร่วมมือเพื่อนำไปสู่การพัฒนาผู้ประกอบการระดับกลาง และขนาดย่อม หรือ เอสเอ็มอี ให้มีความเข้มแข็งและเป็นกำลังสำคัญเพื่อผลักดัน เศรษฐกิจ โดยมีแนวทางการทำงานคือ กระทรวงเกษตรฯ จัดหาสินค้าเกษตรที่มีศักยภาพ ส่งให้กระทรวงอุตสาหกรรมเข้าสู่กระบวนการแปรรูป จากนั้นกระทรวงพาณิชย์จะทำหน้าที่ดูแลตลาด โดยสัปดาห์หน้าจะมีการสรุปรายการสินค้าเกษตรที่จะนำมาแปรรูป ขณะที่กระทรวงพาณิชย์จะสรุปพื้นที่เปิดตลาดและกลไกการตลาด โดยในวันนี้ (31 ม.ค.) กระทรวงพาณิชย์จะหารือร่วมกับตัวแทนกองทุนหมู่บ้านที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อสรุปข้อคิดเห็นของพื้นที่จัดตั้งตลาดทั้ง 3 ส่วนและเอกลักษณ์ตลาดที่จะนำมาเสนอในแต่ละพื้นที่ ก่อนจะนำมาสู่ข้อสรุปของแผนดำเนินงานพัฒนาโครงการทั้งหมดภายในสัปดาห์นี้
….