สำนักพระราชวังสรุป84วันมีผู้กราบพระบรมศพแล้วเกือบ4ล้านคน/ลาวรับช่วยตรวจสอบกรณีหมิ่นสถาบัน

27 มกราคม 2560, 07:05น.


สำนักพระราชวังสรุปจำนวนประชาชนที่เข้ากราบสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 25 มกราคมมีจำนวน 40,665 คน รวม 84 วัน มี 3,696,289 คน และมีประชาชนถวายเงินร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลจำนวน 3,373,290 บาท รวม 84 วัน เป็นเงิน 310,923,405.04 บาท



สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะแห่งญี่ปุ่น มีหมายกำหนดการจะเสด็จฯ เยือนไทย ระหว่างวันที่ 5-6 มีนาคม เพื่อถวายราชสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช



พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีรับมอบเงินบริจาคเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้ ที่ ทำเนียบรัฐบาล



นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้แทนรัฐบาลรับมอบเงินช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้จากผู้แทนหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ที่อาคารสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล จากนั้นจะเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการศูนย์บัญชาการติดตามสถานการณ์ 



พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติธรรมเนื่องในวันธรรมสวนะ ณ วัดสุทัศนเทพวราราม ราชวรมหาวิหาร จากนั้นจะไปเป็นประธานมอบรางวัลงานแสดงสินค้าดีเด่น ในงาน Thailand International Exhibitions & Event Forum 2017 ณ โรงแรมพลาซ่า แอทธินี กรุงเทพฯ และกล่าวอวยพรเนื่องในเทศกาลตรุษจีน ในงาน "เทศกาลเที่ยวเมืองไทย ปี 2560" ครั้งที่ 37 (Thailand Tourism Festival: TTF 2017) ณ สวนลุมพินี กรุงเทพฯ



พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานงานวันสถาปนาโรงเรียนเตรียมทหารครบรอบปีที่ 59 และงานเกียรติยศจักรดาว ประจำปี 2560 ณ โรงเรียนเตรียมทหาร จังหวัดนครนายก



นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดงาน กองทุนหมู่บ้าน สานพลังประชารัฐ ช่วยอุทกภัยภาคใต้ ที่หอประชุมกองทัพเรือ เขตบางกอกใหญ่



พลเรือเอก ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติ ที่ทำเนียบรัฐบาล



นายอล็อค ชาร์มา ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการต่างประเทศสหราชอาณาจักรเข้าเยี่ยมคารวะ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ในโอกาสเดินทางเยือนไทย ที่ทำเนียบรัฐบาล จากนั้นจะเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนตามแผนยุทธศาสตร์ National e-Payment ที่กระทรวงการคลัง  จากนั้นจะเป็นประธานการแถลงข่าวความคืบหน้าโครงการตามแผนยุทธศาสตร์ National e-Payment ณ ห้องประชุมวายุภักษ์ 4 กระทรวงการคลัง



ทั้งนี้ พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เดินทางไปราชการจังหวัดพัทลุง ในโครงการติดตามการดำเนินงานด้านการฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรของสาขาจังหวัดและองค์กรเกษตรกร สมาชิกกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร จังหวัดพัทลุง



ส่วนการสร้างความปรองดอง ซึ่งคณะกรรมการบริหารราชแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ การสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) จะมีการประชุมในวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้



พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม กล่าวว่าจะมีการเพิ่มนักวิชาการเข้ามาเป็นกรรมการ ซึ่งไม่ได้เน้นว่าจะเป็นด้านนิติศาสตร์หรือรัฐศาสตร์ แต่จะให้ครอบคลุมทุกสาขา ส่วนรายชื่อคณะกรรมการนั้น ต้องรอรายชื่อคณะกรรมการ ป.ย.ป. ออกมาก่อน เมื่อมีความชัดเจนและตั้งตนให้รับผิดชอบแล้ว รายชื่อคณะกรรมการปรองดอง จะออกมา



และมีการขอความร่วมมือกับสปป.ลาว กรณีมีสถานีวิทยุเผยแพร่ข้อมูลกระทบสถาบันเบื้องสูง ซึ่งทางลาวตอบรับจะตรวจสอบว่าบุคคลเหล่านี้อยู่ในพื้นที่ใดบ้าง และมอบให้ พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ไปติดตามเรื่องนี้เพราะต้องร่วมมือกับหลายหน่วยงาน



นอกจากนี้ยังต้องติดตามกรณีองค์กรเพื่อความโปร่งใส (ทีไอ) เผยแพร่รายงานดัชนีภาพลักษณ์คอร์รัปชั่นทั่วโลก ประจำปี 2559 โดยประเทศไทยตกจากอันดับที่ 76 มาอยู่ที่ 101 จาก 176 ประเทศทั่วโลก โดยมีคะแนนเพียง 35 จาก 100 คะแนนนั้น



นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ กล่าวว่า ยอมรับว่าตกใจ แต่หากดูคะแนนจะเห็นว่าลดลงเพียง 3 คะแนน ดังนั้น แทนที่จะโทษและโจมตีรัฐบาลควรยอมรับและมาหาจุดแก้ไขว่าคะแนนที่ลดลงเพราะอะไร และเชื่อว่าต่อไปการจัดอันดับจะใช้ข้อมูลเชิงประจักษ์ มากกว่าการใช้แต่ข้อมูลจากการสัมภาษณ์ เพราะมีวยจำนวนประเทศมากและมีคะแนนใกล้เคียงกันจำนวนมาก ทำให้อันดับของไทยร่วงลงมามาก จึงอย่านำมาเป็นประเด็นโจมตีกันจนทำให้ประเทศบอบช้ำ เพราะกรณีที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาในอดีต และขอให้ทุกฝ่ายอย่าเสียกำลังใจในการทำงาน และอย่าเหมารวมว่าปัญหาทุจริตเกิดขึ้นมากในรัฐวิสาหกิจ ซึ่งขณะนี้ทุกฝ่ายอยู่ระหว่างการปฏิรูปเพื่อให้สถานการณ์การคอร์รัปชั่นดีขึ้น



…..

ข่าวทั้งหมด

X