วธ.เดินหน้าอบรมสร้างวินัยจราจร เน้นความไม่ประมาท และการรู้จักควบคุมอารมณ์ตนเอง จะช่วยลดการกิดอุบัติเหตุ

23 มกราคม 2560, 12:48น.


การอบรมความเป็นไทย สร้างวินัยจราจร ในหลักสูตร "ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร" ภายใต้หัวข้อการบรรยาย "วัฒนธรรมไทยชื่นใจในท้องถนน" โดยอาจารย์จตุพล ชมภูนิช กล่าวว่า การขับขี่บนท้องถนนจะต้องคำนึงให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด ซึ่งมองว่าการเกิดอุบัติเหตุมาจากการประมาท เช่น บางคนขับรถความเร็วเพียง40กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถ้าประมาทก็สามารถเกิดอุบัติเหตุได้ อย่างช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา มีสถิติการเกิดอุบัติเหตุจำนวนมากส่วนใหญ่จะเป็นรถจักรยานยนต์ ดังนั้นผู้ขับขี่ไม่ควรประมาท ต้องสวมหมวกกันน็อคตลอด ไม่ใช่สวมเฉพาะตอนเจอเจ้าหน้าที่ตำรวจเท่านั้น   ซึ่่งการตายเกิดขึ้นจาก2สาเหตุคือ โรคภัยและอุบัติเหตุ แต่โรคภัยยังมีเวลาที่จะสั่งเสียครอบครัว


ขณะที่การเกิดอุบัติเหตุจะเกิดขึ้นเมื่อใดไม่มีใครรู้มาก่อนทำให้ไม่ทันจะได้สั่งเสียใคร  ดังนั้นถ้าผู้ขับขี่เร่งรีบ ควรยอมเสียเวลานิดเดียว ดีกว่าให้ อุบัติเหตุพลากเราจากไป  


ทั้งนี้อาจารย์จตุพลได้ยกตัวอย่างกรณีของดีเจเก่ง เร่งกระบะถอยหลังชนรถเก๋งคู่กรณี ้และอ้างว่าถูกชนก่อน ต่อมามีหลักฐานจากหน้ารถคันหนึ่งเผยแพร่ออกมาว่าดีเจเก๋งนั้นชนรถของคู่กรณีก่อน ทำให้ดีเจถูกสังคมวิพากวิจารณ์ขึ้นมา ให้ผู้เข้าร่วมอบรมได้เรียนรู้ตัวอย่าง ว่าเมื่อประสบเหตุแล้วไม่ควบคุมอารมณ์ สังคมก็จะเป็นผู้ตัดสินเอง โดยจะส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของเราได้


หลังจากนี้ จะมีการเสวนาเรื่องท้องถนนบนเส้นทางมารยาท และกิจกรรมจัดกลุ่มเพื่ออธิบายการใช้รถใช้ถนน เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจในการใช้รถใช้ถนน ด้วยความปลอดภัย มีน้ำใจ มีมารยาท  โดยใช้วัฒนธรรมไทยร่วมคู่กับวินัยจราจร


...


 


ผสข.ธนดา เฉลิมวันเพ็ญ 
ข่าวทั้งหมด

X