อดีตผู้ว่าฯเซาท์แคโรไลนา แจงนโยบายต่อวุฒิสภาเพื่อรับตำแหน่งทูตสหรัฐประจำยูเอ็น

19 มกราคม 2560, 11:12น.


นางนิกกี้ ฮาเลย์ อดีตผู้ว่าการรัฐเซาท์แคโรไลนา เข้าชี้แจงต่อวุฒิสภาสหรัฐ เพื่อขอการรับรองในการดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำสหประชาชาติ ซึ่งกล่าวประณามการทำงานขององค์การสหประชาชาติ เหมือนกับคำกล่าวประณามของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ที่เป็นผู้คัดเลือกเธอให้มารับตำแหน่ง อย่างไรก็ตามยังมีหลายประเด็นที่เธอมีความเห็นแตกต่างจากนายทรัมป์ อาทิความสัมพันธ์กับรัสเซียและนาโต้ นอกจากนี้ ยังมีความเห็นแตกต่างจากสมาชิกพรรครีพับลิกันหลายคนที่ต้องการให้สหรัฐอเมริกายุติการสนับสนุนสหประชาชาติจากกรณีที่คณะมนตรีความมั่นคงมีมติเมื่อเดือนก่อน เรียกร้องให้อิสราเอลยุติการขยายพื้นที่ยึดครองเพื่อสร้างนิคมชาวยิว หลังจากที่สหรัฐอเมริกาเลือกที่จะงดออกเสียง ซึ่งนางฮาเลย์ กล่าวว่า เธอจะไม่งดออกเสียงในวาระนี้ เพราะสหรัฐอเมริกาสมควรสนับสนุนอิสราเอล และมีเพียงการสนับสนุนมิตรที่ดำเนินมาอย่างยาวนานจะทำให้สหรัฐมีมิตรประเทศเพิ่มมากขึ้น ทั้งไม่เห็นด้วยกับการตัดลดเงินสนับสนุนสหประชาชาติ ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 22 ของเงินสนับสนุนจากทุกประเทศ



ก่อนหน้านี้นายทรัมป์ใช้ทวิตเตอร์เพื่อกล่าวประณามสมาชิกสหประชาชาติ 193 ประเทศที่เป็นเพียงสโมสรที่ผู้คนมารวมกลุ่มกันเพื่อพูดคุยและมีกิจกรรมรื่นเริง ซึ่งเขาเตือนว่าสิ่งต่าง ๆ กำลังจะเปลี่ยนไปเมื่อเขาเป็นประธานาธิบดี



และแม้ว่าจะมีสมาชิกพรรคเดโมแครตหลายคนที่ยังมีคำถามเกี่ยวกับนางฮาเลย์ที่ขาดประสบการณ์ด้านการทูต แต่สมาชิกสภาคองเกรสก็มีความหวังว่าเธอจะพิสูจน์ตนเองด้วยผลงาน และลงมติสนับสนุนให้เธอเป็นเอกอัคราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำสหประชาชาติ



...



F163

ข่าวทั้งหมด

X