บีบีซีรายงานว่า มีรูปปั้นหิมะเป็นรูปตัวการ์ตูนเด่นๆที่คนทั่วไปรู้จักปรากฏอยู่หลายตัวทั่วประเทศญี่ปุ่นหลังหิมะตกหนักเมื่อไม่นานมานี้ เหลืออีกไม่ถึง 1 เดือนจะถึงเทศกาลหิมะซัปโปโรจะมีขึ้น บรรดาเหล่านักปั้นหิมะมือสมัครเล่นได้ปั้นภาพหิมะไว้ตามสถานที่ต่างๆและแสดงผลงานของพวกเขาผ่านสื่อสังคมออนไลน์เมก้า แฟนๆของเกมโปเกมอนโก ที่เล่นทางมือถืออาจจะจำตัวละครชื่อ คาเม็กซ์ ทำจากหิมะโดยนายคะซู ซาเอะในเมืองฟูจิโยชิดะ ใกล้เขาฟูจิ เขากล่าวว่ารักษาสภาพภาพปั้นหิมะให้ยังคงสภาพเดิมหลังใช้เวลาปั้นภาพมาหลายวัน
ด้านผู้ใช้อินสตาแกรมชื่ออะเบะมิแสดงความเห็นว่ารูปปั้นหิมะของเธอมองดูคล้ายจะเข้าไปยังบ้านของเขาด้วย ทำให้ดูหน้าหวาดกลัวเล็กน้อยเมื่อเห็นภาพปั้นของตัวละครชื่อคาโอนาชิ(ไร้ใบหน้า)หรือผีกินคนในภาพยนต์แนวอนิเมชั่นชื่อมิติวิญญาณ ผลิตโดยสตูดิโอจิบลิ หลังถูกเชิญเข้าไปยังบ้าน ภาพปั้นหิมะผีไร้ใบหน้าดูเหมือนจะได้รับความนิยม มีคนปั้นภาพนี้จำนวนมาก หนึ่งในภาพนี้ปั้นโดยนายซึบาซา ชินตานิ แพทย์ฝังเข็ม ที่นอกที่ทำงานของเขาในเมืองโคโมโน จังหวัดมิเอะ ทางภาคกลางของญี่ปุ่น ตัวละครที่ร่าเริงอีกตัวหนึ่งและมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักพอๆกันคือโทโทโร่ ตัวละครจากภาพยนตร์อนิเมชั่นชื่อโทโทโร่เพื่อนรัก ปั้นขึ้นโดยสามีของผู้ใช้อินสตาแกรมชื่อเซียเกีย ซึ่งปั้นภาพหิมะด้วยรูปการ์ตูนแปลกๆทุกปีเช่นกัน
ด้านนายมาซายุกิ กามาชิในเมืองฟุราโนะ เกาะฮอกไกโด ทางภาคเหนือของญี่ปุ่นสร้างสรรค์ภาพปั้นการ์ตูนชื่อโทโทโร่ ยืนรอรถประจำทาง เช่นเดียวกับตัวละครในภาพยนตร์อนิเมชั่น ด้านนางยูริกะ มินามิ ใช้ประโยชน์จากอากาศหนาวจัดในเมืองซัปโปโรในจังหวัดฮกไกโด ทางภาคเหนือของประเทศ อุณหภูมิลบ 20 องศาเซลเซียส ปั้นซูเปอร์ฮีโรตัวหนึ่งนั่งอยู่อย่างโดดเด่นคอยคุ้มภัยลูกของเธอที่นั่งอยู่หน้ารูปปั้น