ความคืบหน้าการดำเนินคดีกับวัดพระธรรมกาย พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ศาลได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องหา คดีเกี่ยวกับวัดพระธรรมกายเพิ่มอีก 2 ราย ในข้อหาอั้งยี่ซ่องโจร และขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ส่วนการดำเนินคดีกับวัดพระธรรมกายขณะนี้มีมากกว่า 300 คดีแล้ว เกี่ยวกับการบุกรุกที่สาธารณะ ขัดขวางการปฎิบัติหน้าที่ อั้งยี่ ซ่องโจร มีผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับในคดีนี้แล้ว 6 ราย แต่หากพบกระทำอีกก็จะดำเนินการขอศาลออกหมายจับอีก
ส่วนการติดตามพระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย และนายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกวัดพระธรรมกาย จนถึงขณะนี้ยังไม่ปรากฏหลักฐานเอกสารว่าทั้งสองเดินทางหลบหนีออกประเทศ ซึ่งพนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง
ส่วนการขอหมายค้นวัดพระธรรมกาย ยังไม่มีการประชุมร่วมกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) เพิ่มเติม แต่ยืนยันว่า หาก DSI มีการร้องขอกำลัง ก็พร้อมสนับสนุน ส่วนของตำรวจจะเข้าตรวจค้นเองหรือไม่นั้น ย้ำว่า ต้องรอคำสั่งจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเท่านั้น
รองผู้บัญชาตำรวจแห่งชาติ ย้ำว่า คดีนี้ไม่ยุ่งยาก แต่การเข้าจับกุมดำเนินคดีต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนเป็นสำคัญ ส่วนศิษย์ของวัดพระธรรมกายจะมีความเคลื่อนไหวอะไรหรือไม่นั้น ระบุว่า อย่าเรียกว่าเป็นวัดเลยแต่เป็นลักษณะของมูลนิธิมากกว่า และในช่วงบ่ายของวันนี้ จะเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ส่วนจะมีการพูดคุย หรือหารือประเด็นใดนั้นไม่ขอเปิดเผย แต่หากนายกรัฐมนตรีถามว่าเมื่อไรจะปฏิบัติการอีก ก็จะตอบว่ายังไม่ถึงเวลา
...
ผสข.สมจิตร์ พูลสุข