นายกฯ เปิดงานวันครูแห่งชาติ พร้อมร่วมในพิธีคารวะครูอาวุโส

16 มกราคม 2560, 10:42น.


งานวันครูครั้งที่ 61 ประจำปี 2560 ที่หอประชุมคุรุสภา กระทรวงศึกษาธิการ เขตดุสิต 


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีงาน ภายใต้แนวคิด "พระผู้ทรงเป็นบูรพาจารย์แห่งแผ่นดิน" เพื่อเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ละลึกถึงพระคุณบูรพาจารย์ รวมทั้งเชิดชูเกียรติครูและพัฒนาวิชาชีพครู โดยปีนี้นายกรัฐมนตรีได้มอบคำขวัญวันครูที่ว่า ชาติพัฒนาด้วยครูดี มีคุณภาพ ศิษย์ซาบซึ้ง ในพระคุณครู 


โดยนายกรัฐมนตรี ได้เข้าร่วมพิธีคารวะครูอาวุโส เพื่อแสดงความกตัญญูและน้อมรำลึกถึงพระคุณครู โดยคารวะครูที่เคยสอน 2 ท่านคือ พล.ต.หญิงศรีสมร ทังสุบุตร ครูสอนวิชาภาษาอังกฤษชั้นปีที่ 5 และพล.ต.หญิงอรพินท์ เพชรพลอย ครูสอนวิชาประวัติศาสตร์ยุโรป ชั้นปีที่ 3 และสอนวิชาประวัติศาสตร์เอเซียตะวันออกไกลชั้นปีที่ 4 โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า


จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้มอบรางวัล ผู้มีคุณูปการต่อการศึกษาชาติ ผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา และกล่าวกับผู้ร่วมงานตอนหนึ่งว่า รู้สึกดีใจที่มาเป็นประธานในพิธีวันนี้ ได้พบอาจารย์ 2 ท่าน ซึ่งเป็นกำลังใจให้กันและกัน ทำให้เห็นว่าวันเวลาผ่านไปเร็ว เวลาจึงเป็นสิ่งสำคัญ รัฐบาลจึงต้องรีบทำให้ประเทศดีขึ้น 


ขณะที่ครูเป็นผู้เสียสละ ซึ่งแม่และภรรยาของตนเอง เป็นครู จึงรู้ว่าเหนื่อยยาก เด็กและครูจึงต้องปรับตัวเข้าหากันตลอดเวลา ซึ่งครูมีอิทธิพลต่อเด็ก มีความใกล้ชิด นอกจากให้ความรู้ ต้องให้ประสบการณ์ด้วยพร้อมกันนี้ขอให้น้อมนำแนวพระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 9 ในเรื่องปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ขณะที่ในหลวงรัชกาลที่ 10 ก็ได้เน้นย้ำให้ความสำคัญในเรื่องการสอนระเบียบวินัยและความอดทนอดกลั้น ทั้งขอให้ดึงศักยภาพของเด็กออกมา ทุกคนต้องแสดงความเป็นครู สอนในทางที่ถูกต้อง ผลิตคนให้ตรงความต้องการของประเทศ เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด และจะต้องพัฒนาครูควบคู่กับนักเรียน อย่าให้เด็กใช้โซเชียลในทางที่ไม่ถูกต้อง ทั้งนี้แม้ครูที่ไม่ใช่อาชีพที่ดีที่สุด แต่เป็นอาชีพที่น่าภูมิใจที่สุด 


ซึ่งตนเองที่เป็นครูฝึกทหาร มีความภูมิใจที่ได้สอนคนที่อ่านหนังสือไม่ออกให้สอบผ่านวิชาทหารได้ แต่สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือระเบียบวินัยด้วย รัฐบาลพร้อมสนับสนุนการพัฒนาครู อาจารย์ให้มีคุณภาพชีวิต ความเป็นอยู่มี่ดีอย่างมีศักดิ์ศรี และขอขอบคุณแทนเด็กทุกคนและขอบคุณแทนประเทศไทยที่ครูเสียสละ อดทนอดกลั้น มีเมตตาธรรมในการ พัฒนาเด็กให้เป็นคนดี มีคุณธรรมด้วย ทั้งฝากให้บุคลากรทางการศึกษา มีการปฏิรูปตนเองและการศึกษา เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมต่อไป  


ทั้งนี้ ภายในงานมีการแสดงวิดิทัศน์สัมภาษณ์ครูของนายกรัฐมนตรีด้วย ซึ่งพล.ต.ศรีสมร กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์เป็นคนดีและเรียบร้อย ส่วนเรื่องความรู้ไม่ต้องพูดถึงเพราะเด็ก จปร. ทุกคน ได้ผ่านการคัดเลือกมาแล้ว ในด้านวิชาการจึงไม่เป็นที่หนักใจ นอกจากนี้ ยังเป็นผู้ที่มีคุณสมบัติและบุคลิกเป็นทหาร  ทั้งนี้ ครูเหมือนสะพานให้ลูกศิษย์ก้าวสู่จุดหมายของชีวิต เป็นคนเก่งและคนดี ครูก็มีความสุข สนับสนุนให้เขามีความเจริญก้าวหน้ายิ่งขึ้นไป สิ่งที่ครูช่วยได้ก็ยินดี และภูมิใจมากๆ เพราะนายกฯ ต้องทำงานเสียสละ ทำงานหนักหลายอย่าง ทั้งตอบคำถามสื่อ และต้องพัฒนาประเทศ ซึ่งมีทั้งคนที่ทำงานบ้างไม่ทำงานบ้าง จึงขอให้นายกฯ มีความอดทน เหมือนที่พลเอกเปรม บอกว่า ทุกคนเกิดในแผ่นดินนี้ ก็ต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน


ขณะที่พล.ต.หญิงอรพินท์ กล่าวว่า สอนหนังสือตั้งแต่ปีพ.ศ. 2495 ครูเป็นผู้กล่อมเกลาเด็กให้เป็นคนดีของบ้านเมือง จึงควรต้องมีเมตตาธรรม เมตตาจิตเป็นพื้นฐานดั่งเดิมของครู ทุกวันนี้มีลูกศิษย์ที่มียศถาบรรดาศักดิ์สูงๆ เข้ามาทักทาย ก็ดีใจแล้ว


 


...


 


ผสข.ปิยะธิดา เพชรดี 
ข่าวทั้งหมด

X