รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี แห่งอินเดียเตรียมเสนอร่างงบประมาณเพื่อเร่งการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศในวันนี้ โดยเศรษฐกิจของอินเดียอยู่ในภาวะชะลอตัวในอัตราร้อยละ 4.7 ของปีงบประมาณ 2556-2557 ซึ่งเป็นปีที่ 2 แล้วที่เศรษฐกิจเติบโตในอัตราที่ต่ำกว่าร้อยละ 5 รัฐบาลของนายโมดีจึงให้คำมั่นว่าจะสร้างงานเพิ่มขึ้น และชะลออัตราเงินเฟ้อ ซึ่งรวมถึงการใช้มาตรการภาษีการค้า ลดความซับซ้อนของการเก็บภาษีส่งเสริมการลงทุนจากต่างประเทศ เพิ่มความรวดเร็วในการอนุมัติโครงการที่สำคัญ
โดยในรายงานเบื้องต้นที่มีการเผยแพร่เมื่อวานนี้ ระบุว่า ภาวะการเงินของประเทศอยู่ในสภาพที่เลวร้ายกว่าที่ปรากฏ ซึ่งอาจทำให้รัฐมนตรีคลังนำไปสู่แผนงบประมาณแบบขาดดุล และคาดว่าปัญหาขาดดุลงบประมาณจะดีขึ้นในอีก 2 ปีข้างหน้า โดยนักเศรษฐศาสตร์คาดอัตราการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประทศหรือจีดีพี ในช่วงปี 2557-2558 จะอยู่ระหว่างร้อยละ 5.4 – 5.9 และเตือนว่า ช่วงฤดูมรสุมจะส่งผลให้พืชผลการเกษตรเสียหายหนักหากไม่มีการเตรียมความพร้อม
โดยเมื่อปีที่แล้วบริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือสแตนดาร์ดแอนด์พัวร์ หรือ เอสแอนด์พี เตือนว่ามีความเป็นไปได้ 1ใน3 ที่จะปรับลดอันดับความน่าเชื่อถืออินเดียลงมาอยู่ที่อันดับขยะ หากไม่มีการแก้ไขปัญหาขาดดุลการคลัง
...F163..