สถิติการเกิดอุบัติเหตุทางถนนวันที่1 มกราคม 2560 ซึ่งเป็นวันที่ 4 ของการณรงค์ลดอุบัติเหตุ 7 วันอันตรายในช่วงเทศกาลปีใหม่
นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน สรุปสถิติอุบัติเหตุุทางถนนวันที่ 1 มกราคม 2560 เกิดอุบัติเหตุ 751 ครั้งเสียชีวิต 81 ราย บาดเจ็บ 778 คน โดยผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มวัยแรงงาน ร้อยละ 57.63 ขณะที่จังหวัดเชียงใหม่เกิดอุบัติเหตุมากสุดคือ 33 ครั้งและเป็นจังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุดเช่นกันคือ 35 คน และจังหวัดสกลนครมีผู้เสียชีวิตสูงสุด 7 ราย สาเหตุการเกิดอุบัติเหตุสูงสุดมาจากการเมาสุรา ร้อยละ 48.87 รองลงมาขับรถเร็วเกินกำหนด ร้อยละ 29.29 ส่วนยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุดคือ รถจักรยานยนต์ ร้อยละ 82.94 ส่วนใหญ่เกิดในเส้นทางตรง โดยช่วงเวลาที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ 00.01 - 04.00 น. และยังพบว่ามี 10 จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิต หรือตายเป็นศูนย์ ได้แก่ ชุมพร ตาก บึงกาฬ พังงา แม่ฮ่องสอน ยะลา ระนอง สตูล อ่างทอง และอุทัยธานี
รวมอุบัติเหตุ 4 วันตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคม 2559 - 1 มกราคม 2560 เกิดอุบัติเหตุรวม 2,712 ครั้ง ผู้เสียชีวิตรวม 280 ราย เฉลี่ยวันละ 54 ราย และผู้บาดเจ็บรวม 2,877 คน โดยพบว่า จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ 117 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด ได้แก่ จังหวัดสกลนคร และอุดรธานี 14 ราย และจังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ 125 คน สำหรับปริมาณรถบนท้องถนนทั้งขาเข้าและขาออก มากกว่าช่วงปกติถึง 800,683 คัน จึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุและทำให้มีผู้บาดเจ็บ เสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้น และทำให้สถิติทั้งผู้เสียชีวิตและอุบัติเหตุมีมากกว่าเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งสถิติ 29 ธันวาคม 2558-1มกราคม2559 มีอุบัติเหตุ 2,103 ครั้ง เสียชีวิต 253 คนและบาดเจ็บ 2,412 คน
นายอาคม กล่าวต่อถึงแผนการอำนวยความสะดวกประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ ว่า ปีนี้มีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวมากขึ้นกว่าปีที่แล้ว เนื่องจากรัฐบาลมีมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยว รวมถึงมีแผนอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยบนท้องถนนเพิ่มจากปีที่แล้ว เช่น การซ่อมแซมและปรับปรุงถนนสายหลักก่อนถึงเทศกาล, การเพิ่มจุดให้บริการประชาชนตลอดเส้นทาง, การเปิดช่องทางพิเศษ ในช่วงที่มีปริมาณรถหนาแน่น นอกจากนี้ยังมีมาตรการเฝ้าระวังใน 4 จังหวัดสำคัญ คือสุพรรณบุรี อุตรดิตถ์ ขอนแก่น และเพชรบูรณ์ เพื่อทดลองการลดอุบัติเหตุในพื้นที่ พร้อมยืนยันว่า ได้จัดเตรียมรถโดยสารสาธารณะเพื่อรองรับการเดินทางของประชาชนอย่างเพียงพอแล้ว
ขณะเดียวกันนายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย สั่งการให้ประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เพื่อติดตามสถานการณ์ความปลอดภัยทางถนน โดยกำชับผู้ว่าราชการจังหวัด ทุกจังหวัด ให้เฝ้าระวังดูแลความเรียบร้อยในพื้นที่ ซึ่งในวันนี้และพรุ่งนี้ ก็จะต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงที่มีการแจ้งเตือนไว้ ดังนั้นเจ้าหน้าที่ต้องบูรณาการ การทำงานร่วมกันกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
..
ผสข.ธนดา เฉลิมวันเพ็ญ