รองนายกฯ ยืนยันไทยยังไม่มีปัญหาเงินไหลกลับ/ททท.คาดปีใหม่เงินสะพัด 2.84 หมื่นล้าน/อัยการนัดฟังคำสั่งคดีหลวงพี่แป๊ะ

30 ธันวาคม 2559, 08:12น.


+++พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังเข้าพบพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ เป็นการส่วนตัว หลังนำคณะเข้าอวยพรเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ว่า พล.อ.เปรมไม่ได้ฝากอะไรเป็นพิเศษ เพียงแต่ถามถึงแผนการทำงานในปีต่อไปว่าเป็นอย่างไร และไม่ได้คุยเรื่องโรดแมป ขออย่าจับจ้องเรื่องที่จะทำให้เกิดเป็นประเด็น



+++นายกฯ กล่าวว่า ทุกอย่างทำตามขั้นตอน คือการเตรียมการไปสู่การปฏิรูป ซึ่งได้ดำเนินการมาตลอดอยู่แล้ว และในปีต่อไปต้องทำให้เกิดความชัดเจนขึ้น ทั้งเรื่องที่ได้ดำเนินการในระยะที่ผ่านมารวมถึงเรื่องที่ยังไม่ได้ทำ  ต้องเริ่มต้นด้วยการตั้งคณะกรรมการเพื่อเร่งรัดการดำเนินการให้รวดเร็วยิ่งขึ้น รวมถึงสร้างการรับรู้ให้กับประชาชนรับทราบ โดยจะเน้นเรื่องการดูแลประชาชน และสร้างความเข้มแข้งในระดับฐานราก ทั้งการส่งเสริมโอทอป เพื่อเพิ่มอาชีพรายได้ ขณะเดียวกันต้องสร้าง ไทยแลนด์ 4.0 และให้ความรู้เพื่อให้ประชาชนรู้จักพัฒนาตัวเอง วันนี้ ประเทศไทยต้องเข้าสู่สังคมและเศรษฐกิจ 4.0 คือ เศรษฐกิจพัฒนาอุตสาหกรรม และจะต้องเป็นสังคมแห่งการเรียนรู้และพัฒนาตัวเอง



+++การเดินทางท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า การเดินทางท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่ 2560 ระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2559-3 มกราคม 2560 รวม 4 วัน ททท.คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาเที่ยวไทยประมาณ 3 แสน 75,500 คน เพิ่มขึ้นร้อยละ 5 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2558 ทำให้มีรายได้ทางการท่องเที่ยว 5,550 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 12 โดยมีเที่ยวบินเช่าเหมาลำเข้าไทย 65 เที่ยวบิน รวม 16,389 ที่นั่ง แบ่งเป็นการบินเข้ากรุงเทพฯมากที่สุด 39 เที่ยวบิน รองลงมาคือ จ.ภูเก็ต 23 เที่ยวบิน และจ.เชียงใหม่ 3 เที่ยวบิน เที่ยวบินทั้งหมดมาจาก 11 ประเทศ อาทิ จีน รัสเซีย สวีเดน และญี่ปุ่น



+++ส่วนตลาดคนไทยเที่ยวไทยช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ คาดว่า จะเกิดกระแสการเดินทางท่องเที่ยวทั่วประเทศ 4 ล้านคน คิดเป็นรายได้ 19,300 ล้านบาท คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเพื่อร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีตามวัดต่างๆ ทั่วประเทศกว่า 18 ล้านคน คิดเป็นมูลค่ากว่า 3,600 ล้านบาท เมื่อรวมทุกกิจกรรมจากทุกกลุ่มตลาดท่องเที่ยวในช่วงปีใหม่ 2560 คาดว่าจะมีเงินสะพัด 2.84 หมื่นล้านบาท



+++นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รอง นายกรัฐมนตรี กล่าวถึง แนวโน้มเศรษฐกิจไทยปี 2560 เป็นไปในทางบวก ทั้งตัวเลขตลาดหลักทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนสูงสุดในอาเซียน ตัวเลขการส่งออกเดือน พ.ย.ที่ขยายตัวกว่าร้อยละ 10 ทั้งนี้หาก 3 ตลาดส่งออกหลัก ได้แก่ ญี่ปุ่น สหรัฐฯ และจีน ยังขยายตัวต่อเนื่อง จะทำให้การส่งออกของประเทศในเอเชียดีขึ้น แต่สถานการณ์ในต่างประเทศที่น่าเป็นห่วง คือ ความเสี่ยง ในตลาดการเงิน ซึ่งขณะนี้เกิดกรณีเงินไหลกลับเข้าไปในสกุลดอลลาร์ จากการที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด) ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ย ทำให้ประเทศที่ขาดการเตรียมตัวจะ มีปัญหาได้ เช่น มาเลเซีย ซึ่งขณะนี้ เห็นสถานการณ์อยู่ในความเสี่ยงเป็นประเทศแรกๆ แต่ไทยยังไม่มีปัญหา ได้มีการหารือกับผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)และกระทรวงการคลัง



+++สำหรับแนวนโยบายในปีหน้า รัฐบาลต้องเร่งผลักดันการปฏิรูป พร้อมผลักดันให้เอกชนลงทุน โดยรัฐบาลจะอำนวยความสะดวกให้ ปี 2560 จะเป็นปีแห่งการนำแผนงานไปสู่การปฏิบัติมากขึ้น โดยเฉพาะการปฏิรูปเศรษฐกิจ ซึ่งในส่วนของเศรษฐกิจดิจิทัล



+++ นายวีรศักดิ์ ศุภประเสริฐ รองผู้อำนวยการ สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม(MPI) เดือนพฤศจิกายน 2559 อยู่ที่ 109.61 ขยายตัวร้อยละ 3.8 ทำสถิติสูงสุดในรอบ 43 เดือน (3 ปี 7 เดือน)นับตั้งแต่ปี 2555 มาจากการขยายตัวของอุตสาหกรรมหลัก ได้แก่ เหล็กและผลิตภัณฑ์เหล็ก เนื่องจากราคาเหล็กในตลาดโลกปรับสูงขึ้น อุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้า เดือนพฤศจิกายน 2559 ขยายตัวร้อยละ 2.81 และอิเล็กทรอนิกส์ที่มีการขยายตัวร้อยละ 10.22 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน



+++ในปี 2560 ยังมีปัจจัยลบที่ต้องระมัดระวัง โดยส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของภาวะเศรษฐกิจโลกที่ต้องจับตาเป็นพิเศษโดยเฉพาะการออกจากสมาชิกสหภาพยุโรปหรือ Brexit ของอังกฤษ การเปลี่ยนผู้นำของประเทศในแถบยุโรปหลายแห่ง เช่น เยอรมนี อิตาลี ฯลฯ และนโยบายการค้าระหว่างประเทศของประเทศคู่ค้าสำคัญของไทย



+++คดีอาชญากรรม ศาลนัดสอบคำให้การจำเลยคดีอัยการ ฟ้องนายเล่าต๋า แสนลี่ นักค้ายาเสพติดชื่อดัง - พวกรวม 5 คน คดีสมคบกันค้ายาเสพติด ,พ.ร.บ.อาวุธปืน ฯ ที่ ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก จำเลยถูกคุมขัง สถานบำบัดพิเศษกลาง



+++ อัยการคดีพิเศษ1 นัดสั่งคดีพระมหาศาสนมุนี หรือหลวงพี่แป๊ะ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ และเอกชนประกอบกิจการอู่รถ รวมทั้งฆราวาส ตกเป็นผู้ต้องหา รวม 7 คน เลี่ยงภาษีนำเข้ารถเบนซ์โบราณในความครอบครองของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญญมหาเถร ป.ธ.9) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก วันนี้ อัยการ นัดสั่งคดีอีกครั้ง หลังจากเลื่อนมาแล้ว 3 ครั้ง รอสั่งคดีเพิ่ม



แฟ้มภาพ



 

ข่าวทั้งหมด

X