เมืองไทยวันนี้ 7.30 น.

08 กรกฎาคม 2557, 09:35น.


วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคสช.ชุดใหญ่ เพื่อติดตามความคืบหน้านโยบายด้านต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องการปรับแก้รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ที่คาดว่าจะมีความชัดเจนมากขึ้น



ด้านทนายความของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะเข้ายื่นหนังสืออุทธรณ์คำสั่งต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ซึ่งจะมีการประชุมกรรมการชุดใหญ่ เพื่อให้ทบทวนคำสั่งให้มีการไต่สวนพยานในคดีข้าวอีก 8 ปาก



ในวันที่ 9 กรกฎาคมนี้ จะมีการประชุมจัดระเบียบรัฐวิสาหกิจ โดยนายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ หรือ ซุปเปอร์บอร์ด ได้เรียกประชุมคณะกรรมการทั้ง 17 คนเพื่อกำหนดนโยบายร่วมกันในการบริหารงานรัฐวิสาหกิจ หรือ รสก. ขณะที่สำนักงานนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) กำลังเร่งแต่งตั้งบอร์ดรัฐวิสาหกิจที่ว่างอยู่



สำหรับการประชุมในวันพรุ่งนี้ จะมีการรายงานความคืบหน้าการพิจารณาโครงการลงทุนมูลค่าเกิน 100 ล้านบาท ของรัฐวิสาหกิจทั้งหมด เพื่ออนุมัติแนวทางการแก้ไขให้การอนุมัติมีความรวดเร็วมากขึ้น และภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ กระทรวงการคลังจะเรียกประชุมผู้ถือหุ้นเอสเอ็มอีแบงก์ เพื่อแต่งตั้งกรรมการธนาคารชุดใหม่เข้าไปทำงาน



ด้านนางนรรัตน์ พิมเสน เลขาธิการวุฒิสภา กล่าวถึงการสรรหาคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (คตง.) และผู้ว่าสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ว่าจะมีการประชุมคณะกรรมการสรรหานัดแรกใน วันที่ 18 กรกฎาคม นอกจากนี้ ยังมีความพร้อมในการทำงนาเพื่อรองรับสภานิติบัญญัติแห่งชาติที่คาดว่าสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาจะเป็นฝ่ายธุรการ



ส่วนเรื่องการตรวจสอบโครงการรับจำนำข้าว ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รักษาการปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ผลการตรวจสอบข้าว 12 จังหวัด พบปัญหาทั้งปริมาณข้าวที่คลาดเคลื่อนและการจัดวางที่ไม่เป็นไปตามกำหนด คือกองข้าวล้ม มีข้าวเสื่อมคุณภาพ และปลอมปน ผู้ตรวจจึงแจ้งความดำเนินการแล้ว นอกจากนี้ยังมีบางโกดังที่ไม่เปิดให้เข้าไปตรวจสอบ โดยอ้างความไม่พร้อม อย่างไรก็ตามม.ล.ปนัดดา จะลงพื้นที่ในวันนี้และวันพรุ่งนี้ โดยวันนี้จะไปตรวจโกดังข้าว อ.ศรีประจัน จ.สุพรรณบุรี



และคดีของ ด.ญ.วัย 13 ปี ที่สูญหายไปจากขบวนรถไฟ ที่ 174 นครศรีธรรมราช–กรุงเทพฯ ซึ่ง นายวันชัย แสงขาว อายุ 22 ปี พนักงานปูผ้าปูเตียงของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งที่การรถไฟแห่งประเทศไทยได้ว่าจ้าง รับสารภาพว่า เป็นผู้ข่มขืนและฆ่า จากนั้นก็โยนร่างออกจากตู้รถไฟ อยู่ห่างจากจุดตัดทางรถไฟ เข้าวนอุทยานปราณบุรี ขาล่องใต้ 2 กม. โดยพบศพอยู่ในพงหญ้า ห่างจากรางรถไฟ 2 เมตร ในเขตอุทยานปากน้ำปราณ ต.วังก์พง อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งคนร้ายสารภาพว่าเสพยาบ้ามาตั้งแต่ต้นทาง จ.นครศรีธรรมราช และเสพอีกครั้งบนขบวนรถ รวม 2 เม็ด ทั้งดื่มเบียร์ ทำให้มึนเมาอย่างหนัก



     *-*

ข่าวทั้งหมด

X