คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ มีกำหนดลงมติในวันนี้ ในร่างญัตติเพื่อเรียกร้องให้อิสราเอลยุติทุกกิจกรรมในเขตยึดครองปาเลสไตน์ รวมถึงเยรูซาเล็มตะวันออก สำหรับร่างญัตติฉบับนี้มีอียิปต์เป็นผู้เสนอในวันพุธ และสมาชิกทั้ง 15 ประเทศมีกำหนดลงมติในวันนี้ และยังไม่แน่ชัดว่าสหรัฐอเมริกาจะลงมติอย่างไร แต่ที่ผ่านมาสหรัฐอเมริกามักให้ความคุ้มครองอิสราเอลจากมาตรการของสหประชาชาติ
ทำเนียบขาวสหรัฐอเมริกา ยังไม่แสดงความเห็นใด ๆ แต่นักการทูตในคณะมนตรีความมั่นคงบางคน คาดหวังว่า ประธานาธิบดีบารัก โอบามา ผู้นำสหรัฐที่มีความขัดแย้งกับนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอลจะสนับสนุนร่างญัตตินี้ของคณะมนตรีความมั่นคงฯ
ส่วนนายกรัฐมนตรีแห่งอิสราเอลทวิตข้อความว่า สหรัฐอเมริกาควรออกเสียงคัดค้านมาตรการที่เป็นการต่อต้านอิสราเอล โดยญัตตินี้ต้องการ 9 เสียงสนับสนุน ขณะที่ในกลุ่มสมาชิกถาวรทั้ง 5 ประเทศจะต้องไม่มีเสียงคัดค้าน ซึ่งได้แก่ สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส รัสเซีย สหราชอาณาจักร และจีน
...
F163