ข่าวเที่ยงครึ่ง
+++พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำคณะ ออกเดินทางไป อ.ระโนด จ.สงขลา โดยจะเดินทางไปที่วัดวารีปาโมกข์ ซึ่งมีผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ จ.สงขลา โดยเฉพาะจากบริเวณคาบสมุทรสทิงพระ ประกอบด้วย 4 อำเภอ คือ อ.ระโนด กระแสสินธุ์ สทิงพระ และสิงหนคร มารอต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ขอเชิญชวนให้คนไทยหันมาใส่ใจและดูแลรักษาสุขภาพ โดยผู้สูงอายุ อาจออกกำลังกายด้วยการแกว่งแขนเพียงวันละ 100 ครั้งก็ได้ นอกจากนี้รัฐบาลมีแผนงานที่จะพัฒนาประเทศหลายด้าน ขอเพียงประชาชนอย่าต่อต้าน ยืนยันทุกอย่างจะดำเนินการไปตามกฎหมาย ไม่เคยรังแกประชาชน ทั้งนี้การศึกษาของไทยของอ่อนหลายด้าน แต่ไม่ถึงกับย่ำแย่ตามผลการประเมินที่ต่างชาติ ดังนั้นนอกจากภาครัฐแล้ว ผู้ปกครองต้องร่วมมือช่วยกันพัฒนาระบบการศึกษาของชาติด้วย ส่วนบุคลากรทางการศึกษา ต้องพัฒนาตัวเองไปพร้อมกับนักเรียนและส่งเสริมการอ่านหนังสือ เพื่อนำไปสู่การคิดวิเคราะห์มากกว่าท่องจำแต่เพียงอย่างเดียวรัฐบาลจะทำให้ประเทศไทย เป็นแหล่งน้ำขนาดใหญ่ ที่คนไทยจะมีเบ็ต และ สามารถตกปลาได้ทั้งประเทศตามแนวทางพระราชดำริ ของในหลวงรัชกาลที่ 9 อย่างไรก็ตามขอให้คนไทยเคารพรักในหลวงทั้ง 2 พระองค์ พร้อมน้อมนำพระราชปณิธานและประพฤติปฎิบัติตามแนวทางที่ทรงพระราชทานไว้ โดยระหว่างที่นายกรัฐมนตรี กล่าวอยู่นั้น มีประชาชนเป็นลม อาจเป็นเพราะอดนอนน้อย เจ้าหน้าที่จึงเร่งนำตัวไปปฐมพยาบาลต่อไป จากนั้นนายกรัฐมนตรีนำคณะลงเรือไปให้กำลังใจประชาชนที่ประสบอุทกภัย พร้อมมอบของยังชีพ บริเวณริมคลองตะเคียนและทะเลสาบสงขลาตามลำดับ ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพมหานครในเย็นวันนี้
+++ผู้มีรายได้น้อย ในพื้นที่ ต.พะลาน อ.นาตาล จ.อุบลราชธานี กว่า 1,000 คน เดินทางร้องเรียนนายอำเภอให้ตรวจสอบการทำงานของพนักงาน ธกส. นาตาล หลังจากที่ทราบว่าชาวบ้านในพื้นที่ไม่มีเงินเข้าบัญชีทั้งที่ได้ดำเนินการขึ้นทะเบียนตั้งแต่เดือนสิงหาคม แม้เจ้าหน้าที่ของ ธกส.นาตาล จะชี้แจงว่า ชาวบ้านเข้าใจผิด เจ้าหน้าที่รับเรื่องไว้แล้ว หากอยากจะทราบว่าคนไหนเงินเข้าบัญชีหรือไม่ ให้ตรวจสอบได้ทางอินเตอร์เน็ต ด้วยการกรอกหมายเลข 13 หลักของบัตรประชาชน ก็จะทราบทันที ไม่ต้องไปที่ธนาคารเพราะคนเยอะมาก พร้อมกันนี้ได้สั่งการให้ผู้นำทั้ง 13 หมู่บ้าน รีบส่งรายชื่อของผู้เดือดร้อนทั้งหมด ส่งมาให้โดยด่วน เพื่อที่จะได้รายงานไปยังกระทรวงมหาดไทยให้พิจารณาแต่ชาวบ้านยังคาใจและตั้งข้อสังเกตหลายประการ อย่างไรก็ตาม หากชาวตำบลพะลาน ชวดเงินจากโครงการ ชาวบ้านที่เสียสิทธิก็จะพากันเดินทางเข้าไปร้องต่อนายกรัฐมนตรี
+++พล.ต.ฤทธี อินทราวุธ ผู้อำนวยการศูนย์ไซเบอร์ กองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่มีกลุ่มบุคคลบางกลุ่มพยายามสร้างกระแสะบิดเบือน ร่างพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2559 ว่า ในเรื่องของพระราชบัญญัติ คอมพิวเตอร์พ.ศ.2559 ฉบับใหม่ที่สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กำลังพิจารณาอยู่นี้ น่าจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชนมากกว่า เพราะเป็นการปรับปรุง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ให้ทันสมัยขึ้น ทันต่อโลกในปัจจุบัน และมีความเหมาะสมตามสถานการณ์ สภาพแวดล้อมของสังคม โดยเฉพาะพฤติกรรมบุคคลที่ใช้เทคโนโลยี โชเชียลมิเดีย รวมถึงเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไป เพราะฉะนั้นกฎหมายดังกล่าวที่มีการปรับปรุงจึงเป็นการเพิ่มโทษผู้กระทำความผิด ทั้งด้านกฎหมายคอมพิวเตอร์ และกฎหมายอาญาอื่นๆ พร้อมทั้งยืนยันว่าไม่ได้เป็นการละเมิดสิทธิ์ข้อมูลส่วนบุคคล หรือคุกคามสิทธิ์ส่วนบุคคลในโลกไซเบอร์ตามที่มีคนบางกลุ่มพยายามสร้างกระแสบิดเบือนเพื่อให้ประชาชนหลงเชื่อและคัดค้าน
+++ด้านเครือข่ายพลเมืองเน็ต ผู้ริเริ่มล่ารายชื่อผ่านเว็บไซต์ change.org เพื่อคัดค้าน ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วย การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ฉบับที่…. พ.ศ….. ที่เข้าสู่การพิจารณาวาระ 3 ของที่ประชุม สนช.ในวันที่ 16 ธันวาคมนี้ ล่าสุดมีประชาชนร่วมลงชื่อแล้วกว่า 304,000 คน ขณะเดียวกันในโลกโซเชียลมีเดีย ก็มีผู้ใช้จำนวนมากโพสต์ แท็ก แชร์ สรุปเนื้อหาที่จะเกิดผลกระทบต่อสิทธิเสรีภาพตากร่างกฎหมายฉบับนี้ โดยในวันนี้ (15 ธ.ค.) ตัวแทนเครือข่ายพลเมืองเน็ตและแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทยจะเดินทางไปยื่นรายชื่อที่ร่วมรณรงค์ออนไลน์ผ่าน change.org “หยุด Single Gateway หยุดกฎหมายล้วงข้อมูลส่วนบุคคล” ต่อตัวแทน สนช.ที่รัฐสภา อีกด้วย
+++เงินบาทเปิดตลาด 35.69/74 บาทต่อ แนวโน้มอ่อนค่าลงจากช่วงเย็นวานนี้ที่ปิดตลาดที่ระดับ 35.58/61 บาท/ดอลลาร์ หลังจากที่คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน ของธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) มีมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ร้อยละ 0.25 ซึ่งเป็นไปตามที่ตลาดคาดการณ์ไว้ ทำให้อัตราดอกเบี้ยนโยบายของสหรัฐฯ ขยับขึ้นมาอยู่ที่ระดับร้อยละ 0.50-0.75 ราคาทองคำประจำวันที่ 15 ธ.ค. 2559 ตามประกาศของสมาคมค้าทองคำเมื่อเวลา 09.28 น. ราคาทองคำแท่งรับซื้อบาทละ19,300 ขายออกบาทละ19,400 ทองรูปพรรณรับซื้อบาทละ 18,950.00 ขายออกบาทละ 19,900 บาท ทั้งนี้ราคาทองคำลดลง 200 บาท เมื่อเทียบกับวันที่ 14 ธ.ค.