ศูนย์ภูฟ้าพัฒนา อ.บ่อเกลือ จ.น่าน พัฒนาอาชีพการเกษตร ปลูกฝังเด็กรุ่นใหม่รักบ้านเกิด

14 ธันวาคม 2559, 19:42น.


การส่งเสริมอาชีพให้กับชาวบ้านตำบลภูฟ้า อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน โดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้พามาชมศูนย์ภูฟ้าพัฒนา ซึ่งเป็นศูนย์จำหน่ายสินค้าของชาวบ้าน เพื่อสร้างรายได้ นายรุ่งโรจน์ ก๋าวงศ์ นักจัดการในพระองค์ กล่าวว่า ศูนย์ภูฟ้าพัฒนา ในโครงการพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงโปรดฯ ให้จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2542 เพื่อใช้เป็นต้นแบบการพัฒนาและการถ่ายทอดความรู้ให้กับราษฎรในอำเภอบ่อเกลือ และอำเภอเฉลิมพระเกียรติ ศูนย์แห่งนี้ เป็นศูนย์ศึกษาเพื่อให้เด็กได้เรียนรู้และส่งเสริมอาชีพ ด้านเกษตรให้กับชาวบ้าน รวมทั้งจัดการทรัพยากรในท้องถิ่นด้วย ซึ่งปัญหาของชาวบ้านคือข้าวไม่เพียงพอต่อการบริโภคต้องซื้อจากด้านนอกนำมาบริโภค





ศูนย์ภูฟ้าพัฒนา มีแผนด้านการจัดการทรัพยากร โดยส่งเสริมอาชีพให้ชาวบ้านมีรายได้ เพื่อนำเงินไปซื้อข้าว ในปัจจุบัน หลังจากมีการตั้งศูนย์ดังกล่าวขึ้น ความเป็นอยู่ของชาวบ้านดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นด้านการคมนาคมขนส่ง สาธารณูปโภค โดยที่ศูนย์แห่งนี้จะนำสินค้าของชาวบ้านมาจำหน่าย เช่น ผลไม้ ชา พืชท้องถิ่น สินค้าเกษตรและอาหารแปรรูป รวมทั้งผลิตภัณฑ์งานฝีมือผ้าทอ เป็นต้น





อย่างไรก็ตาม ทางศูนย์จะเน้นให้บริโภคก่อน เมื่อเหลือจึงจะนำมาจำหน่าย ซึ่งจากเดิมรายได้มีไม่เพียงพอ ก็สามารถสร้างรายได้เพิ่มให้แต่ละครอบครัวๆละ 3,000 บาท 





นายรุ่งโรจน์ กล่าวว่า สิ่งที่ศูนย์ภูฟ้าพัฒนาให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก คือการพัฒนาเด็กๆที่จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในอนาคต จะต้องเรียนรู้วิชาการในโรงเรียน และเน้นงานด้านเกษตร และการดำรงชีวิตด้วย นอกจากนี้ยังปลูกผังให้รักในถิ่นเกิด เพราะเมื่อเด็กเรียนในระดับสูง มักจะไม่นำความรู้มาพัฒนาท้องถิ่นตัวเอง จึงปลูกฝังในเรื่องนี้เป็นพิเศษ เพื่อให้ชุมชนได้รับการพัฒนาจากคนรุ่นใหม่





ผู้สื่อข่าว:เกตุกนก ครองคุ้ม 

ข่าวทั้งหมด

X