รองผบ.ตร.ลงพื้นที่รอบ วัดพระธรรมกาย/นายกฯพิจารณาก่อน ปรับครม.แน่/กรธ.เปิดเวทีรับฟังความเห็นร่างพรป.พรรคการเมือง

14 ธันวาคม 2559, 07:02น.


ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้ 



ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศแต่งตั้งองคมนตรี ความว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มีพระราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ประกาศว่า ตามที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งองคมนตรี ตามประกาศลงวันที่  ๖  ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๕๙ แล้วนั้น บัดนี้ ทรงพระราชดำริเห็นเป็นการสมควรแต่งตั้ง องคมนตรีเพิ่มขึ้น อาศัยอำนาจตามความในมาตรา ๒ ของรัฐธรรมนูญ แห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช ๒๕๕๗ ประกอบกับมาตรา ๑๒ และมาตรา ๑๓ ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช  ๒๕๕๐ จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ๑. นายวิรัช ชินวินิจกุล เป็น องคมนตรี ๒. นายจรัลธาดา กรรณสูต เป็น องคมนตรี ทั้งนี้  ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ประกาศ ณ วันที่ ๑๒ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๕๙ เป็นปีที่ ๑ ในรัชกาลปัจจุบัน ผู้รับสนองพระราชโองการ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี



++++คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จะจัดเวทีรับฟังความเห็นพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง โดยขณะนี้มีพรรคการเมืองยืนยันส่งตัวแทนเข้าร่วม จำนวน 40 พรรคการเมือง โดยมีเพียงพรรคเพื่อไทยเท่านั้นที่แจ้งกลับว่าไม่ส่งตัวแทนเข้าร่วม



 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวหลังเป็นประธานประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงความคืบหน้าการปรับ ครม.ว่า ต้องปรับอยู่แล้ว แต่จะปรับเมื่อไหร่ยังอยู่ในขั้นตอนพิจารณา ส่วนใครจะมาเป็นรัฐมนตรีนั้น สถานการณ์วันนี้ยังไม่ใช่เวลาปกติที่บริหารบ้านเมืองโดยนักการเมือง แต่เป็นกรอบการทำงานของ คสช.ที่ตนมีอำนาจสั่งการด้วยตนเอง ทั้งยุทธศาสตร์และลงลึกรายละเอียด



++++สำหรับข้อเรียกร้องให้ปลดล็อคพรรคการเมืองนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า พรรคการเมืองยังไม่ปลดล็อคตัวเอง ยังพูดในเรื่องนู่นนี่ขัดแย้งกันตลอดเวลากรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.)เชิญให้มาหารือร่วมก็ไม่มา แล้วตนจะไปปลดล็อคอะไรให้ เขาไม่ปลดตัวเองก็เรื่องของเขา ถึงเวลาที่กำหนดก็ไปสู่การเลือกตั้งเอาแล้วกันใน



ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตำแหน่ง รมว.ศึกษาธิการ ที่จะมาแทน พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ องคมนตรีนั้น ยังมีชื่อพล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม เป็นแคนดิเดต ส่วนตำแหน่งรมว.ยุติธรรม ที่จะมาแทน พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรีนั้น คาดว่าจะเป็น พล.อ.นิวัตร มีนะโยธิน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม



 ขณะที่ตำแหน่ง รมช.กลาโหม ที่จะมาแทน พล.อ.อุดมเดช มีรายชื่อ พล.อ.กัมปนาท รุดดิษฐ์ อดีตผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก (ผช.ผบ.ทบ.) กับ พล.อ.ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข อดีตเสนาธิการทหารบก ขณะที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เป็นไปได้ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะคัดเลือดบุคคลที่มีความชำนาญทางด้านเศรษฐกิจและดิจิทัลมาทำหน้าที่



ด้าน นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคการเมืองใหญ่ ปฏิเสธส่งตัวแทนเข้าร่วมสัมมนาฟังความเห็นต่อร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พรป.) ว่าด้วยพรรคการเมืองในวันที่ 14ธันวาคม ว่า ไม่เป็นไร เมื่อตัวแทนพรรคใหญ่ปฏิเสธเท่ากับเห็นด้วยกับเนื้อหาในการรับฟังความเห็นเพื่อปรับปรุงเนื้อหา กรธ.รับฟังความเห็นจากทุกภาคส่วน ดังนั้นพรรคที่ไม่ส่งตัวแทนร่วมเวทีสามารถส่งเป็นหนังสือมายัง กรธ.ได้จนกว่าจะส่งร่างกฎหมายไปยังสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เมื่อรัฐธรรมนูญฉบับใหม่มีผลบังคับใช้ โดยหากข้อเสนอใดมีเหตุผล ตนพร้อมนำไปปรับปรุงโดยไม่มีพิธีรีตรองใดๆทั้งสิ้น



หลังจากเผยแพร่ร่างพรป.พรรคการเมืองและได้รับฟังความเห็น ล่าสุดกรธ.เตรียมพิจารณาปรับเนื้อหาในบทเฉพาะกาลส่วนที่เกี่ยวข้องกับระยะเวลาที่กำหนดให้พรรคการเมืองต้องยืนยันสมาชิกพรรคด้วยการชำระค่าสมาชิกพรรค ที่กำหนดให้ทำให้เสร็จภายใน 150วัน ซึ่งมีเสียงท้วงติงว่า ไม่สามารถทำได้ทันเวลา โดยเฉพาะกรณีพรรคซึ่งมีสมาชิกเกินกว่า 1หมื่นคน ดังนั้นกรธ.จะพิจารณาปรับให้ ส่วนกรณีมีความเห็นว่า เนื้อหาไม่ดี แต่ไม่บอกรายละเอียด กรธ.จะไม่ทราบว่าต้องแก้ไขประเด็นใด ดังนั้นข้อเสนอใดมีเหตุผลและคิดว่าจะเป็นประโยชน์ กรธ.พร้อมจะปรับปรุงแก้ไข รวมถึงกรณีมีผู้ตั้งข้อสงสัยว่า กรณีนายทุนทุ่มเงินเพื่อตั้งพรรคโดยไม่มีผู้ริเริ่มจ่ายทุนประเดิมที่แท้จริง เพื่อเป็นการป้องกัน ตนจะนำไปพิจารณาเพิ่มบทกำหนดโทษ



+++สถานการณ์ที่วัดพระธรรมกายที่กำลังเข้มข้นทุกขณะ หลังศาลอนุมัติหมายค้นวัดตามที่เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษร้องขอไปเป็นเวลา 4 วัน ว่า เจ้าหน้าที่จะเลือกวันนี้เข้าตรวจค้นเพื่อเข้าจับกุมพระธัมมชโย มานำตัวส่งให้อัยการเพื่อฟ้องต่อศาลในข้อหาฟอกเงินและรับของโจรคดียักยอกทรัพย์สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นหรือไม่



+++นายธรรมนูญ อัตโชติ สมาชิกสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เปิดเผยถึงกรณีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น ยื่นถอนฟ้อง นายศุกชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ว่าเป็นการดำเนินการของกรรมการสหกรณ์ชุดปัจจุบันโดยไม่มีการแจ้ง ให้สมาชิกทราบก่อน ซึ่งคดีความของนายศุภชัยเป็นคดีอาญาที่ไม่สามารถยอมความได้ โดยหลังจากนี้จะเร่งทำหนังสือยื่นคัดค้านการถอนฟ้องนายศุภชัย ที่ทางสหกรณ์ได้ดำเนินการไว้ เพราะเกรงว่าหากศาลมีคำสั่งยกฟ้องนายศุภชัยจริง อาจจะมีผลกระทบไปถึงคดีอื่นๆที่เกี่ยวข้อง เช่น คดีฟอกเงิน และรับของโจร



+++ขณะที่นางสาวมนทกานต์ เอี่ยมสุพรรณ หนึ่งในสมาชิกของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เปิดเผยว่า หลังทราบข่าวการถอนฟ้องนายศุภชัย สมาชิกส่วนใหญ่มีท่าทีไม่พอใจการทำงานของสหกรณ์ เพราะเป็นการดำเนินการโดยพลการและที่ผ่านมาสหกรณ์คลองจั่น ไม่เคยให้ความช่วยเหลือสมาชิกในเรื่องใดเลย และต้องคอยต่อสู้คดีเองมาโดยตลอด



+++หลังการประชุมหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นเวลานานกว่า 5 ชั่วโมง โดยมีพลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า วันนี้เป็นการมาตรวจสำนวนความผิดของวัดพระธรรมกายที่มีผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษและร่วมประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยได้กำชับให้เร่งรัดดำเนินการในเรื่องของสำนวนคดีที่มีการร้องทุกข์ไว้แล้ว ส่วนจะมีการดำเนินคดีอะไรเพิ่มเติมกับวัดพระธรรมกายหรือไม่นั้นเป็นเรื่องที่อยู่ในสำนวน ส่วนกรณีที่เมื่อช่วงเช้ามีการนำแท่งปูนมาวางกีดขวางการจราจร รวมทั้งพบว่ามีการโรยตะปูเรือใบ บริเวณนอกกำแพงวัดใกล้กับประตู5 ของวัดพระธรรมกายนั้นขอไม่เปิดเผยรายละเอียดเนื่องจาก ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้สั่งการไว้ ซึ่งภาพรวมของพื้นที่โดยรอบวัดพระธรรมกายในขณะนี้มีตำรวจที่ดูแลความเรียบร้อยอยู่แล้ว



ส่วนในวันนี้จะมีการลงตรวจพื้นรอบวัดพระธรรมกายของกรมธนารักษ์และรองผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี แต่จะเป็นการตรวจสอบในเรื่องใดหรือจุดใดบ้างนั้น ขอให้เป็นการชี้แจงจากทางเจ้าหน้าที่ที่ลงพื้นที่เอง พร้อมทั้งปฏิเสธที่จะตอบคำถามสื่อมวลชน ที่ถามถึงกำหนดการที่จะเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายโดยระบุเพียงสั้นว่า เป็นคำสั่งของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติที่ไม่อนุญาตให้ข้อมูลในเรื่องนี้

ข่าวทั้งหมด

X