ทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ หรือไอเออีเอ รายงานว่า อิหร่านลำเลียงน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีปริมาณ 11 ตันไปยังต่างประเทศ เพื่อให้มีปริมาณอยู่ในระดับที่กำหนดไว้ในการเจรจากับประเทศมหาอำนาจ คือน้อยกว่า 130 ตันเพื่อยุติโครงการพัฒนานิวเคลียร์อิหร่าน แลกกับการยกเลิกมาตรการลงโทษ ซึ่งก่อนหน้านี้สหรัฐอเมริกาเคยเปิดเผยว่า อิหร่านยังไม่ได้ยุติโครงการนิวเคลียร์ตามข้อตกลง แต่หลีกเลี่ยงการตรวจสอบด้วยการลำเลียงน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีไปยังโอมาน
ไอเออีเอซึ่งตรวจสอบโครงการนิวเคลียร์อิหร่านอย่างเข้มงวดภายใต้ข้อตกลงกรกฎาคม 2558 รายงานเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน อิหร่านลำเลียงน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีเป็นครั้งที่ 2 ไปยังต่างประเทศ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าอิหร่านยังเดินหน้าโครงการนิวเคลียร์และพยายามหลีกเลี่ยงการถูกตรวจสอบด้วยการลำเลียงน้ำปนเปื้อนไปกำจัดในต่างประเทศ
ก่อนหน้านี้ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ ประกาศว่าจะยกเลิกข้อตกลงฉบับนี้ที่เขาเห็นว่าเป็นข้อตกลงที่แย่ที่สุดเท่าที่เคยมีการเจรจากัน ต่อมาเขาก็ลดความรุนแรงลงโดยกล่าวว่า จะตรวจสอบข้อตกลงฉบับนี้อีกครั้ง และจะเพิ่มมาตรการเพื่อไม่ให้อิหร่านมีช่องว่างที่จะเดินหน้าโครงการนิวเคลียร์ต่อไป
...
F163