*สหรัฐเตือนให้อิสราเอลและปาเลสไตน์ร่วมมือคลี่คลายเหตุฆาตกรรม*

02 กรกฎาคม 2557, 13:55น.


ทำเนียบขาวสหรัฐ เรียกร้องให้ทางการอิสราเอลและปาเลสไตน์ เสริมสร้างความร่วมมือด้านความมั่นคง เมื่อนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอล ประกาศใช้กำลังทหารไล่ล่ากลุ่มฮามาสที่เป็นผู้ต้องสงสัยลักพาและฆาตกรรมวัยรุ่นอิสราเอล 3 คน ทั้งนี้รัฐบาลสหรัฐสนับสนุนข้อกล่าวหาของทางการอิสราเอล ที่ว่ากลุ่มฮามาสเป็นผู้ก่อเหตุ แต่ก็เรียกร้องให้ทั้ง 2 ฝ่ายใช้ความอดทนและหลีกเลี่ยงการทำลาย อย่างไรก็ตามอิสราเอลยังคงส่งกำลังทหารเข้าสู่ฉนวนกาซ่าและโจมตีเป้าหมายฮามาสในพื้นที่



นายจอช เอิร์นเนส โฆษกทำเนียบขาวสหรัฐ เปิดเผยว่า ประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า ผู้นำสหรัฐ ยังคงย้ำข้อเรียกร้องให้ทั้ง 2 ฝายหลีกเลี่ยงการใช้กำลังทางทหาร เพราะยังมีข้อตกลงความร่วมมือด้านความมั่นคงระหว่างทางการปาเลสไตน์กับอิสราเอล ที่สามารถนำมาใช้เพื่อสืบสวนสอบสวนเหตุการณ์ที่วัยรุ่นทั้ง 3 คนสูญหายไป และนำตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษ



ที่ผ่านมาฮามาสประณามประธานาธิบดีมาห์มุด อับบาสแห่งปาเลสไตน์ ที่สนับสนุนความร่วมมือด้านความมั่นคงกับอิสราเอล เพราะกลายเป็นการคุกคามความปลอดภัยของชาวปาเลสไตน์ แต่ประธานาธิบดีอับบาส ยืนยันว่า ข้อตกลงนี้ คือการปกป้องชาวปาเลสไตน์ทุกคน



 



...F163

ข่าวทั้งหมด

X