สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า แม้ว่าจะถูกคาดการณ์ว่า จะมีการประชุมรัฐสภาในวันนี้ เพื่อหารือเรื่องมาตรการแก้ไขปัญหาความไม่สงบในประเทศ แต่ในที่สุด รัฐสภาชุดใหม่ของอิรักได้เลื่อนการประชุมนัดแรกออกไปเป็นสัปดาห์หน้า อ้างว่ามีองค์ประชุมไม่ครบ
ความเคลื่อนไหวนี้มีขึ้นหลังสมาชิกนิติบัญญัติ 90 คนไม่ยอมกลับเข้าห้องประชุมหลังประธานสภาสั่งพักการประชุมในภาคเช้าราว 30 นาที ระหว่างการประชุมตามกำหนดในวันนี้ ประธานสภากล่าวว่า ขอเลื่อนการประชุมครั้งนี้ออกไปเนื่องจากมีความจำเป็นเร่งด่วน แต่ไม่ระบุอย่างชัดเจนว่าปัญหานั้นคืออะไรและอะไรเกิดขึ้น
ก่อนหน้านี้หลายคนคาดว่านายกรัฐมนตรีนูริ อัลมาลิกิ จะเสนอให้ที่ประชุมจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ในวันนี้ หลังจากกลุ่มติดอาวุธกลุ่มรัฐอิสลามแห่งอิรักและซีเรียหรือ ISIS เริ่มรุกคืบเข้ากรุงแบกแดดอยู่ทุกขณะ ที่ผ่านมา นายอัลมาลิกิและรัฐบาลของเขาที่มีชาวมุสลิมชีอะห์เป็นแกนนำ ถูกกดดันจากนักการทูตชาติตะวันตกและอาหรับว่าควรจะจัดตั้งรัฐบาลที่เปิดโอกาสให้ชาวสุหนี่ ประชากรส่วนน้อยของประเทศ เข้าไปมีส่วนร่วมทางการเมืองให้มากยิ่งขึ้น หลังกลุ่มนี้ไม่ได้รับการเหลียวแลจากรัฐบาลอิรักทั้งในด้านการพัฒนาคุณภาพชีวิตและการมีสิทธิ์มีเสียงทางการเมือง
ด้านนักการทูตสหรัฐและชาติอาหรับ ระบุว่า สหรัฐคงจะไม่ใช้ปฏิบัติทางอากาศเพื่อโจมตีกลุ่ม ISIS และพันธมิตรนักรบชาวสุหนี่ ก่อนการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ของอิรักจะดำเนินการแล้วเสร็จ สหรัฐได้ส่งกำลังทหารไปยังอิรักอีก 300 คนเมื่อวานนี้ เพื่อดูแลความปลอดภัยสถานทูตสหรัฐ ท่าอากาศยานในกรุงแบกแดดและสถานที่สำคัญอื่นๆในอิรัก เพิ่มเติมจากที่ปรึกษาทางทหาร 300 คนที่สหรัฐส่งไปยังอิรักก่อนหน้านี้ เพื่อช่วยฝึกอบรมให้กับกองกำลังรัฐบาลอิรัก