*นิคมอุตฯบางปูประชุมหาทางดับเพลิงบิสโก้ หลังต้องฉีดน้ำเลี้ยงกันปะทุ พบปลาตาริมบ่อน้ำ*

30 มิถุนายน 2557, 17:00น.


ผลกระทบหลังเกิดเหตุไฟไหม้โกดังเก็บสินค้า บริษัท บางปู โมเดิร์นซิสเต็มส์  จำกัด หรือ บิสโก้ ในนิคมอุตสาหกรรมบางปู ซอย13 เมื่อวันที่27มิ.ย. นางทักษิณา พนิชานนท์ ผู้อำนวยการสำนักงานนิคมอุตสาหกรรมบางปู เปิดเผยว่า สถานการณ์ล่าสุดยังต้องใช้รถดับเพลิงฉีดน้ำเลี้ยงเพื่อไม่ให้เพลิงปะทุขึ้นอีกครั้ง เนื่องจากด้านล่างที่ถูกทับถมด้วยซากหลังคาและสารเคมียังคงมีความร้อนสะสม



ขณะที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงไม่สามารถเข้าไปรื้อซากเพื่อดับเพลิงให้สนิทได้ ต้องรอให้ตำรวจพิสูจน์หลักฐานและตำรวจสภ.บางปูเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุทั้งหมดก่อน  ดังนั้น จึงเชิญทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเข้าประชุมเย็นนี้เพื่อหาวิธีการดับเพลิงให้เร็วที่สุด ส่วนทางด้านการป้องกันสารพิษจากน้ำ ได้มีการปิดกั้นคูระบายน้ำรอบจุดเกิดเหตุ เพื่อไม่ให้น้ำที่ใช้ในการดับเพลิงไหลไปรวมกับน้ำในบ่อพักใหญ่ทางทิศเหนือของนิคม และให้รถดูดน้ำมานำน้ำเสียออกไปบำบัดอย่างถูกวิธีโดยบริษัทเอกชนภายนอก



ด้าน นายสุเมธา วิเชียรเพชร ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินสารเคมี กรมควบคุมมลพิษ ยืนยันว่า จากการวัดค่าก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในอากาศ บริเวณที่เกิดเหตุมีเพียง0.20พีพีเอ็ม ซึ่งอยู่ต่ำกว่าเกณฑ์ปกติของพื้นที่โรงงานที่กำหนดไว้ไม่เกิน5พีพีเอ็ม ขณะที่พื้นที่ชุมชนในรัศมี300เมตรจากจุดเกิดเหตุ ก็มีค่าก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในอากาศเป็นศูนย์ จึงไม่มีผลกระทบกับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนแน่นอน



อย่างไรก็ตาม ในจุดเกิดเหตุยังมีรถดับเพลิงจอดฉีดน้ำ2คัน และมีจอดเตรียมพร้อมอีก2คัน ส่วนคนทั่วไปยังคงต้องใช้หน้ากากปิดจมูก เนื่องจากยังมีกลิ่นพลาสติกฉุน และถ้าอยู่นานในช่วงควันหนาจะรู้สึกแสบตาทันที  ส่วนน้ำในคูระบายน้ำมีสีเข้มและมีกลิ่นฉุน แม้ปัจจุบันจะมีการปิดกั้นน้ำไม่ให้ไหลไปที่อื่น แต่ที่บ่อพักน้ำที่อยู่ห่างออกไปร่วม2กม.และรับน้ำมาตั้งแต่เมื่อ27มิ.ย. และปรากฎว่า ยังพบเห็นปลาตายจำนวนมากริมบ่อ



 อภิสุข/ภาพ-ข่าว

ข่าวทั้งหมด

X