เร่งดำเนินคดีผู้หมิ่นม.112 กำชับประชาชนอย่าสวมสิ่งของมีค่า เข้ามาในท้องสนามหลวง

31 ตุลาคม 2559, 14:20น.


การดำเนินการกับผู้ที่กระทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 พล.ต.ต. ปิยะพันธ์ ปิงเมือง รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม 2559 จนถึงปัจจุบัน ดำเนินคดีไปแล้ว 10 ราย และอยู่ระหว่างดำเนินคดี 15 ราย  



สรุปภาพรวมคดีที่เกิดขึ้นในพื้นที่สนามหลวง พล.ต.ต. ทรงพล วัฒนะชัย รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งคนหาย 11 ราย ซึ่งพบแล้วทุกคน เป็นการพลัดหลงกัน ส่วนการรับแจ้งความ มีผู้มาแจ้งทำร้ายร่างกาย 2 ราย ลักทรัพย์ ล้วงกระเป๋า กรีดกระเป๋า 14 ราย ซึ่งการกรีดกระเป่าจะเกิดขึ้นนอกพื้นที่สนามหลวง เพราะเมื่อเดินผ่านเครื่องสแกนของเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่จะทำการตรวจยึดอุปกรณ์ ของมีคมต่างๆ และคดีที่รัฐเป็นผู้เสียหาย แจ้งความจับต่างด้าวจำนวน 7 ราย ลืมกระเป๋า อื่นๆ อีกจำนวน 25 คดี รวมทั้งสิ้น 48 คดี โดยพล.ต.ต. ทรงพล เน้นย้ำอย่านำของมีค่ามาสวมใส่เข้าพื้นที่ เพื่อจะเป็นการป้องกันเหตุอีกทางหนึ่ง



สำหรับการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่เจ็บป่วยของหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ โรงพยาบาลตำรวจ พล.ต.ต.วิฑูรย์ นิติวรางกูร นายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคม 2559 จนถึงปัจจุบัน มีประชาชนมาใช้บริการหน่วยแพทย์เคลื่อนที่โรงพยาบาลตำรวจแล้ว 4,881 ราย มีการดูแลผู้ป่วยที่พักในเต็นท์จำนวน 244 ราย และมีการส่งต่อไปโรงพยาบาลจำนวน 37 ราย โดยในจำนวน 37 รายนี้จะมีโรคประจำตัวอยู่แล้ว อาทิ โรคหัวใจ อุบัติเหตุ หกล้ม ฯลฯ มีการแจกพิมเสนน้ำไปแล้วกว่า 70,000 ขวด ที่ผ่านมาแพทย์จะพบว่าประชาชนป่วยเป็นลมแดด อากาศร้อน ร่างกายขาดน้ำ และในวันที่ 14 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันเคลื่อนพระบรมศพ พบว่ามีประชาชนเกิดอาการช็อค จากการเสียใจ ทำให้หายใจเร็ว จำนวน 76 ราย สำหรับ  ผู้สูงอายุ ที่มีโรคประจำตัวหรือสุขภาพไม่ดี ควรจะอยู่บ้าน และหากคิดว่าไหว จะเดินทางมายังสนามหลวง ให้พกยาประจำตัวและพยายามดื่มน้ำให้มาก อย่ากังวลว่าไม่มีห้องน้ำ เพราะตอนนี้เจ้าหน้าที่ได้จัดสุขาไว้เพียงพอแล้ว

ข่าวทั้งหมด

X