ศาลแคนาดาให้สิทธิ์คนพื้นเมืองมีส่วนร่วมตัดสินใจพัฒนาที่ดิน

27 มิถุนายน 2557, 11:41น.


ศาลสูงแคนาดา มีคำตัดสินยอมรับสิทธิ์ของชนพื้นเมืองในการครอบครองที่ดินขนาดใหญ่เป็นครั้งแรก คือเขตป่าสงวนที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกรัฐบริติช โคลอมเบีย มีชนเผ่าทซิโกที่มีจำนวนประมาณ 3,000 คนในพื้นที่ ซึ่งศาลให้สิทธิ์พวกเขาในการตัดสินใจในการพัฒนาที่ดินด้วยตนเอง จากที่เมื่อปี 2555 รัฐบริติช โคลอมเบีย ยื่นคำร้องต่อศาลไม่ให้ยอมรับสิทธิ์ของชนเผ่าทซิโกเหนือดินแดนตอนกลางของรัฐ เพราะเห็นว่าควรกำหนดให้เป็นพื้นที่พิเศษ โดยอ้างประวัติศาสตร์ ที่ชนเผ่าอพยพเข้ามาในพื้นที่หลังจากที่ชาวยุโรปเข้ามาถึงแคนาดาแล้ว แต่ศาลสูงของแคนาดามีคำตัดสินว่า การครอบครองพื้นที่ยึดถือตามพื้นฐานของชนพื้นเมืองในการตั้งถิ่นฐาน และการขยายพื้นที่เพื่อการดำรงชีพ มีการใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ และความเป็นอธิปไตยของยุโรป ดังนั้น พวกเขาจึงมีสิทธิ์ในการตัดสินใจ หากจะมีการพัฒนาพื้นที่



คำตัดสินของศาลสูงนับเป็นการสิ้นสุดการพิจารณาคดีอย่างยาวนาน เกี่ยวกับสิทธิ์ของชนพื้นเมือง ที่มีจุดเริ่มต้นจากการที่ผู้บริหารท้องถิ่นต้องการเปิดพื้นที่เพื่อทำป่าไม้ในเชิงพาณิชย์ ในพื้นที่ที่ชนเผ่าอาศัยอยู่ ซึ่งพวกเขาไม่ยินยอมโดยโต้แย้งว่า ที่ดินนี้เป็นของบรรพบุรุษ ต่อมาทางการของบริติช โคลอมเบีย และรัฐบาลกลางแคนาดาต่างสนับสนุนการยื่นฟ้องร้อง กระทั่งศาลสูงมีความเห็นว่า บริติช โคลอมเบีย ล้มเหลวในการปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ



อย่างไรก็ตามคำสั่งศาล ไม่มีผลให้ชนพื้นเมืองได้กรรมสิทธิ์ที่ดินของบรรพบุรุษ แต่ทางการบริติช โคลอมเบียไม่สามารถอนุมัติโครงการใดๆ ก็ตามภายในพื้นที่นี้โดยปราศจากการยินยอมของชนพื้นเมือง เว้นแต่จะสามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นความต้องการของประชาชนอย่างแท้จริง และมีการชดเชยอย่างเหมาะสม   



..F163..

ข่าวทั้งหมด

X