สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรโรมาเนีย ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ประธานาธิบดีทราเอียน บาเซซคูลาออกจากตำแหน่ง เนื่องจากพี่ชายของเขาถูกกล่าวหาว่ามีความเกี่ยวข้องกับผู้นำของขบวนการอาชญากร โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมนายเมอร์เซีย บาเซซคู และอัยการตั้งข้อกล่าวหาว่าเขาเรียกรับเงินสินบน 250,000 ยูโรจากนายซานดู แองเกล ผู้นำของกลุ่มอาชญากร และกับการให้คำมั่นว่าจะช่วยให้นายแองเกลได้รับการลดหย่อนโทษในคดีพยายามฆ่า
ในคำแถลง ระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นความอื้อฉาวรุนแรงและเป็นอันตรายต่อศักดิ์ศรีของนักการเมือง แต่ประธานาธิบดียังคงยืนยันไม่ลาออก ทั้งปฏิเสธว่า ไม่มีส่วนรับรู้การกระทำของพี่ชาย อย่างไรก็ตาม เขากล่าวขออภัยต่อชาวโรมาเนียในการกระทำของพี่ชาย
นอกจากนี้ คำแถลงของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ยังมีขึ้นก่อนที่จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีในอีก 4 เดือนข้างหน้า ท่ามกลางความขัดแย้งที่เพิ่มมากขึ้น ระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลกับประธานาธิบดี ซึ่งก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีวิคเตอร์ ปอนตา ผู้นำกลุ่มแนวคิดสังคมนิยม เรียกร้องให้ประธานาธิบดีลาออกเช่นกัน แต่ประธานาธิบดีไม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งได้อีก เพราะดำรงตำแหน่งมา 2 สมัยติดต่อกันแล้ว นับตั้งแต่ปี 2548
...F163..