+++การทบทวนความช่วยเหลือทางการทหารของสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐอเมริกาและการพิจารณาย้ายการซ้อมร่วมคอบบร้าโกล์ด นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ในการชี้แจงของเจ้าหน้าที่ของสำนักงานด้านกิจการเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก ต่อคณะอนุกรรมาธิการการต่างประเทศด้านภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก ไม่มีการกล่าวถึงการย้ายการฝึกประจำปี Cobra Gold ตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด โดยในช่วงถาม – ตอบ นาย Steve Chabot ได้แสดงความเห็นส่วนตัวว่าหากสถานการณ์ในประเทศไทยยังไม่มีความสงบอาจพิจารณาย้ายสถานที่การฝึก Cobra Gold ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ รับทราบ แต่ไม่ถือว่าเป็นการแถลงเปลี่ยนแปลงสถานที่ฝึกหรือยึดเป็นนโยบายแต่อย่างใด
+++พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยังไม่ได้รับรายงานเรื่องโบรกเกอร์ออกมาให้ข้อมูลกับกองปราบปรามถึงบ่อนพนันนัมเบอร์วันว่า มีตำรวจระดับนายพล 3 นาย เข้าไปเกี่ยวข้อง ส่วนวันนี้เป็นวันสิ้นสุดการให้ผู้ที่ครอบครองอาวุธสงครามนำมาคืนเจ้าหน้าที่และจะไม่มีความผิดนั้น สามารถจับกุมอาวุธได้จำนวนมาก รวมทั้งมีผู้นำมาคืนและทิ้งไว้ หลังจากนี้หากใครครอบครองอาวุธ เจ้าหน้าที่จะจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมาย
+++ส่วนเดินหน้าโครงการก่อสร้างสถานีตำรวจทดแทน 396แห่ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีงบประมาณเดิมคงเหลือ 2,400ล้านบาท จะนำไปดำเนินการก่อสร้างโรงพักทดแทนในพื้นที่ที่โรงพักเก่าถูกรื้อถอนแล้ว 181แห่ง ส่วนอีกกว่า 200แห่ง ได้ของบประมาณเพิ่มจาก คสช.อีก 4,000ล้านบาท เชื่อว่าโรงพักทดเทนทั้งหมด 396แห่ง จะก่อสร้างแล้วเสร็จไม่เกินต้นปี 2559ส่วนเรื่องการดำเนินคดีทางแพ่งกับบริษัทผู้รับเหมารายเดิมนั้น อยู่ระหว่างเรียกคืนเงินประกัน รวมทั้งเงินค่าปรับต่างๆ ด้วย
+++กกต.ยอมรับการลาออกของนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ มีผลนับตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายน แต่กรรมการบริหารพรรคซึ่งพ้นจากตำแหน่งไปด้วยยังคงต้องปฏิบัติหน้าที่จนกว่าจะมีการประชุมใหญ่ของพรรค หลังจากนี้นายจารุพงศ์ และกรรมการบริหารพรรคจะต้องแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินภายใน 30 วัน หลังได้รับหนังสือแจ้งจากนายทะเบียนพรรคการเมือง ส่วนการแสดงบัญชีทรัพย์สินของนายจารุพงศ์ สามารถส่งเป็นเอกสารได้ แต่หากไม่ดำเนินการจะมีความผิดทางกฎหมาย
+++ผลสำรวจผลกระทบด้านการค้าของไทย หลังกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ปรับลดสถานะประเทศไทยด้านการค้ามนุษย์มาอยู่ในระดับ 3 (Tier 3) ซึ่งเป็นระดับต่ำสุด นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานการณ์การส่งออกอาหารประมงของไทยในตลาดสหรัฐฯ พบว่า ได้รับผลกระทบเพียงเล็กน้อย ขณะที่ตลาดยุโรป ไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ยังเชื่อมั่นต่อบริษัทส่งออกของไทย ขณะเดียวกัน กระทรวงพาณิชย์ยังมีแผนเดินสายไปสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้ารายสำคัญๆ ของสหรัฐฯ และยุโรปในเร็วๆ นี้ด้วย ในปี 56 ไทยส่งออกอาหารประมงไปสหรัฐฯ มีสัดส่วน ร้อยละ20.9 ของการส่งออกสินค้าประมงไปตลาดโลก ส่งออกไปสหภาพยุโรป สัดส่วนร้อยละ 13.1
+++หลังหารือกับตัวแทนระดับผู้ช่วยกรรมการฝ่ายบริการและฝ่ายกฎหมาย บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท.) กรณีสลากกินแบ่งรัฐบาลงวดวันที่ 1 ก.ค. สูญหายจำนวน กว่า 4หมื่นฉบับ มูลค่ากว่า 1.7 ล้านบาท ปณท. ระบุว่า ระเบียบของบริษัทจะมีการจ่ายชดเชยให้พัสดุที่ไม่ลงทะเบียนห่อละ 1,000 บาทเท่านั้น กรณีของสลากมีจำนวน 2 ห่อก็คิดเป็นเงินเพียง 2,000 บาท สำนักงานสลากจึงขอให้ ปณท. ไปพิจารณาว่าจะช่วยเหลือเพิ่มเติมได้อย่างไร เนื่องจากตลอดระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมา ทางสำนักงานสลากฯ ไม่เคยส่งแบบลงทะเบียนหรือทำประกันเพราะจะทำให้มีต้นทุนดำเนินการที่สูงขึ้น และก็ไม่เคยเกิดปัญหาขึ้นมาก่อน ส่วนสลากที่อายัดกว่า 40,000 ฉบับ นั้น ยืนยันว่าจะไม่กระทบต่อผลการออกรางวัลในงวดนี้ โดยหากเป็นสลากที่ถูกรางวัลจะไม่สามารถนำมาขึ้นเงินได้ และเงินรางวัลดังกล่าวจะตกเป็นของแผ่นดินเหมือนสลากที่ถูกอายัดอื่นๆ แนวทางการแก้ปัญหาขายสลากเกินราคา กองสลากฯ ได้เรียกผู้ค้ารายใหญ่ที่ได้โควตาตั้งแต่ 5,000 เล่มขึ้นไป มาหารือเพื่อขอความร่วมมือให้จำหน่ายสลากตามราคาหน้าสลากคู่ละ 80 บาท ตั้งแต่งวดวันที่ 16 ก.ค.นี้
+++นายมานพ ทิพย์โอสถ อุปนายกฝ่ายสิทธิเสรีภาพและการปฏิรูปสื่อ และโฆษกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย รู้สึกเป็นกังวลและไม่สบายใจเป็นอย่างยิ่งกับกับท่าทีการตั้งคณะทำงานติดตามการเผยแพร่ของสื่อต่อสารธารณะ แม้หน่วยงานของรัฐมีสิทธิในการติดตามการรายงานข่าวสารจากสื่อมวลชนก็ตาม แต่ถ้ามีแนวทางปฏิบัติที่ไม่ชัดเจน อาจส่งผลกระทบต่อสิทธิการรับรู้ข้อมูลข่าวสารของประชาชน กระทบ และเป็นอุปสรรคกับการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนได้ และจะนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสมาคมในวันพรุ่งนี้
+++นายสงวน พงษ์มณี อดีต ส.ส.ลำพูน พรรคเพื่อไทย ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลทหารกรุงเทพ ฐานฝ่าฝืนคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ คสช. กรณีไม่ไปรายงานตัวตามหมายเรียก เข้ามอบตัวต่อพันตำรวจเอกประสพโชค พร้อมมูล รองผู้บังคับการกองปราบปราม เบื้องต้นจะอายัดตัวนายสงวนไว้ เพื่อสอบปากคำแจ้งข้อกล่าวหา และจะประสานเจ้าหน้าที่ทหาร คุมตัวส่งฝากขังยังศาลทหารกรุงเทพ ในวันพรุ่งนี้
+++นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ เข้ารักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลรามาธิบดีด้วยอาการติดเชื้อในท่อน้ำดี นายชวน กล่าวว่า ขณะนี้ไม่มีไข้แล้วและไม่มีอาการอะไร จากเดิมต้องให้ยาฆ่าเชื้อทุก 4 ชั่วโมง ขณะนี้เปลี่ยนเป็นวันละ 1 ครั้ง ในช่วงเย็น และต้องให้ยาฆ่าเชื้อต่อเนื่องประมาณ 2 สัปดาห์และในวันศุกร์นี้ (27 มิ.ย.) แพทย์จะตรวจเช็คท่อน้ำดีอีกครั้ง เพื่อทำการรักษาต่อไป
ต่างประเทศ
+++ เกิดเหตุระเบิดที่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน 2 แห่งและที่ศาลแห่งหนึ่งในกรุงไคโรในวันนี้ มีคนบาดเจ็บอย่างน้อย 4 คน โดยเหตุแรกเกิดในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนของเช้าวันนี้ที่ โฆษกกระทรวงความมั่นคงภายในได้ปฏิเสธรายงานก่อนหน้านี้ที่ว่า เกิดเหตุระเบิดที่สถานีรถไฟฟ้ามากกว่า 2 แห่ง เหตุระเบิดนั้นส่งผลให้ผู้ให้บริการเดินรถไฟฟ้าในกรุงไคโรต้องหยุดให้บริการชั่วคราว เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการตรวจสอบจุดเกิดเหตุ เบื้องต้นยังไม่มีกลุ่มใดอ้างความรับผิดชอบ
+++รายงานล่าสุดของโครงการสิ่งแวดล้อมของสหประชาชาติ หรือยูเอ็นอีพี,คณะกรรมการมหาสมุทรโลกและโครงการเปิดเผยข้อมูลการใช้พลาสติกของ องค์กรเอ็นจีโอได้เพิ่มความหวั่นวิตกมากขึ้นเรื่องความเสียหายจากการทิ้งขยะพลาสติกลงสู่มหาสมุทร ส่งผลกระทบต่อสัตว์น้ำ ทำลายระบบนิเวศน์วิทยา พร้อมทั้งทำให้เกิดสารปนเปื้อนในปลาที่มนุษย์กินเป็นอาหาร ระบุว่าขยะพลาสติกในมหาสมุทรสร้างความเสียหายราย 13,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี แต่ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าแนวทางการกำจัดขยะไม่ได้อยู่ในมหาสมุทร หากแต่อยู่บนบก ปัจจุบันมีการทิ้งขยะพลาสติกราว 20 ล้านตันต่อปี
หุ้นไทยและต่างประเทศ
+++ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยปิด เพิ่มขึ้น 7.57 จุด ที่ 1,468.49 จุด มูลค่าซื้อขาย 3.7 หมื่นล้านบาท
+++ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิด ลดลง109.63 จุด ปิดที่ 15,266.61 จุด
+++ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดตลาด ลดลง 13.94 จุด ปิดวันนี้ที่ 22,866.70 จุด