ศาลอียิปต์ เตรียมพิจารณาคดีผู้สื่อข่าว 3 คนของสำนักข่าวอัลจาซีเราะห์ ที่ถูกควบคุมตัวตั้งแต่เมื่อเดือนธันวาคม ได้แก่นายปีเตอร์ เกรสเต้ นายโมฮัมเหม็ด ฟาห์มี และนายบาเฮอร์ โมฮัมเหม็ด ฐานเผยแพร่ข่าวเท็จและให้การสนับสนุนกลุ่มภราดรภาพมุสลิม ซึ่งทั้งหมดให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา โดยอัยการร้องขอให้ลงโทษจำคุกระหว่าง 15-25 ปี จากที่มีผู้ที่ถูกพิจารณาคดีในลักษณะเดียวกัน 20 คนรวมถึงพนักงานของอัลจาซีเราะห์ 9 คน และเมื่อต้นเดือน ศาลให้ปล่อยตัวนายอับดุลเลาะห์ เอลชามี ผู้สื่อข่าวอัลจาซีเราะห์ เนื่องจากเหตุผลด้านสุขภาพ
อย่างไรก็ตาม การฟ้องร้องดำเนินคดีผู้สื่อข่าวทั้ง 3 คนส่งผลให้นานาชาติไม่พอใจ โดยกลุ่มสิทธิมนุษยชนเห็นว่า เป็นการฟ้องร้องดำเนินคดีที่มีการเมืองอยู่เบื้องหลัง ส่วนนายกรัฐมนตรีโทนี่ แอบบ็อทท์ แห่งออสเตรเลีย ร้องขอประธานาธิบดีอับดุล ฟัตตาห์ อัล-ซิซี แห่งอียิปต์ให้ปล่อยตัวนายเกรสเต้ เนื่องจากเป็นบุคคลที่มีสัญชาติออสเตรเลีย ทั้งไม่เคยให้การสนับสนุนกลุ่มภราดรภาพมุสลิม การทำงานของเขาคือการรายงานการเคลื่อนไหวของกลุ่มภราดรภาพเท่านั้น
ส่วนนายจอห์น แคร์รี่ รัฐมนตรีการต่างประเทศสหรัฐ ซึ่งอยู่ในระหว่างการเดินทางเยือนอียิปต์ ได้หารือกับเจ้าหน้าที่อียิปต์เกี่ยวกับบทบาทของภาคประชาสังคม เสรีภาพสื่อ การบังคับใช้กฎหมาย และกระบวนการประชาธิปไตย
....F163..