ญีปุ่นเผชิญสภาพอากาศแปรปรวน ในรอบ 50 ปี

06 กันยายน 2559, 15:42น.


บรรษัทกระจายเสียงเอ็นเอชเคของญี่ปุ่นรายงานอ้างสำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นว่า สำนักอุตุนิยมวิทยาฯได้เตือนชาวบ้านที่อาศัยอยูบนเกาะริชิริ เกาะเล็กๆ ทางตอนเหนือของเกาะฮอกไกโดทางภาคเหนือของประเทศว่าในระยะนี้ พวกเขาจะประสบกับฝนตกหนักที่จะมีขึ้นทุกๆ 50 ปี ระบุว่ามีสภาพอากาศแปรปรวนทั่วทั้งภาคเหนือและภาคตะวันตกของญี่ปุ่นในวันนี้เป็นผลพวงจากอากาศร้อนชื้นที่เคลื่อนตัวไปจากตอนใต้ของประเทศ



สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นเตือนว่าจะเกิดฝนตกหนักบนเกาะริชิริ เตือนประชาชนให้ระวังเหตุดินสไลด์ แม่น้ำล้นตลิ่งแล้วไหลเข้าท่วมบ้านเรือนในพื้นที่ลุ่มต่ำ เพิ่มเติมว่าถึงช่วงเที่ยงวันนี้ สามารถวัดปริมาณน้ำฝนได้ 30 มิลลิเมตรในเมืองคาซึกาตะ บนเกาะริชิริ ส่วนในภาพรวม มีปริมาณน้ำฝนราว 150 มิลลิเมตรนับตั้งแต่คืนวานนี้หรือมากกว่าปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยทั้งเดือนกันยายนราว 1.3 เท่า



สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นคาดว่าสภาพอากาศจะยังคงแปรปรวนโดยต่อเนื่อง คาดว่าที่เกาะฮอกไกโดจะมีปริมาณน้ำฝนมากกว่า 50 มิลลิเมตรต่อชั่วโมงในช่วงค่ำวันนี้ และคาดว่าจะมีฝนตกในพื้นที่ภาคตะวันออกและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศต่อเนื่องจนถึงคืนวันนี้



 



แฟ้มภาพ

ข่าวทั้งหมด

X