คูเวตจับกุมสมาชิกกองทัพไซเบอร์กลุ่มไอเอส

26 สิงหาคม 2559, 20:09น.


สื่อท้องถิ่นคูเวตรายงานอ้างตำรวจว่าตำรวจคูเวตสามารถจับกุมนายออธมาน เซบ์ นาเยฟ วัย 26 ปี ลูกจ้างของรัฐบาลคูเวตฐานต้องสงสัยมีความเชื่อมโยงกับกองทัพทางไซเบอร์ของกลุ่มรัฐอิสลาม(ไอเอส) เขาถูกจับในวันนี้ หลังถูกเฝ้าระวังมาหลายปี ด้านหนังสือพิมพ์อัลกาบาสฉบับภาษาอาหรับของคูเวตอ้างกรมข้อมูลสารสนเทศ รัฐบาลคูเวตว่านายนาเยฟ รับสารภาพว่าเป็นสมาชิกคนสำคัญคนหนึ่งในกองทัพไซเบอร์ สื่ออิเลคทรอนิกของกลุ่มไอเอส



ด้านหนังสือพิมพ์อาหรับไทมส์ฉบับภาษาอังกฤษซึ่งนำเสนอเรื่องนี้เช่นกันระบุว่าคนร้ายถูกจับกุม ขณะใช้คอมพิวเตอร์ประจำสำนักงานเพื่อแอบเจาะระบบข้อมูลสื่อออนไลน์ทางการของมิตรประเทศหลายแห่ง เพื่อเผยแพร่อุดมการณ์หัวรุนแรงของกลุ่มไอเอส แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดว่าชายคนดังกล่าวทำงานอยู่ในหน่วยงานใดของรัฐบาลคูเวต ระบุว่าการจับกุมนายนาเยฟช่วยนำไปสู่การประสานงานด้านข่าวกรองกับเพื่อนบ้าน สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัย2 คนในอิรักและอีก 1 คนในจอร์แดน แต่เขาไม่ให้รายละเอียด



ที่ผ่านมาคูเวตได้ปราบปรามกลุ่มไอเอสนับตั้งแต่เกิดเหตุระบิดฆ่าตัวตายในมัสยิดแห่งหนึ่งของชาวชีอะห์เมื่อเดือนมิถุนายนปีก่อน มีคนเสียชีวิต 27 ศพ ครั้งนั้นกลุ่มไอเอสอ้างความรับผิดชอบว่าอยู่เบื้องหลัง/19.33 น.

ข่าวทั้งหมด

X