*เร่งปสง.กต.ตามผตห.คดีหมิ่นกบดานต่างปท.//เคลียร์ผู้ว่ารฟท.ใช้พท.จอดรถตู้*

20 มิถุนายน 2557, 19:21น.


สรุปข่าว 19.35 น.



+++พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง รอง ผบ.ตร. ประธานประชุมคณะทำงานเกี่ยวกับคดีหมิ่นเบื้องสูง กล่าวว่า กรณีผู้ต้องหาที่มีหมายจับในคดีหมิ่นเบื้องสูงจะให้เร่งดำเนินการจับกุม  โดยเฉพาะผู้ต้องหา ที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศหรือไม่ได้ถือสัญชาติไทย ให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ เร่งส่งเรื่องไปยังอัยการสูงสุดและกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อ ประสานไปยังกระทรวงต่างประเทศที่ผู้มีหมายจับอยู่ เพื่อประสานการจับกุม  ขณะนี้มีผู้กระทำผิดกรณีฝ่าฝืนคำสั่ง ไม่มารายงานตัวตามคำสั่ง คสช จำนวน 34 ราย ส่วนผู้กระทำผิดในคดีหมิ่นสถาบันเบื้องสูงนั้น มีจำนวนมาก จึงได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่แต่ละส่วนไปดำเนินการจัดชุดในการติดตามตัวผู้กระทำผิดต่อไป



+++กรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้รับผิดชอบโครงการรับจำข้าว มอบหมายทนายความยื่นขอให้ ป.ป.ช ไต่สวนพยานเพิ่มเติมอีก 8 ปาก ในคดีทุจริต จำนำข้าว  ล่าสุดที่ประชุม คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช พิจารณาแล้ว มีมติไม่ให้เพิ่มพยาน



+++พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้ช่วยผบ.ตร. รรท. ผบช.น. ลงนามคำสั่งให้ พ.ต.อ.สรรค์หกิจ บำรุงสุขสวัสติ ผกก.สน.วังทองหลาง ไปปฏิบัติราชการที่ ศูนย์ปฏิบัติการ กองบัญชาการตำรวจนครบาล โดยขาดจากตำแหน่งเดิม และให้ พ.ต.อ.ธวัช วงศ์สง่า ผกก.สน.ธรรมศาลา รักษาราชการแทน ผกก.สน.วังทองหลาง ตั้งแต่วันนี้(20 มิ.ย. )เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง หลังตรวจค้นจับกุมบ่อน “นัมเบอร์วัน”  วานนี้  พล.ต.ท.จักรทิพย์ กล่าวว่า การลงนามคำสั่งให้ พ.ต.อ.สรรค์หกิจ มาช่วยราชการที่บช.น.สาเหตุเพราะบกพร่องต่อหน้าที่ ปล่อยปละละเลยให้มีบ่อนพนันในพื้นที่สน.วังทองหลาง มีบ่อนการพนันเกิดขึ้น ซึ่งมีขนาดใหญ่เท่าสนามฟุตบอล แต่กลับตอบว่าไม่ทราบว่ามีบ่อนเกิดขึ้นมาได้อย่างไร จึงให้มาช่วยราชการจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง



+++ นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ หัวหน้าพรรค พท. ได้ส่งจดหมายยื่นหนังสือลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยแล้ว โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค. 2557 แต่พรรคได้รับหนังสือในวันที่ 16 มิ.ย. 2557 จึงได้ทำหนังสือแจ้งการเปลี่ยนแปลงกรรมการบริหารพรรค กรณีหัวหน้าพรรคลาออกจากตำแหน่งต่อนายทะเบียนพรรคการเมือง เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 2557 ที่ หลังจากหัวหน้าพรรคลาออกจากตำแหน่งตามข้อบังคับพรรค ได้กำหนดให้มีผู้รักษาการ ซึ่งคณะกรรมการบริหารได้เคยให้ความเห็นชอบไว้ตามข้อบังคับพรรคข้อที่ 50 คือ รองหัวหน้าพรรค เป็นผู้รักษาการแทน ได้แก่ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ และนายปลอดประสพ สุรัสวดี ตามลำดับ



+++ขณะที่ช่วงเช้าวันนี้ ตัวแทนของพรรคเพื่อไทย ได้ไปร่วมหารือและให้คำปรึกษาด้านการปฏิรูปประเทศที่กระทรวงกลาโหม ตามคำเชิญของคณะทำงานด้านการปฏิรูปประเทศ คสช. ซึ่งบรรยากาศการพูดคุยเป็นไปด้วยดีพรรคเพื่อไทยพร้อมให้ความร่วมมือที่จะสร้างความปรองดอง สมานฉันท์ ได้ให้ความสำคัญในประเด็นหลักๆ คือ เรื่องของรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย ยึดหลักความยุติธรรม การใช้หลักธรรม คือ การให้อภัย



+++พล.ท.ธีรชัย นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ได้พูดคุยและทำความเข้าใจนายประภัสร์ จงสงวน ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย หลังคัดค้านการย้ายวินรถตู้จากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ไปยังสถานีแอร์พอร์ตลิงค์ มักกะสันเพื่อจัดระเบียบวินรถตู้รอบพื้นที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพื่อแก้ปัญหาการจราจร โดยทางนายประภัสร์ก็เข้าใจและไม่ขัดข้อง แต่ต้องการดูว่าการจัดระเบียบเป็นอย่างไร ทั้งการจราจร ผู้ประกอบการ ผู้ใช้บริการ ส่วน ในวันที่ 21 มิ.ย. พล.ต.สมโภชน์ วังแก้ว ผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ม.2รอ.)ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมเรื่องการจัดระเบียบคิวรถตู้ เวลา 14.00 น. ที่พล.ม.2 รอ. สนามเป้าด้วย



+++ขณะที่ ในวันนี้ได้ทดลองจะเริ่มจัดระเบียบที่บริเวณหน้าภัตตาคารพงหลีก่อน และจะขยับไปเรื่อยๆจนรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ  โดยการปรับให้รถตู้ที่จอดแช่อยู่ย้ายไปจอดบริเวณใต้สถานีแอร์พอร์ตลิงค์มักกะสันเป็นการชั่วคราว และให้ประชาชนที่ใช้บริการซื้อตั๋วบริเวณจุดจำหน่าย เมื่อครบตามจำนวนที่นั่ง รถก็จะมารับแล้ววิ่งออกไปเพื่อลดปัญหาการจราจร ส่วนที่ขายตั๋วนั้นก็มีการจัดพื้นที่ให้จำนวน 10 จุดรอบพื้นที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ซึ่งตรงจุดขายตั๋วนั้นจะจัดที่นั่งรอผู้โดยสารไว้ให้ เพื่อความเป็นระเบียบ



ต่างประเทศ



+++ประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชนโก ของยูเครน เผยแพร่แผนสันติภาพ 14 ประการ หวังควบคุมการก่อเหตุไม่สงบทางภาคตะวันออกของประเทศ   โดยมีเนื้อหาเรียกร้องให้ กลุ่มแยกดินแดนปลดอาวุธโดยทันที และเปิดทางให้หน่วยงานรัฐบาลท้องถิ่นกลับเข้าทำงานตามปกติ ขณะที่เขาจะกระจายอำนาจการปกครองผ่านการปฏิรูปรัฐธรรมนูญ จะไม่ตั้งข้อหาอาญากับนักรบแยกดินแดนที่ไม่ได้ก่ออาชญากรรมร้ายแรง จะตั้งเขตรับประกันให้นักรบรับจ้างชาวยูเครนและรัสเซียเดินทางออกจากพื้นที่ขัดแย้ง แผนสันติภาพนี้จะมีผล 10 วันหลังการประกาศ แต่ไม่ระบุถึงการหยุดยิงฝ่ายเดียวโดยทันทีเป็นการชั่วคราวตามที่เขารับปาก



+++กลุ่มแนวร่วมต่อต้านสงครามในนครลอสแองเจลิสของสหรัฐได้ประกาศว่า จะนัดประท้วงต่อต้านสงครามทั่วประเทศในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ พร้อมทั้งจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อคัดค้านความเป็นไปได้ที่สหรัฐจะเข้าไปเกี่ยวข้องกับสงครามครั้งใหม่ในอิรัก  ด้านวุฒิสมาชิกลินเซย์ เกรแฮม สังกัดพรรครีพับลิกันจากรัฐเซาท์ แคโรไลนา หนึ่งในคณะกรรมาธิการกิจการทหารวุฒิสภา ได้วิจารณ์ผู้นำสหรัฐว่า สั่งถอนหน่วยจู่โจมออกจากอิรักเร็วเกินไป เพียงเพราะต้องการจะประกาศต่อชาวอเมริกันว่าบัดนี้รัฐบาลสามารถปิดฉากสงครามในอิรักแล้ว พร้อมทั้งจะปิดฉากสงครามในอัฟกานิสถาน ในระยะต่อไป



หุ้นไทยและต่างประเทศ



+++ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยปิดตลาดที่ 1,467.29 จุด เพิ่มขึ้น 5.38 จุด  มูลค่าซื้อขาย 43,340.19 ล้านบาท



+++ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดปรับตัวลงในวันนี้ 11.74 จุด ปิดที่ 15,349.42 จุด



+++ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดตลาดปรับตัว 26.33 จุด ที่ 23,194.06 จุด

ข่าวทั้งหมด

X