รองผบ.ตร. รับมีผู้ต้องสงสัยระเบิดนครศรีฯเพิ่ม ออกหมายเรียกศักรินทร์ตามคำสั่งศาลทหาร

23 สิงหาคม 2559, 15:28น.


หลังศาลทหารนครศรีธรรมราชได้ยกคำร้องหมายจับ นายศักรินทร์  คฤหัสถ์ โดยให้ออกหมายเรียกก่อน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหณกุล รองผบ.ตร.ในฐานะหัวหน้าชุดสืบสวน สอบสวนคดีวินาศกรรมในพื้นที่ 7จังหวัดภาคใต้ กล่าวภายหลัง ยื่นขอออกหมายจับนายศักรินทร์ ต่อศาลมทบ.41 นานกว่า 2ชั่วโมงครึ่ง ว่า ศาลทหารพิจารณายกคำร้องขอออกหมายจับในทางข้อกฎหมายโดยให้เหตุผลว่านายศักรินทร์ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี พนักงานสอบสวนสามารถดำเนินการตามกระบวนการการสอบสวนได้ก่อนเช่นการออกหมายเรียกซึ่งตนจะนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมชุดสืบสวนสอบสวนอีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไรกับนายศักรินทร์



จากการตรวจสอบของตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราชทราบว่า หลังจากได้รับการปล่อยตัวนายศักรินทร์เดินทางกลับบ้านที่จังหวัดเชียงใหม่และยังคงอยู่ในพื้นที่ทั้งนี้ จะเชิญตัวนายศักรินทร์มาพบพนักงานสอบสวนเพื่อให้ปากคำหรือออกหมายเรียกอีกหรือไม่ต้องพิจารณาพยานหลักฐานอีกครั้งหนึ่ง แต่ยอมรับว่านอกจากนายศักรินทร์แล้วจากการสืบสวนสอบสวนขณะนี้มีผู้ต้องสงสัยเพิ่มเติมในคดีวางเพลิงห้างโลตัสจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยยอมรับว่าจากพยานหลักฐานตนให้น้ำหนักไปที่ผู้ต้องสงสัยรายใหม่มากกว่า ซึ่งมีมากกว่าหนึ่งราย



พลตำรวจเอกศรีวราห์ กล่าวว่า ในการยกคำร้องนั้นไม่ใช่การยกคำร้องในข้อเท็จจริง  แต่เป็นการยกคำร้องในข้อกฎหมาย ที่ศาลเห็นว่าพนักงานสอบสวนสามารถออกหมายเรียกได้ก่อน แม้มีการถอนหมายจับในตอนแรกแล้ว แต่เนื่องจากมีการกล่าวหา ว่านายศักรินทร์เป็นผู้ต้องสงสัยในคดีแล้ว นายศักรินทร์ก็ยังเป็น ผู้ต้องสงสัยในสำนวน จากนี้พนักงานสอบสวนก็ต้องพิสูจน์ยืนยันหลักฐานว่านายศักรินทร์มีความเกี่ยวข้องหรือไม่  



หากสืบสวนสอบสวนในภายหลังไม่มีหลักฐาน ว่านายศักรินทร์ร่วมกระทำผิดพนักงานสอบสวนสามารถสั่งไม่ฟ้อง และหากในที่สุดอัยการศาลทหารก็สั่งไม่ฟ้องเหมือนกันนายศักรินทร์ก็จะไม่เกี่ยวข้องกับคดีนี้ รองผบ.ตร.กล่าวว่า วันนี้จะประชุมชุดสืบสวนสอบสวนคดีนี้ทั้งหมดจากพยานหลักฐานที่มีในตอนนี้เชื่อว่าจะออกหมายจับผู้ก่อเหตุได้เพิ่มเติมหลายราย ส่วนจะมีชาวต่างชาติ ร่วมก่อเหตุด้วยหรือไม่ รองผบ.ตร.กล่าวว่า มีพยานระบุว่าผู้ก่อเหตุพูดภาษาต่างประเทศ แต่ต้องตรวจสอบว่าตั้งใจพูดเพื่อเบี่ยงเบน หรือเป็นต่างชาติจริงๆ

ข่าวทั้งหมด

X