รองนายกฯเตรียมเสนอครม.อนุมัติงบฯ180ล้านทำประกันนักท่องเที่ยวต่างชาติ

22 สิงหาคม 2559, 14:53น.


หลังจากประชุมติดตามนโยบายการท่องเที่ยว พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมเห็นชอบทำประกันสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในวงเงิน180 ล้านบาท ซึ่งวงเงินดังกล่าวต้องหารือกับกระทรวงการคลังถึงการใช้งบประมาณและแนวทางการเบิกจ่ายก่อน วงเงินนี้จะชดเชยให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เจ็บป่วยทางด้านร่างกายอย่างฉุกเฉิน เช่น มาเกิดเหตุไม่สบายระหว่างที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย เช่น อาการโรคหัวใจวายเฉียบพลัน หรือไส้ติ่งแตก และช่วยเหลือนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ รวมทั้งจะพูดคุยกับบริษัทไทยวิวัฒน์ประกันภัย ที่จะดูแลเรื่องการคุ้มครองภัยให้กับนักท่องเที่ยวด้วย



กรณีที่กระทรวงการคลังไม่เห็นชอบกับการทำประกันภัยนักท่องเที่ยว รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า รัฐบาลมีการช่วยเหลือเบิกจ่ายเงินค่ารักษาพยาบาลให้กับนักท่องเที่ยวที่ได้รับความบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ และกระทรวงสาธารณสุข ที่ดูแลนักท่องเที่ยวที่ได้รับบาดเจ็บฉุกเฉินจากโรคส่วนตัว รวมถึงกองทุนช่วยเหลือเยียวยานักท่องเที่ยว พลเอกธนะศักดิ์ ระบุว่า จะรีบดำเนินการให้เสร็จภายใน 1-2 สัปดาห์ เพื่อเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) พิจารณาอนุมัติ 

ด้านนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึง โครงการจัดมหกรรมเรือสำราญและมารีน่า ไทยแลนด์ยอร์ชโชว์ ที่จะมีการจัดครั้งที่ 2ว่าเป็นการพูดคุยกับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวโดยการใช้เรือเข้ามาจอดในประเทศไทย เพื่อท่องเที่ยวในสถานที่ต่าง ๆ  ในส่วนนี้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จะต้องใช้งบประมาณประมาณ 20 ล้านบาท การประชุมครั้งแรก ประเทศไทยได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีเมื่อเทียบกับประเทศสิงคโปร์ และถ้าหากในปีนี้ทำสำเร็จ จะทำให้มีเรือของนักท่องเที่ยวออสเตรเลีย และประเทศอื่น ๆ เข้ามาจอดในอ่าวของทะเลไทยเพิ่มมากขึ้น ยิ่งกว่านั้น เรือที่นักท่องเที่ยวนำมาอาจจอดไว้ที่ประเทศไทยได้เลย ซึ่งประเทศไทยอาจได้รับรายได้จากซุปเปอร์ยอร์ชมากถึง 50 กว่าล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปีนี้คาดว่ารายได้จากการจอดเรือซุปเปอร์ยอร์ช อาจมีมูลค่ามากกว่าเดิมหรือไม่ต่ำไปจากเดิม



ผู้สื่อข่าว: อรพรรณ สวัสดีผล

ข่าวทั้งหมด

X