ตำรวจนครบาล ออกโครงการลดอุบัติเหตุจราจรที่สืบเนื่องจากการใช้โทรศัพท์และเล่นเกม

21 สิงหาคม 2559, 12:54น.


ตำรวจนครบาลเปิดโครงการ POKEMON TRAFFIC NO GO เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน เนื่องจากการเล่นเกมส์โปเกมอนโกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในขณะนี้ กำลังทำให้ผู้เล่น และผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่น ๆ ตกอยู่ในอันตรายได้เช่นเดียวกัน


 




 


พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เป็นประธานเปิดโครงการ POKEMON TRAFFIC NO GO เพื่อให้มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง ต่อผู้กระทำความผิดกฎหมายจราจร พร้อมให้ความรู้ปรับทัศนคติต่อผู้ใช้รถใช้ถนน รักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ภายใต้แนวคิด 'ใช้มือถือบนถนนไม่ปลอดภัย เราจับคุณ' 


กองบังคับการตำรวจจราจรกลาง จะจัดชุดสายตรวจมือปราบโปเกม่อนบนถนน จากกองกำกับการ1 และ2 บก.จร. จำนวน 50 นาย และนำอุปกรณ์ กล้องจากโทรศัพท์มือถือมาปรับใช้ในการบันทึกภาพการฝ่าฝืนและจับกุมบังคับใช้กฎหมาย ออกตรวจเฝ้าระวัง กวดขันจับกุมผู้ขับขี่ ที่เล่นเกมส์จับโปเกม่อนในขณะขับขี่รถบนถนน รวมถึงประจำการบริเวณทางร่วมทางแยกต่าง ๆ ตามพื้นที่เป้าหมายถนน 10 เส้นทาง ซึ่งเป็นจุดที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เช่น ถนนพระราม4 ถนนสาทร ถนนวิภาวดีรังสิต ถนนพหลโยธิน ถนนสุขุมวิท ถนนพญาไท ถนนเพชรบุรี ถนนอังรีดูนังส์ ถนนพระราม1 และถนนรอบอนุสาสรีย์ชัยสมรภูมิ


หากพบผู้ฝ่าฝืน จะมีความผิดตาม พรบ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 รวมทั้งหมด 8 ข้อ ทั้งใช้โทรศัพท์ขณะขับรถฅ, ขับขี่รถกีดขวางการจราจร, ขับขี่รถโดยประมาทน่าหวาดเสียว, หยุดรถ-จอดรถในลักษณะกีดขวางจราจร, ไม่เดินบนทางเท้าหรือไหล่ทาง เดินออกนอกทางเท้า เดินออกไปกลางทางโดยไม่มีเหตุอันควรเป็นเหตุให้กีดขวางการจราจร ซึ่งจะมีอัตราโทษ ปรับ 400-1,000บาท 


พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า นับตั้งแต่มีเกมส์โปเกม่อน โก ในประเทศไทย พบการเกิดอุบัติเหตุเพิ่มมากขึ้น ซึ่งหากไม่มีมาตรการป้องกัน สถิติก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน จึงมีการประชาสัมพันธ์โครงการนี้อย่างต่อเนื่อง และจะเริ่มต้นเข้มงวดกวดขันอย่างจริงจัง ในวันจันทร์นี้เป็นต้นไป โดยเชื่อว่า สิ่งนี้จะทำให้เกิดความปลอดภัยเพิ่มมากขึ้นได้ และหวังว่า โครงการนี้ จะช่วยลดปัญหาอุบัติเหตุได้


ส่วนกรณีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนหน้าที่ตำรวจ สน.บางซื่อ บกพร่องปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ หลังฝ่ายกรมการปกครองบุกจับสถานบริการผิดกฎหมาย ย่านสะพานควาย พล.ต.ท.ศานิตย์ ระบุว่า กรณีนี้ฝ่ายปกครองไปล่อซื้อบริการจากนอกร้าน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ไม่ได้ปล่อยปละละเลยให้สถานประกอบการในพื้นที่ค้าประเวณี พร้อมยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้มงวดในการดูแลกวดขันสถานบริการทั้งเรื่องการเปิด-ปิดเกินเวลา การส่งเสียงดัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการค้าบริการทางเพศ แต่อย่างไนก็ตามในการสอบสวนจะต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งหากพบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปมีส่วนร่วมก็จะดำเนินการลงโทษอย่างแน่นอน


ส่วนกรณี 2 คนร้ายบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อย่านบาดเจ็บ ก่อนหลบหนีไป  โดยพล.ต.ท.ศานิตย์ เปิดเผยว่าเชื่อว่าในคดีนี้ คนร้ายทำเพราะเหตุผลความแค้นส่วนตัว โดยไม่ประสงค์ต่อทรัพย์สินของเหยื่อ และคาดว่าคนร้ายไม่ใช่มืออาชีพเนื่องจากยิง3 นัดแต่ไม่โดนจุดสำคัญ แต่อย่างไรก็ตามขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เร่งดำเนินการจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดี และเชื่อว่าคดีนี้จะดำเนินการได้ไม่ยาก


 


...


ผสข.ปิยะธิดา เพชรดี 


 
ข่าวทั้งหมด

X