ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้ 07.30น.
+++การแข่งขันเทควันโด รุ่น 57 กก.หญิง "น้องนก" พรรณนภา หาญสุจินต์ นักเทควันโดสาววัย 19 ปี แพ้ คีเมีย เซรูดิน จากอิหร่าน 10:14 คะแนน พลาดชิงเหรียญทองแดง น้องนกพลาดถูก เซรุดิน เตะหัวทำ3คะแนน
+++ศาลทหาร อนุมัติหมายจับตามคำร้องของพนักงานสอบสวนกองปราบปราม เลขที่ จพ 29/2559 ข้อหา ตามมาตรา 209 ตามประมวลกฎหมายอาญาข้อหาการกระทำผิดอั้งยี่และฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ที่ 3/2558 ว่าด้วยการชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน 17 คน โดยในวันนี้จะนำตัวไปที่กองปราบปรามในเวลา 9.00 น. ทหารจะควบคุมตัวผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับทั้งหมด 15 คน มาส่งมอบให้กับพนักงานสอบสวนที่กองปราบปราม ส่วนอีก 2 คนคือ ร.ต.ท.สมัย คูณสวัสดิ์ อายุ 57 ปี และ ร.ต.ต.หญิงวิลัยวรรณ คูณสวัสดิ์ ที่ถูกออกหมายจับเช่นกัน แต่ทางทหารปล่อยตัวไปก่อนหน้านี้เนื่องจากพยานหลักฐานยังไม่ครบจึงปล่อยตัวไป ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ป.จะเร่งติดตามตัวมาดำเนินคดีโดยเร็วที่สุด
+++รายงานจาก หน่วยงานความมั่นคงระบุว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุทั้ง 17 ราย เป็นนักเคลื่อนไหวในนาม "พรรคแนวร่วมปฏิวัติประชาธิปไตย" หรือ นปป. เริ่มเคลื่อนไหวประชุมมาตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม 2558 ใช้สถานที่เป็นบ้านพักแห่งหนึ่งในย่านบางกรวย จ.นนทบุรี เป็นที่ประชุมวางแผน และระดมมวลชนที่มีความเห็นต่างทางการเมือง รวมทั้งแบ่งกำลังกระจายตัวและได้แบ่งความรับผิดชอบออกเป็น 11 เขตทั่วประเทศ อาทิ ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคใต้ตอนบน ฯลฯ ยกเว้นภาคใต้ตอนล่างและ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้งแบ่งงานกันชัดเจนเป็นฝ่ายต่างๆ อาทิ ฝ่ายจัดหามวลชน ฝ่ายจัดหาอาวุธ ฝ่ายระดมทุน ฝ่ายต่างประเทศ เป็นต้น โดยร่วมมือกับกลุ่มหัวรุนแรงที่มีความเห็นต่าง รวมทั้งขบวนการ บีอาร์เอ็น (BRN) ที่แตกมารับงานจ้างก่อเหตุ ทั้งนี้เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม ชุดสืบสวนพบความเคลื่อนไหวเตรียมพร้อมที่จะก่อเหตุ หลังประกาศผลรับหรือไม่รับร่างประชามติ เมื่อวันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามในกลุ่มแกนนำหลัก 6 คนจาก 17 คนที่คุมตัวได้นั้น จากการสอบสวนเบื้องต้นให้การรับว่าเป็นหัวหน้าเขตต่างๆ ถึง 3 คน
+++ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดร ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีศาลทหารออกหมายจับ ได้รับรายงานแล้ว ในส่วนนี้เป็นเรื่องของแนวคิดต่อต้านการเมือง ของกลุ่มแนวร่วมปฏิวัติประชาธิปไตย (นปป.) ยืนยันว่าการออกหมายจับครั้งนี้ กลุ่ม นปป.ไม่มีความเชื่อมโยง กับเหตุระเบิดและเพลิงไหม้ใน 7 จังหวัดภาคใต้ เป็นคนละเรื่องกัน อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่จะสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงต่อไป กรณีบางรายมีพฤติการณ์สะสมอาวุธนั้นยังไม่ทราบว่าเอาอาวุธไปทำอะไรก็ต้องสืบสวนต่อไป
+++นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในวันที่ 22 สิงหาคมนี้ จะมีการประชุม เพื่อหาแนวทางเยียวยาผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากเหตุระเบิดหลายจุดในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่ง พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เห็นว่าหากจ่ายเงินเยียวยาตามหลักเกณฑ์ราชการปกติ ผู้เสียหายจะได้รับการเยียวยาค่อนข้างน้อย ดังนั้นจึงต้องมีหลักเกณฑ์พิเศษ จะใช้หลักเกณฑ์เดียวกันกับการเยียวยากรณีผู้ประสบเหตุจากเหตุระเบิดบริเวณแยกราชประสงค์ การช่วยเหลือระหว่างชาวไทยและชาวต่างชาติจะไม่มีความแตกต่างกัน
+++ด้านพล.ต.ธีร์ณฉัฏฐ์ จินดาเงิน ผบ.มทบ.41 เซ็นคำสั่งปล่อยตัวนายศักรินทร์ คฤหัสถ์ ผู้ต้องสงสัยมือวางเพลิงห้างเทสโก้ โลตัส สาขานครศรีธรรมราช ก่อนนายทหารพระธรรมนูญนำตัวไปส่งที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัด (บก.ภ.จว.) นครศรีธรรมราชนั้นบรรยากาศที่ บก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช ยังคงมีตำรวจชุดสืบสวนสอบสวน เข้าสอบสวนปากคำนายศักรินทร์ โดยไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกขึ้นไปโดยเด็ดขาด หลัง พล.ต.อ.ศรีวราห์สั่งให้เพิกถอนข้อหาวางเพลิงเผาทรัพย์ ตามหมายจับศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช เลขที่ 318/2559 ลงวันที่ 13 สิงหาคม 2559 โดยเจ้าหน้าที่วิเคราะห์จากอุปกรณ์วางเพลิงที่ตรวจสอบได้ครั้งนั้นพบของกลางที่นายศักรินทร์กับพวกใช้ก่อเหตุไม่ใช่เชื้อเพลิงธรรมดา แต่เป็นวัตถุประกอบระเบิด ประกอบกับการก่อเหตุของผู้ต้องหากับพวก มีพฤติกรรมเข้าข่ายการก่อวินาศกรรม พฤติการณ์แห่งคดีจะต้องนำตัวผู้ต้องหาเข้าพิจารณาคดีในศาลทหาร ซึ่งตำรวจกำลังรวบรวมพยานหลักฐานให้ได้มากที่สุด จากนั้นจะยื่นต่อศาลทหาร รอจนกว่าทางทหารจะตรวจสอบหลักฐานว่าเพียงพอจะออกหมายจับได้หรือไม่
+++ส่วนที่ต้องถอนฟ้องจากศาลจังหวัดนครศรีธรรมราชนั้น อาจเป็นเพราะความเร่งรีบไปหน่อยยังไม่ทันตรวจสอบว่าตำรวจจะต้องออกหมายจับจากศาลใด เนื่องจากเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของความมั่นคง จึงจำเป็นต้องขอออกหมายจับจากศาลทหารเท่านั้น ขณะนี้ได้ออกหมายจับผู้ต้องสงสัย 2 คนแล้ว เป็นการออกหมายจับตามรูปพรรณของผู้ต้องสงสัยที่ปรากฏตามภาพกล้องวงจรปิดของห้างเทสโก้โลตัส รวมถึงกล้องวงจรปิดที่ตำรวจได้จากสถานี บขส. ก่อนคนร้ายทั้ง 2 คน จะขึ้นรถทัวร์โดยสารสายเกาะสมุย-สุไหงโก-ลก โดยยังไม่ได้ระบุชื่อผู้ต้องสงสัยทั้งสองรายแต่อย่างใด
+++ปัญหาการบินพลเรือนของไทย เมื่อวานนี้ มีคำสั่งคสช. นายจุฬา สุขมานพ อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) เข้ามารับตำแหน่ง ผอ.การบินพลเรือนแห่งประเทศไทย นายชาติชาย ทิพย์สุนาวี ปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะประธานคณะกรรมการกำกับสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) กล่าวว่า เมื่อวันที่ 17 ส.ค.ที่ผ่านมาได้รับหนังสือขอลาออกของ น.ต.อลงกต พูลสุข อธิบดี กพท. โดยให้เหตุผลถึงปัญหาด้านสุขภาพ ซึ่งหนังสือลาออกดังกล่าวจะมีผลในวันที่ 30 ก.ย.นี้ ส่วนประเด็นคำสั่งคณะรักษา ความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่แต่งตั้งให้ นายจุฬา สุขมานพ อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) เข้ามารับตำแหน่ง ผอ.กพท. นั้น ในแนวทางปฏิบัติเพื่อให้เกิดความ คล่องตัว ซึ่งจะมีผลให้นายจุฬาเข้ามารับตำแหน่งทันทีควบคู่ไปกับการรับตำแหน่งอธิบดีกรมท่าอากาศยาน นายชาติชายในฐานะประธานบอร์ดกพท.จะจัดประชุมโดยด่วนในวันที่ 22 ส.ค.นี้ เพื่อหารือถึงรายละเอียดการดำเนินงานรวมทั้งเจรจาเรื่องค่าตอบแทน สิ่งที่ นายจุฬาต้องเข้ามาสานต่อยังเป็นประเด็นการปลดล็อกธงแดงจากองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ) และการรายงานผลแก้ไขปัญหาด้านการบินแก่องค์การความปลอดภัยด้านการบินแห่งสหภาพยุโรป (เอียซ่า) ที่จะมีการประชุมในเดือน ก.ย.นี้
++++09.00 น. ศาลนัดไต่สวนพยานจำเลยนัดที่สอง คือนายวราเทพ รัตนากร อดีต รมช.เกษตรและสหกรณ์ ในคดีที่ อัยการสูงสุด (อสส.) เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นจำเลย ในคดีที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 มาตรา 123/1 จากกรณีที่ปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว ที่ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ถ.แจ้งวัฒนะ
+++ มีการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณากระบวนการถอดถอนนายประชา ประสพดี อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กรณีใช้อำนาจหน้าที่แทรกแซงการทำงานขององค์การตลาด (อ.ต.) ในการพิจารณาลงโทษการทุจริตของนายธีธัช สุขสะอาด อดีต ผอ.องค์การตลาด ทั้งนี้ที่ประชุม สนช.ได้เชิญคู่กรณีสองฝ่าย คือ ป.ป.ช.และนายประชามาชี้แจงแถลงปิดสำนวนให้ที่ประชุม สนช.รับทราบ น.ส.สุภา ปิยะจิตติ กรรมการ ป.ป.ช.แถลงปิดสำนวนว่า ยืนยัน ป.ป.ช.มีอำนาจพิจารณาถอดถอนนายประชาออกจากตำแหน่งตามกฎหมาย โดยพบว่านายประชามีพฤติการณ์โทรศัพท์ไปสั่งการรองประธานคณะกรรมการ อ.ต.เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2555 ขอให้ระงับการประชุม อ.ต.ในวันที่ 12 พฤศจิกายน 2555 ที่มีวาระพิจารณาการเลิกจ้างนายธีธัชออกไปก่อน ทั้งที่ช่วงนั้นนายประชาแม้จะเป็น รมช.มหาดไทย แต่ยังไม่ได้รับมอบหมายให้กำกับดูแล อ.ต. จึงมีเจตนาแทรกแซงการทำงานในหน้าที่ของ อ.ต. ถือว่าขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 266 และ 268 ตามรัฐธรรมนูญปี 2550 และขัดหลักเกณฑ์บริหารกิจการบ้านเมืองที่ดีของรัฐวิสาหกิจ ขณะที่นายประชาแถลงปิดสำนวนว่า ขอปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาของ ป.ป.ช. และยืนยันว่าการกระทำของตนตามที่ถูกกล่าวหาเป็นเรื่องที่อยู่ในอำนาจหน้าที่ของรัฐมนตรี มิได้มีเจตนาก้าวก่ายแทรกแซงการทำงานของ อ.ต. และไม่ได้เอื้อประโยชน์ต่อตัวเอง หรือผู้อื่น ไม่ได้สร้างความเสียหายแก่ จากนั้น ที่ประชุม สนช.จะลงมติพิจารณาถอดถอน หรือไม่ถอดถอนนายประชาในวันที่ 19 สิงหาคม เวลา 10.00 น. สำหรับการโหวตลงมติกรณีการถอดถอนนายประชา ในวันที่ 19 สิงหาคม เสียงส่วนใหญ่ของสมาชิกเห็นตรงกันว่า นายประชาไม่สามารถชี้แจงข้อกล่าวหาเรื่องการแทรกแซงการทำงานของบอร์ด อ.ต.ได้ชัดเจน โดยส่วนใหญ่เห็นตรงว่าจะลงมติถอดถอนนายประชา โดยเสียงถอดถอนจะเกิน 3 ใน 5 ของจำนวนสมาชิกทั้งหมด หรือ 132 เสียงขึ้นไป