+++วันนี้ ภาครัฐและเอกชน ต่างจัดงานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559 ทั่วประเทศ ในขณะที่สำนักพระราชวังแจ้งว่า ในวันที่ 12 และ 13 สิงหาคม จะเปิดให้บุคคลสำคัญและประชาชนทั่วไปร่วมลงนามถวายพระพรตั้งแต่เวลา 09.00- 17.00 น. ส่วนที่ศาลาสหทัยสมาคมจะเปิดให้ลงนามในวันที่ 12 สิงหาคม ในช่วงเวลา 09.00-12.00 น. และเช้านี้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีลงนามถวายพระพร ณ ห้องแดง ศาลาว่าการพระราชวัง ในพระบรมมหาราชวัง ส่วนช่วงบ่ายจะมีกิจกรรมถวายพระพรชัยมงคล เริ่มตั้งแต่เวลา 16.00 น. มีการเดินริ้วขบวนเครื่องราชสักการะถวายพระพรชัยมงคลเฉลิมพระเกียรติฯ จากนั้นเวลา 19.29 น. พล.อ.ประยุทธ์ นำจุดเทียนชัยถวายพระพร ที่ท้องสนามหลวง
+++เรื่องที่น่ายินดี สายลม อาดี กำปั้นเสื้อกล้ามรุ่นเวลเตอร์เวต 69 กก. ขึ้นชกรอบ 16 คน พบกับ ซิมง ชามอฟ จากบัลแกเรีย ช่วงเช้ามืดเวลา 04.59 น. ของวันที่ 12 ส.ค. ตามเวลาประเทศไทย การแข่งขันครบ3 ยก สายลม เอาชนะจากนักชกจากบัลแกเรียไปได้ 3-0 เสียง เตรียมไปเจอกับนักชกจากฝรั่งเศส เข้ารอบชิงเหรียญทองแดง สายลม เปิดเผยว่า ขอมอบชัยชนะในวันนี้ให้กับวันแม่ มีความมั่นใจในการแข่งขันนัดต่อไปในรอบ 8 คนสุดท้าย ที่จะเจอกับนักชกฝรั่งเศส
+++น้องเมย์ รัชนก อินทนนท์ นักตบลูกขนไก่มืออันดับ 4 ของโลก และมือวางอันดับ 4 ของรายการ ประเดิมลงสนามในโอลิมปิกเกมส์ 2016 ในการแข่งขันแบดมินตัน ประเภทหญิงเดี่ยว กลุ่มแอล ประเดิมคว้าชัยเป็นคนแรกให้ทีมแบดมินตันไทยสำเร็จหลังชนะคู่แข่งจากเอสโตเนีย นัดต่อไปรัชนกจะพบกับยิป ปุย ยิน มืออันดับ 34 ของโลกจากฮ่องกง วันที่ 14 สิงหาคม ตามเวลาไทย 18.30 น. ซึ่งหากน้องเมย์ สามารถเอาชนะได้จะผ่านเข้าสู่รอบน็อกเอาต์ต่อไปทันที เนื่องจากกลุ่มนี้มีเพียง 3 คน
+++รัชนก กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นตั้งแต่ที่ลงสนามไป แต่พยายามเล่นให้เป็นธรรมชาติของตัวเองให้มากที่สุด จากการดูฟอร์มของคู่แข่งเอาชนะไม่ง่าย แต่ไม่ยากจนเกินไป ยอมรับว่ามาโอลิมปิกครั้งนี้รู้สึกกดดันเพราะหวังเหรียญ ชัยชนะนัดนี้ยังไม่สามารถการันตีได้ว่าจะเข้ารอบต่อไป เพราะยังอีกแมตช์กับยิป ปุย ยิน คนนี้เจอกันมาบ่อย วางแผนว่าจะเล่นเกมบุกไว้ก่อน เพราะเกมบุกเขาก็ดีเหมือนกัน ดังนั้นจึงต้องเปิดเกมรุกใส่ตั้งแต่ต้น น้องเมย์ กล่าวว่า ช่วงนี้ตรงกับวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม นัดแรกได้เก็บชัยชนะเพื่อเป็นของขวัญวันแม่ ซึ่งอยากจะพยายามทำหน้าที่ และจะพยายามคว้าเหรียญกลับไป เพื่อเป็นของขวัญย้อนหลังให้คุณแม่และคนไทยทุกคน
+++การแข่งขันแบดมินตันประเภทชายเดี่ยว ซุปเปอร์แมน บุญศักดิ์ พลสนะ นักตบลูกขนไก่ชายไทย เหยียดแขนรับลูกตบจากคู่แข่งชาวเดนมาร์ก ก่อนที่เจ้าตัวจะต้านทานความแข็งแกร่งไว้ไม่ไหว แพ้ไป 0-2 เกม
+++ส่วนคู่ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย จับคู่กับพุธิตา สุภจิรกุล สองนักตบลูกขนไก่สาวไทย ช่วยกันตบลูกหน้าเน็ตเพื่อทำแต้ม ก่อนที่จะพ่ายคู่แข่งจากเนเธอร์แลนด์ไป 0-2 เกม ในแบดมินตัน ประเภทหญิงคู่
+++บดินทร์ อิสระ จับคู่กับ สาวิตรี อมิตรพ่าย สองนักตบลูกขนไก่คู่ผสมไทย รับลูกตบลูกหน้าเน็ตจากคู่แข่งมาเลเซีย ก่อนที่จะพ่ายไป 0-2 เกม ในแบดมินตัน ประเภทคู่ผสม กีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 เมืองริโอเดอจาเนโร บราซิล
+++ วันนี้ ต้องให้กำลังใจทีมแบดมินตัน กันต่อ รอบแรก แบ่งกลุ่ม หญิงคู่ กลุ่มเอ นัด 2 ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย-พุธิตา สุภจิรกุล คู่มือ 17 ของโลก พบ มิซากิ มัตสึโตโมะ-อายากะ ทาคาฮาชิ คู่มือ 1 ของโลก จากญี่ปุ่น เวลาไทย 18.25 น. คู่ผสม กลุ่มซี นัด 2 บดินทร์ อิสสระ-สาวิตรี อมิตรพ่าย คู่มือ 15 ของโลก พบ อาห์หมัด ตอนโตวี-ลิลิยาน่า นัตเซอร์ คู่มือ 3 ของโลกจากอินโดนีเซีย เวลาไทย 21.55 น.
+++รีโอเกมส์ เข้าสู่วันที่ 8 ของการแข่งขัน โดยในการแข่งขันวันที่ 12 สิงหาคม มีชิงรวมทั้งหมด 24 เหรียญทอง จากยิงธนู 1 เหรียญทอง กรีฑา 3 เหรียญทอง จักรยาน 2 เหรียญทอง ขี่ม้า 1 เหรียญทอง ฟันดาบ 1 เหรียญทอง ยิมนาสติก 1 เหรียญทอง ยูโด 2 เหรียญทอง เรือพาย 4 เหรียญทอง ยิงปืน-ยิงเป้าบิน 2 เหรียญทอง ว่ายน้ำ 4 เหรียญทอง เทนนิส 1 เหรียญทอง และยกน้ำหนัก 2 เหรียญทอง ทีวีพูลถ่ายทอดสดทางโมเดิร์นไนน์ และช่อง 11 เอ็นบีที เริ่มเวลา 23.00 น.
+++ไฮไลต์สำคัญของทัพนักกีฬาไทย อยู่ที่ น้องณี สุธิยา จิวเฉลิมมิตร นักยิงเป้าบินสาวไทย มือ 1 ของโลก แข่งขันประเภทสกีตหญิง เริ่มเวลาไทย 19.00 น.ต่อด้วย พีท คุณาธิป เยี่ยอ้น จอมทุ่มทีมชาติไทย ลงสนามในยูโด รุ่นมากกว่า 100 กก.ชาย ยิงปืน อัฐพล เอื้ออารีย์ กับ นภิศ ต่อตั้งพานิช แข่งขันประเภทปืนยาวท่านอน เริ่มเวลา 18.25 น. ตามเวลาประเทศไทย ยิงธนู ประเภทคันธนูโค้งกลับ วิทยา ทำว่อง ลงแข่งรอบ 16 คน พบ ฌอง ชาร์ล วัลลาดงต์ จากฝรั่งเศส เริ่มเวลาไทย 19.26 น.
+++ ส่วนกอล์ฟชาย วันที่ 2 โปรช้าง ธงชัย ใจดี โปรไทยออกรอบกับราฟาเอล คาเบลล่า เบโญ่ จากสเปน เฮนริก สเตนสัน จากสวีเดน เหมือนเดิม ทีออฟเวลา 19.14 น. ของไทย ขณะที่ โปรอาร์ม กิรเดช อภิบาลรัตน์ ร่วมก๊วนกับกรีน กาวิน กรีน จากมาเลเซีย โธมัส ปีเตอร์ จากเบลเยียมเช่นเดิม เริ่มเวลาไทย 19.47 น.
+++ส่วนเหตุระเบิดที่จ.ตรัง พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี คาดเหตุระเบิดบริเวณตลาดนัดกลางเมืองตรัง ไม่เกี่ยวกับการก่อความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ รัฐบาลกำชับเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายในพื้นที่ให้เข้มงวดมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยในจุดสำคัญๆ ป้องกันเกิดเหตุซ้ำ เจ้าหน้าที่ รายงานว่า ทราบเบาะแสคนร้ายที่ก่อเหตุระเบิดตลาดกลางเมืองตรังแล้ว เป็นชายไม่ทราบชื่อ นำระเบิดแสวงเครื่องซุกซ่อนในกระเป๋าสีดำ ก่อนนำไปวางไว้ที่ศาลาที่พักประชาชน บริเวณสวนวัฒนธรรม ห่างจากศาลากลางจังหวัดตรัง 800 เมตร ก่อนจะเกิดระเบิดขึ้น
+++ส่วนระเบิดสองจุดที่อ.หัวหิน จ. ประจวบฯ ร้านบาร์เบียร์ วันนี้ เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายจะลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุซ้ำอีกครั้ง ล่าสุด นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย ส่งหนังสือด่วนที่สุดถึงผู้ว่าราชการจังหวัด ( ผวจ.) นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านและผู้บริหารองค์การบริหารการปกครองส่วนท้องถิ่น ( อปท.) ทุกจังหวัด ว่าตามที่เกิดเหตุความไม่สงบเรียบร้อยขึ้นในย่านชุมชนและท่องเที่ยวพื้นที่จ.ภูเก็ต จ.ตรังและอ.หัวหิน ขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเรียกประชุมผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดและ ผบ.กกล.รส.จังหวัด รวมทั้ง นายอำเภอ เพื่อหามาตรการป้องกันแก้ไข โดยเฉพาะให้ระมัดระวังพื้นที่ย่านชุมชนแหล่ง ท่องเที่ยว สถานบริการรวมทั้งการลักลอบเผาทำลายสถานที่ราชการ และมีมาตรการอื่น ๆ เช่น ขอให้จังหวัดต่างๆเพิ่มความเข้มงวดในการดูแลรักษาความปลอดภัยประชาชน สถานที่ ท่องเที่ยวหรือพื้นที่จัดงานรื่นเริง สถานีคมนาคมที่มีประชาชนทั้งชาวไทยและต่างประเทศมาใช้บริการจำนวนมาก
นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ประชุมคณะกรรมการประสานงานร่วม 3 ฝ่ายประกอบด้วยคณะรัฐมนตรี (ครม.) สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ว่า วิป 3 ฝ่ายได้หารือถึงแนวทางการดำเนินงานด้านการปฏิรูปประเทศ ซึ่งจะต้องสอดคล้องกับรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เช่น การจัดทำกฎหมายว่าด้วยแผนและขั้นตอนการดำเนินการปฏิรูปประเทศ รัฐบาลจะเป็น เจ้าภาพในการยกร่างและพร้อมรับความเห็นและประเด็นจาก สปท. สนช. รวมทั้งภาคส่วนอื่นๆ
CR:กองประชาสัมพันธ์ กกท.