กิจกรรมปลูกต้นไม้ในใจคน 749 ต้น ถวายแม่หลวงของปวงประชา วันนี้ การประปานครหลวง นำโดย นายเจริญ ภัสระ ประธานกรรมการการประปานครหลวง (กปน.) เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ 749 ต้น จุดเริ่มต้นปลูกต้นไม้ในใจคน ถวายแม่หลวงของปวงประชา บริเวณ ริมคลองประปาฝั่งตะวันตก กม.36+400 เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559 และโอกาสครบรอบ 49 ปี การประปานครหลวง
นายธนศักดิ์ วัฒนฐานะ ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.) กล่าวว่า กิจกรรมในวันนี้เป็นการร่วมปลูกป่าบริเวณริมคลองประปาฝั่งตะวันตก อ.บางเลน จ.นครปฐม เพื่อถวายแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ แม่หลวงของชาวไทย เนื่องในโอกาสที่ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 7 รอบ โดยจะร่วมปลูกต้นไม้จำนวน 749 ต้น ซึ่งที่มาของตัวเลข 749 คือ เนื่องในโอกาสที่ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 7 รอบ และการประปาฯกำลังจะครบรอบ 49 ปี นอกจากนี้ ยังมีการปลูกหญ้าแฝกอีกประมาณ 10,000 ต้น เพื่อช่วยคลุมดินและเพิ่มความชุ่มชื่นของหน้าดินบริเวณนี้ ซึ่งต้นไม้เหล่านี้มีส่วนช่วยในการเพิ่มอ๊อกซิเจนในอากาสให้มีมากขึ้น ทำให้มีอากาศที่บริสุทธิ์
ด้านสถานการณ์น้ำในช่วงนี้ผ่านพ้นช่วงวิกฤติไปแล้ว หลังจากทุกภาคส่วนได้ช่วยกันประหยัดน้ำ ทำให้ปริมาณน้ำในเขื่อน และแม่น้ำสำคัญหลายสายในประเทศมีน้ำมากกว่าปีที่ผ่านมา ทำให้มีปริมาณน้ำที่เพียงพอในการใช้งานได้ถึงปีหน้า ซึ่งกปน.ยังคงต้องมีการเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากปริมาณฝนที่ตกลงมาจำนวนมาก อาจทำให้น้ำมีความขุ่น ส่วนการประหยัดน้ำ ยังคงต้องทำอย่างต่อเนื่อง โดยอยากให้เป็นจิตสำนึกของทุกคน ไม่ว่าจะในช่วงที่มีน้ำน้อย หรือมีน้ำมาก เพื่อให้ประเทศไทยไม่เข้าสู่วิกฤติขาดน้ำอีก