กลุ่มผู้เสียหายกว่า10รายที่ถูกหลอกให้ลงทุนแชร์ ฟอร์เร็กซ์(Forex) ,ลงทุนแชร์ซื้อขายที่ดินและลงทุนแชร์ธุรกิจอาหารเสริม นำโดยนายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย มาแจ้งความกับพนักงานสอบสวนกองปราบปราม หลังเคยไปร้องทุกข์ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือ ดีเอสไอและกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.)มาแล้ว แต่ทั้ง2หน่วยงานไม่รับเรื่อง เนื่องจากเป็นคดีฉ้อโกงประชาชน
นายสามารถ อธิบายว่า แชร์ฟอร์เร็กซ์นั้นเป็นการทำโปรแกรมขึ้นมา เพื่อชักจูงให้ประชาชนเข้ามาร่วมลงทุน โดยอ้างว่าจะได้กำไรร้อยละ50 จากผลกำไรที่ลงทุน และยังมีการขายแพ็กเกจการสมัครสมาชิก ที่เข้าข่ายแชร์ลูกโซ่ด้วย ทำให้มีผู้เสียหายหลงเชื่อเป็นจำนวนมาก ซึ่งปกติแล้วสามารถเปิดแชร์ฟอร์เร็กซ์ได้ที่ต่างประเทศเท่านั้น หากมาเปิดในประเทศไทยถือว่าผิดกฎหมาย ล่าสุดมีผู้เสียหายทั้งหมด63คน และมีมูลค่าเสียหายกว่า300ล้านบาทและขณะนี้ทราบตัวผู้กระทำผิด เป็นคนไทยทั้งหมด4คนและกำลังหลบหนีอยู่ตามชายแดนภาคอีสาน
ส่วนคดีที่มีสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดพัทลุงคนหนึ่งหลอกผู้เสียหายให้ร่วมลงทุนซื้อขายที่ดิน โดยมีค่าตอบแทนร้อยละ15ต่อ6วัน หลังจากนั้นกลับอ้างว่าไม่สามารถจ่ายเงินให้ได้และต้องยกเลิกวงแชร์ดังกล่าว ซึ่งมีมูลค่าเสียหายกว่า40ล้านบาท อีกทั้งยังมีการข่มขู่ถึงชีวิตเพื่อไม่ให้กลุ่มผู้เสียหายแจ้งความ ส่วนคดีที่หลอกผู้เสียหายร่วมลงทุนธุรกิจอาหารเสริมโดยอ้างว่าจะให้ผลตอบแทนร้อยละ30ต่อ7วัน ต่อมาผู้เสียหายตรวจสอบพบว่ามีการโอนเงินให้กับบัญชีที่ไม่ตรงกับเฟสบุ็คที่สร้างขึ้นมา และแท้จริงแล้วไม่มีผลิตภัณฑ์ดังกล่าวอยู่จริง ซึ่งคดีนี้มีมูลค่าเสียหายกว่า10ล้านบาท โดยแชร์ทั้ง3 วง มีลักษณะเหมือนกัน คือ จ่ายเงินปันผลให้กับผู้ลงทุนในช่วงระยะแรก แต่ต่อมาระยะหลังกลับไม่จ่ายให้ผู้ลงทุน สร้างความเดือนร้อนให้ผู้เสียหายในวงกว้างที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ
ด้านพันตำรวจเอกชาคริต สวัสดี รองผู้บังคับการกองปราบปรามได้รับเรื่องไว้ พร้อมมอบหมายให้พนักงานสอบสวนกองกำกับการ 6 กองปราบปราม สอบปากคำผู้เสียหายทั้งหมดไว้