เมืองไทยวันนี้ 8.30 น.

17 มิถุนายน 2557, 09:28น.


ช่วงนี้ติดตามเรื่องข้าวไทย  นายอนันต์ ลิลา เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า องค์การเกษตรและอาหารแห่งสหประชาชาติ หรือ FAO คาดว่าในปี 2557/58 จะมีผลผลิตข้าวโลก 501 ล้านตัน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วร้อยละ 0.8 โดยประเทศ ผู้ผลิตรายใหญ่ของโลก ทั้งจีน อินเดีย บังกลาเทศ และเวียดนาม มีผลผลิตเพิ่มขึ้น ขณะที่ไทยมีผลผลิตลดลงเล็กน้อยจากการลดลงของข้าวนาปรังที่ประสบปัญหาแล้ง แต่การที่ราคาข้าวในตลาดโลกลดลง ทำให้ประเทศผู้ซื้อมีความต้องการซื้อมากขึ้น ส่งผลให้การค้าโลกเพิ่มขึ้นจาก 37 ล้าน 2 แสนตัน ในปีที่แล้ว เป็น 39 ล้าน 3 แสนตัน ในปีนี้ ทั้งอาจทำให้ไทยกลับมาเป็นประเทศ ผู้ส่งออกข้าวอันดับหนึ่งของโลกได้อีกครั้ง



กรมการค้าต่างประเทศ แจ้งว่า ระหว่างวันที่ 17-24 มิถุนายนนี้ กรมฯ จะจัดคณะผู้แทนการค้าข้าวเดินทางไปเจรจาขยายตลาดและจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ข้าวลักษณะพิเศษและข้าว GI ของไทย ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เพื่อขยายโอกาสทางการตลาดให้กับข้าวที่ได้รับการจดทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือข้าว GI ของไทยให้เป็นที่รู้จักในตลาดยุโรปเพิ่มมากขึ้น หลังจากที่สหภาพยุโรป หรือ อียู ได้อนุมัติให้มีการจดทะเบียน GI ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้



ด้านนายลักษณ์ วจนานวัช ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)  เปิดเผยว่า ธ.ก.ส. ประกาศปิดโครงการจ่ายเงินจำนำข้าวปี 2556/57 ให้กับชาวนาครบทั้งหมดแน่นอนในวันที่ 18 มิถุนายนนี้ เร็วกว่าเดิมที่คาดว่าจะจ่ายเงินที่ค้างทั้งหมดได้ประมาณวันที่ 22 มิถุนายนนี้ ซึ่งเป็นไปตามมติ คสช. จัดสรรวงเงินกู้ เพื่อจ่ายเงินจำนำข้าวจำนวน 9 หมื่น 2 พัน 4 ร้อย 31 ล้านบาท และพื้นที่สุดท้ายที่จะได้รับเงินคือ จังหวัดอุบลราชธานี



สำหรับแนวทางช่วยดูแลเกษตรกร สำหรับฤดูการเพาะปลูกข้าวนาปีรอบใหม่จะเริ่มในเดือนตุลาคม-ธันวาคมนี้ ในเบื้องต้นจะไม่มีการจำนำข้าวและประกันรายได้ แต่ให้ใช้แนวทางลดต้นทุนการผลิต



ส่วนกรณีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. แต่งตั้งอนุกรรมการตรวจสอบปริมาณและคุณภาพข้าวที่เหลือของรัฐ เพื่อตรวจสอบปริมาณ ชนิด และคุณภาพของข้าวที่คงเหลือทั้งหมดตามบัญชีของกระทรวงพาณิชย์ในโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลชุดที่แล้ว และได้ใช้มาตรการป้องกันการลักลอบโยกย้ายข้าวในโกดังเพื่อปกปิดการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว โดยเมื่อวานนี้ จังหวัดทหารบกบุรีรัมย์ได้จัดเจ้าหน้าที่ทหารร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อ.ประโคนชัย อ.นางรอง และ อ.พุทไธสง เพื่อเข้าล็อกกุญแจโกดังกลางจัดเก็บข้าวสารในโครงการรับจำนำปี 2555-2557 ที่เหลืออีกจำนวน 6 โกดัง จากเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ได้เข้าล็อกกุญแจไปแล้ว 1 โกดัง ในเขต อ.เมือง จากที่ก่อนหน้านี้มีหน่วยงานที่รับผิดชอบดูแลกุญแจโกดังกลางเพียง 3 ฝ่าย คือ ผู้แทนจังหวัด เจ้าหน้าที่องค์การคลังสินค้า (อคส.) และบริษัทตรวจสอบคุณภาพข้าว หรือเซอร์เวเยอร์



วันนี้  ศาลอาญา ถนนรัชดาฯ นัดอ่านคำอุทธรณ์ คดีนายอมเรศ ศิลาอ่อน อดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูประบบสถาบันการเงิน หรือ ปรส. กับพวกรวม 6 คน ประมูลขายสินทรัพย์ไม่ชอบ



วันนี้ทางสำนักผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้เชิญผู้แทนกระทรวงการต่างประเทศ กรมราชทัณฑ์ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ หรือ กสม. มาร่วมหารือเรื่องการช่วยเหลือนายวีระ สมความคิด ที่ยังคงถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำประเทศกัมพูชา



ศ.ดร.ชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ ผอ.สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการบริหาร สมศ. วันนี้ จะเสนอผลการประเมินคุณภาพภายนอกรอบสี่ (ปีงบประมาณ2559-2563) ซึ่งสมศ.ได้นำร่างหลักเกณฑ์และตัวบ่งชี้ 20 ตัว ไปทดลองประเมินฯสถานศึกษาทุกระดับ ทุกประเภท และทุกขนาดทั่วประเทศ ประมาณ 300 แห่ง ส่วนตัวบ่งชี้ที่จะนำมาใช้ประเมินคุณภาพนักศึกษาแทนการทดสอบทางการศึกษา ระดับชาติระดับอุดมศึกษา หรือ ยูเน็ต คาดว่าคงไม่ใช้กรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ หรือทีคิวเอฟ เพราะมีอยู่ในตัวบ่งชี้อยู่แล้ว



และในวันนี้ กรมการขนส่งทางบก  จะหารือกับแพทยสภา กรณีการออกข้อกำหนดว่าผู้ป่วยโรคใดบ้างที่จะไม่สามารถสอบใบอนุญาตขับขี่ได้ เพราะจะทำให้เกิดอันตรายกับผู้อื่น



ในวันพรุ่งนี้จะมีการประชุมของคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ขณะที่นายสมบัติ นราวุฒิชัย เลขาธิการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) เปิดเผยว่า ในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้ กบข.จะเพิ่มน้ำหนักการลงทุนในตลาดหุ้นไทย จากปัจจุบันมีสัดส่วนการลงทุนอยู่ประมาณร้อยละ 10.5 หรือมูลค่าประมาณ 5 หมื่นล้านบาท  เพราะตลาดหุ้นไทยได้ผ่านจุดที่มีความเสี่ยงมากที่สุดไปแล้ว หลังสถานการณ์ทางการเมืองคลี่คลาย มีการจัดสรรงบประมาณ และงบลงทุนภาครัฐ ทำให้ความเชื่อมั่นต่อภาวะเศรษฐกิจและการลงทุนดีขึ้น



เช่นเดียวกับนายวิน พรหมแพทย์ หัวหน้ากลุ่มลงทุน สำนักงานประกันสังคม (สปส.) เปิดเผยว่า  สปส.มีมุมมองการลงทุนในตลาดหุ้นไทยเป็นบวกมากขึ้น และเ ตรียมหาโอกาสเพิ่มการลงทุนในตลาดหุ้นไทยในช่วงครึ่งปีหลัง โดยจะเน้นการลงทุนใน 4 กลุ่มหลักที่กองทุนประกันสังคมลงทุนอยู่ และให้น้ำหนักลงทุนมากกว่าตลาด  ประกอบด้วย กลุ่มการแพทย์ กลุ่มอาหาร กลุ่มสื่อสาร และกลุ่มพาณิชย์ โดยปัจจุบันกองทุนประกันสังคมมีการลงทุนในตลาดหุ้นไทยอยู่ร้อยละ 10 หรือประมาณ 1 แสนล้านบาท



*-*

ข่าวทั้งหมด

X