*ผู้นำอังกฤษ รือฟื้นประวัติศาสตร์อังกฤษ หลังต่างศาสนาพยายามสร้างอิทธิพลมากขึ้น*

16 มิถุนายน 2557, 14:18น.


บทความพิเศษของนายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน ผู้นำอังกฤษ ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ลงในหนังสือพิมพ์ "เดอะ ซันเดย์ ไทม์ส" ฉบับวันอาทิตย์ด้วย ในชื่อเรื่อง "ค่านิยมความเป็นอังกฤษ" ต่อการศึกษา เพื่อฉลองครบรอบ 799 ปี การตรา "แม็กนา คาร์ตา" หรือมหากฎบัตรที่นำมาสู่รัฐธรรมนูญในปัจจุบัน



คาเมรอนกล่าวว่า ค่านิยมแบบอังกฤษที่สมควรได้รับการปลูกฝังให้กับเยาวชน คือ ความเชื่อในเสรีภาพ การยอมรับความคิดเห็นของผู้อื่น ความรับผิดชอบต่อหน้าที่ทั้งที่เกี่ยวข้องกับตัวเองและต่อสังคม ตลอดจนการให้ความเคารพและปฏิบัติตามกฎหมาย



แม้ธงยูเนียนแจ็ค ธงชาติ และฟิชแอนด์ชิปส์ จะเป็นสิ่งที่สามารถช่วยให้นานาประเทศรู้จักกับความเป็นอังกฤษ แต่นั่นเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ขนบธรรมเนียมประเพณีและประวัติศาสตร์ต่างหาก ที่จะทำให้ความเป็นอังกฤษอย่างแท้จริงสามารถดำรงอยู่และเจริญรุ่งเรืองต่อไปได้ สิ่งเหล่านี้ไม่สามารถไขว่คว้าได้ทั่วไป เนื่องจากค่านิยมดังกล่าว แท้จริงได้ฝังรากลึกอยู่ในระบอบการปกครองระบอบประชาธิปไตยในรูปแบบรัฐสภา และการมอบเสรีภาพในการแสดงออกทางความคิด



ผู้นำอังกฤษจึงเสนอให้ในอนาคต กระทรวงศึกษาธิการควรบรรจุวิชาที่เกี่ยวกับแม็กนา คาร์ตา ลงในไปในตำราเรียนด้วย เนื่องจากในปี 2558 จะครบรอบ 800 ปี ที่พระเจ้าจอห์นทรงลงพระปรมาภิไธยบนแม็กนา คาร์ตา เพื่อให้ประวัติศาสตร์ชิ้นสำคัญนี้ ซึ่งปูทางสู่ความเป็นประชาธิปไตยและความเท่าเทียมอย่างแท้จริง ที่สร้างอังกฤษให้เป็นอังกฤษในแบบทุกวันนี้ สามารถคงอยู่ต่อไปตราบนานเท่านาน



 บทความของคาเมรอนได้รับการเผยแพร่เพียง 1 สัปดาห์ หลังกระทรวงศึกษาธิการพบว่า โรงเรียนหลายแห่งในเมืองเบอร์มิงแฮม ซึ่งมีชาวมุสลิมอาศัยอยู่มาก พยายามผลักดันหลักสูตรเพื่อเสริมสร้างอิทธิพล "ทางศาสนา" ให้กับนักเรียนมากเกินไป



 

ข่าวทั้งหมด

X