รัฐบาลตุรกี ตั้งรักษาการผบ.กองทัพ เชื่อผู้นำศาสนาอยู่เบื้องหลัง ตายพุ่ง60ศพ

16 กรกฎาคม 2559, 12:04น.


ประธานาธิบดีเรเซบ เตย์ยิป เออร์โดแกน แห่งตุรกี ประกาศว่า การก่อกบฎของกลุ่มทหารได้สิ้นสุดลง โดยรัฐบาลตุรกีสามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้แล้ว ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าได้รับอีเมล์จากสำนักงานโฆษกกองทัพตุรกีระบุว่า กลุ่มทหารฝ่ายกบฏยังคงมีการต่อสู้อยู่ จึงขอให้ประชาชนอยู่แต่ในที่ตั้งเพื่อความปลอดภัย ขณะที่ยังคงมีรายงานปะทะกันอยู่ด้านนอกอาคารรัฐสภา และตามพื้นที่ต่าง ๆ ในกรุงอังการาเท่านั้น



แหล่งข่าวในรัฐบาลตุรกีระบุว่า รัฐบาลได้ใช้เครื่องบินเอฟ 16 ในการขับไล่รถถังของกลุ่มกบฏที่ปิดล้อมอยู่ด้านนอกทำเนียบประธานาธิบดี พร้อมกับมีรายงานว่า ตำรวจและทหารฝ่ายรัฐบาล เข้าล้อมจับกุมตัวทหารที่เคลื่อนกำลังพลปิดล้อมตามสถานที่สำคัญ โดยทหารฝ่ายกบฏได้ยอมมอบตัวกับรัฐบาลแล้ว เฉพาะที่บริเวณสะพานบอสโฟรุส ในนครอิสตันบูล มีทหารยอมมอบตัวกว่า 50 นาย รัฐมนตรียุติธรรมตุรกี เปิดเผย ตัวเลขผู้ถูกจับกุมทั้งสิ้น 336 คน



ขณะเดียวกัน ผู้นำตุรกียังอ้างว่านายฟัตฮุลลอฮ์ กูเลน ผู้นำศาสนาหัวก้าวหน้าชาวตุรกี ซึ่งขณะนี้อาศัยอยู่ในรัฐเพนซิลวาเนีย สหรัฐอเมริกา อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ครั้งนี้ พร้อมท้าให้นายกูเลน กลับประเทศเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งขณะนี้ยอดผู้เสียชีวิตได้เพิ่มขึ้นเป็น 60 ศพ



ด้านสถานีโทรทัศน์และสนามบินได้กลับมาให้บริการตามปกติแล้ว



ส่วนเว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียนรายงานว่านายกรัฐมนตรีไบนาลี ยิลดิริม แห่งตุรกีมีคำสั่งแต่งตั้งนายพลอูมิต ดันดาร์ เป็นรักษาการผู้บัญชาการกองทัพ หลังจากยังไม่ทราบชะตากรรมของนายพลฮูลู ซิ อาคาร์ ซึ่งก่อนหน้านี้มีรายงานว่าถูกควบคุมตัวอยู่ภายในสำนักงานใหญ่ของกองทัพตั้งแต่เกิดเหตุ



ทางการบัลแกเรียได้สั่งเพิ่มการลาดตระเวนตามแนวพรมแดนติดต่อกับตุรกี หลังตุรกีสั่งปิดพรมแดน เนื่องจากสถานการณ์ความวุ่นวายในกรุงอังการาและนครอิสตันบูล กระทรวงการต่างประเทศบัลแกเรียยังร้องขอให้พลเมืองยกเลิกแผนการเดินทางเข้าตุรกีชั่วคราวด้วย



ทีมต่างประเทศ



CR:theguardian

ข่าวทั้งหมด

X