กรณีที่นายสุนทร ขันหิน สูญหายไปตั้งแต่ปี 2555 โดยเขาเป็นอดีตคนขับรถของนางมณตา หยกรัตนกาญ หรือ ไก่ ในวันนี้ นายสงกานต์ อัจฉริยทรัพย์ ทนายความ และประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ นำนายสมบัติ ขันหิน พี่ชายของนายสุนทร มาเข้าพบพนักงานสอบสวนกองปราบปราม เพื่อให้ข้อมูลและติดตามตัวนายสุนทร
นายสมบัติ เล่าว่า น้องชายทำงานเป็นคนขับรถให้กับนางมณตาละรับจ้างขับรถแท็กซี่ แต่ลาออกเมื่อปี 2554 โดยไม่ทราบเหตุผล และไม่สามารถติดต่อได้อีก ตัวเองและญาติก็พยายามตามหาแต่ไม่พบตัว และยอมรับว่านายสุนทรเคยถูกดำเนินคดีที่ สน.พหลโยธิน ฐานเสพยาเสพติด ก่อนปี 2554 และถูกควบคุมตัวนาน 1 เดือน ก่อนที่จะไปทำงานกับนางมณตา นายสมบัติ ยังกล่าวทั้งน้ำตาว่าอยากพบน้องชายมากหลังไม่พบกันนานหลายปี ขอให้ติดต่อกลับมา และดีใจที่สื่อมวลชนช่วยติดตาม
ขณะที่นางสาวจันทนา คชคงไชย หรือ หนูนา อดีตลูกจ้างนางมณตา ที่ถูกแจ้งความดำเนินคดีฐานลักทรัพย์นายจ้าง เล่าว่านายสุนทรเป็นคนสนิทขับรถให้นางมณตาเพียงคนเดียว แต่นางมณตากลับจ่ายค่าทำงานไม่ตรงเวลา และมีการใช้อารมณ์รุนแรง แต่นายสุนทรไม่เคยตอบโต้ และพบกับนายสุนทรครั้งสุดท้ายเมื่อปลายปี 2553 ก่อนที่นางสาวจันทนาจะถูกดำเนินคดี
นอกจากนี้นางสาวจันทนา ยืนยันว่าเธอไม่เคยมีหนังสือเดินทาง จนกระทั่งมาพบในรายงานข่าว แต่ยอมรับว่านางมณตาเคยพาไปทำหนังสือเดินทางตั้งแต่ตอนที่ยังเป็นเยาวชน แต่ผู้ปกครองไม่เซ็นยินยอมจึงไม่สามารถทำได้ และต่อมานางมณตาขอบัตรประชาชน ของบิดาและมารดา ตัวเองไปด้วย โดยไม่ทราบว่านำไปใช้งานอย่างไร ส่วนที่ตัวเองติดตามนางมณตาไปเมียนมาร์ และ ลาว นั้น ใช้หนังสือผ่านแดนชั่วคราว โดยนางมณตาเป็นผู้จัดการเรื่องเอกสารทั้งหมด
ด้านนายสงกานต์ ระบุว่า ในวันนี้จะนำนางสุกัลยา ศิริม่วง อดีตลูกจ้างของนางมณตาที่ถูกดำเนินฐานลักทรัพย์นายจ้าง เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนเพิ่มเติม หลังพบว่าสำนวนมีการปลอมลายมือชื่อของนางสุกัลยา
และทราบว่าในวันนี้ทางกองปราบปรามจะมีการประชุมร่วม 4 หน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามความคืบหน้าคดีที่เกี่ยวข้องกับนางมณตาทั้งหมด ส่วนกรณีที่นายสุนทร และเศรษฐีนี ที่ทำธุรกิจที่ดินกับนางมณตาหายตัวไป ทราบว่าทางพนักงานสอบสวนได้ขอผลชันสูตรศพที่พบจำนวนมากจากอำเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี ซึ่งไม่สามารถระบุตัวตนได้ มาตรวจสอบเบื้องต้นด้วย
...
ผสข. สมจิตร์ พูลสุข