*รมต.ประจำสำนักนายกฯ ย้ำมส.ไม่ได้เพิกเฉยคดีธัมมชโย คาดสัปดาห์หน้ามีทางออก*

06 กรกฎาคม 2559, 16:40น.


ท่าทีของรัฐบาลในการดำเนินการกับพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการเพื่อให้เข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายโดยเร็ว ในต้นสัปดาห์หน้าจะมีความคืบหน้าเพื่อหาทางแก้ไขต่อไป เพราะหากปล่อยเวลานานก็ไม่เกิดผลกับทั้งสองฝ่าย ซึ่งตนและพลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้มีการพูดคุยในเรื่องนี้ เพื่อให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ทั้งนี้นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ในเรื่องนี้จะไม่คุยกับบุคคลรายล้อมที่ไม่เกี่ยวข้อง และปล่อยให้คณะสงฆ์ไปคุยกันเอง จากนั้นจึงให้ทางคณะสงฆ์ที่เกี่ยวข้องมาคุยกันเพื่อรับทราบข้อเท็จจริง พร้อมยืนยันว่าทางมหาเถรสมาคม หรือ มส. ไม่ได้นิ่งเฉยในเรื่องดังกล่าว และยังมีการหารือเพื่อหาทางออกที่เหมาะสม โดยได้รับแจ้งว่ามีคณะสงฆ์เข้าไปพูดคุยกับพระธัมมชโย แต่ยังไม่ทราบรายละเอียด 



ส่วนกรณีผู้ตรวจการแผ่นดิน มีมติว่าการเสนอชื่อสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือสมเด็จช่วง ขึ้นเป็นพระสังฆราช นั้น ผิดขั้นตอนของ พรบ. คณะสงฆ์ พ.ศ. 2505 มาตรา 7 นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า อยู่ที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ตีความ แล้วส่งเรื่องมาให้ทางรัฐบาลทราบ โดยเชื่อว่าทางสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ดำเนินการด้วยความเป็นมืออาชีพ



สำหรับ ผลการประชุมคณะกรรมการประสานงาน รวม 3 ฝ่าย ประกอบด้วย คณะรัฐมนตรี สภานิติบัญญัติแห่งชาติ และสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ที่ประชุมมีมติเห็นชอบรายงานของสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เรื่องการจัดระเบียบการใช้ประโยชน์ที่ดินป่าไม้และการเพิ่มพื้นที่ป่าไม้ของประเทศและร่างพระราชบัญญัติป่าชุมชน พ.ศ. ...... เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมกับภาครัฐในการอนุรักษ์ และใช้ประโยชน์จากป่าได้ โดยไม่ทำลายป่าไม้ ซึ่งที่ผ่านมามีการดำเนินการมา กว่า 24 ปี แต่ยังไม่ประสบผลสำเร็จ แต่เชื่อว่าจะมีการเร่งรัดขับเคลื่อนให้เข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติโดยเร็ว ทั้งนี้ พรบ. ดังกล่าว มีกฎหมายที่เกี่ยวข้องถึง 9 ฉบับ อาจจะต้องใช้ความละเอียดรอบคอบอย่างมาก ซึ่งอาจต้องใช้เวลา  ที่ประชุมยังได้พิจารณาเห็นชอบรายงานของ สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการเมืองเรื่องการส่งเสริมวัฒนธรรมทางการเมืองในระบอบประชาธิปไตย โดยการให้การศึกษาเพื่อให้เกิดวัฒนธรรมทางการเมือง การสร้างนักการเมืองที่ดีของประชาชน เพื่อสร้างจิตสำนึกทางการเมืองในการศึกษาและสังคม  โดยเฉพาะในเยาวชนรุ่นใหม่

ข่าวทั้งหมด

X