*มือปืนที่โจมตีร้านอาหารในบังกลาเทศศึกษาอยู่ในมาเลเซีย*

04 กรกฎาคม 2559, 16:23น.


ความคืบหน้าเหตุโจมตีร้านอาหารในกรุงธากา บังกลาเทศ  มีตัวประกันและเจ้าหน้าที่รวมถึงมือปืนชีวิตกว่า 20 ศพ เว็บไซต์เอสไอทีอี ที่ติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อการร้ายรายงานว่า นายนิบรัส อิสลาม 1 ใน 3 คนร้ายที่ร่วมก่อเหตุศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยโมนาช ซึ่งเป็นสาขาของมหาวิทยาลัยของออสเตรเลียในประเทศมาเลเซีย โดยก่อนหน้านี้ นายนิบรัสศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่งของบังกลาเทศก่อนจะสมัครเข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยในมาเลเซีย



ก่อนหน้านี้ ตำรวจบังกลาเทศได้แพร่ภาพคนร้ายทั้ง 3 คนให้สาธารณะชนทราบเช่นเดียวกัน โดยคนร้ายอีก 2 คนคือนายซามิห์ มูบาเชอร์และนายโรฮัน อิมทิอัซ ศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยเอกชนของบังกลาเทศ ด้านสื่อของมาเลเซียรายงานอ้างตำรวจว่าอยู่ระหว่างการสอบสวนว่าคนร้ายรายนี้ศึกษาอยู่ในมาเลเซียจริงหรือไม่ ในการแถลงต่อสื่อมวลชนในวันนี้ มหาวิทยาลัยโมนาช สาขามาเลเซีย ระบุว่า ผู้บริหารมหาวิทยาลัยได้พบปะกับตำรวจ มาเลเซีย เปิดเผยว่า ผู้บริหารมหาวิทยาลัยยังไม่ทราบข้อมูลเกี่ยวกับลักษณะรูปพรรณของคนร้าย แต่ก็พร้อมจะให้ความร่วมมือกับตำรวจอย่างเต็มที่ในการสอบสวนคดีนี้



รัฐบาลบังกลาเทศ กล่าวหากลุ่มหัวรุนแรงเจเอ็มบีและกลุ่มติดอาวุธในท้องถิ่นกลุ่มอื่นๆว่าอยู่เบื้องหลังเหตุรุนแรงหลายครั้งในช่วงกว่า 1 ปี 6 เดือน ด้านนายมูฮัมหมัด ซามีร์ อดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงในกระทรวงต่างประเทศตั้งข้อสังเกตว่าคนร้ายอาจจะได้รับแรงบันดาลใจจากกลุ่มรัฐอิสลามหรือกลุ่มอัลกออิดะห์ในต่างแดน แต่คงไม่ใช่การลงมือก่อเหตุโดยตรงของกลุ่มก่อการร้ายทั้งสองกลุ่ม



ทีมต่างประเทศ



CR:A Channel NewAsia



 

ข่าวทั้งหมด

X